Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (18) -2017-

 THAO THỨC (19) -2018-
 

LÀM CHỨNG CHO CHÚA
GIỮA LỊCH SỬ HÔM NAY

 

1.

Theo thông báo của Đức Tổng Giám mục chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam, thì năm nay Hội Thánh Việt Nam sẽ tổ chức mừng kỷ niệm 30 năm Đức Thánh Cha phong hiển thánh cho 117 vị tử đạo tại Việt Nam .

Thời gian mừng kỷ niệm trọng đại đó sẽ kéo dài từ 19/6/2018 tới 24/11/2018.

Giáo phận Long Xuyên có 2 thánh tử đạo trong số 117 được phong. Đó là thánh Phêrô Đoàn Công Quý linh mục, và thánh Emmanuel Lê Văn Phụng giáo dân.

2.

Theo quyết định của Đấng bản quyền giáo phận, thì Long Xuyên sẽ tổ chức lễ khai mạc tại Châu Đốc, nơi hai thánh đã bị hành quyết xưa.

3.

Theo tinh thần của Thư công bố Năm thánh tôn vinh các thánh Tử đạo Việt Nam, tôi xin Chúa, nhờ lời cầu của hai thánh Tử đạo Long Xuyên, thương soi sáng cho tôi được biết làm chứng cho Chúa trong hoàn cảnh hiện nay một cách đúng ý Chúa nhất.

Chúa đã thương nhận lời tôi.

4.

Cách đây mấy ngày, sau thánh lễ, tôi mở đọc cuốn Lòng thương xót Chúa với Đức Phanxicô, thì gặp trang 143, Đức Phanxicô nói thế này:

Hội Thánh là người mẹ có trái tim cởi mở, biết đón khách và biết tiếp khách. Nhất là đón và tiếp những ai cần được chăm sóc, và những ai trong hoàn cảnh rất khó khăn.

Hội Thánh là nhà đón tiếp những ai cần chỗ trọ.

Chúng ta sẽ làm được biết bao điều lành, nếu chúng ta biết học ngôn từ của đón tiếp.

Nếu được đón tiếp, biết bao người sẽ cảm thấy vết thương lòng mình được lành, những nỗi thất vọng của mình được tan đi (Trích bài giảng của Đức Phanxicô 12/7/2015 tại Paraguay ).

5.

Đọc xong những lời chia sẻ trên đây của Đức Phanxicô, tôi nhìn vào bầu khí sống chứng tá của các linh mục tại Châu Đốc này.

Các ngài đang làm chứng cho Chúa bằng tinh thần đón khách và tiếp khách theo chỉ dẫn của Đức Phanxicô.

6.

Giáo xứ Châu Đốc là một cộng đoàn nhỏ, sống giữa một địa phương hầu hết không là Công giáo và trên tuyến đường khách thập phương tấp nập đổ về những Chùa ở Núi Sam. Thế nhưng cộng đoàn nhỏ giáo xứ Châu Đốc vẫn được mọi người kính thương. Bởi vì đó là nhà đón khách và tiếp khách với tấm lòng mở.

7.

Với nét đạo đức đó, cộng đoàn nhỏ giáo xứ Châu Đốc đang làm chứng cho Chúa một cách hữu hiệu, cho dù làm chứng cách đó đòi phải rất tỉnh thức.

8.

Với những gì đang xảy ra trong tôi, tôi xác tín điều này: Các Thánh tử đạo mến yêu của tôi và của chúng ta vẫn cầu nguyện cho chúng ta được luôn biết làm chứng cho Chúa trong những tình huống khác nhau, với tấm lòng khiêm tốn yêu thương của người môn đệ Chúa.

9.

Tôi xét mình và sám hối về lỗi lầm trong việc đón khách và tiếp khách theo lời khuyên của Đức Phanxicô.

10.

Tôi phải tập ra khỏi những cái khuôn thích đơn giản chỉ là khép mình vào thói quen ích kỷ, thay vào đó là hãy mở lòng ra về phía những sáng tạo của tình xót thương Chúa.

11.

Nhìn thực tế cộng đoàn giáo xứ Châu Đốc hiện nay, tôi thấy lòng thương xót Chúa đang sáng tạo những cái mới, có sức lan tỏa một cách bình an trong yêu thương khiêm nhường. Giữa một tình hình rất phức tạp, việc làm chứng cho Chúa như thế đòi mỗi người chúng ta phải luôn tỉnh thức và cầu nguyện.

12.

Giáo phận Long Xuyên còn có một linh mục đã qua đời, tuy ngài chưa được Tòa Thánh phong là thánh, nhưng đối với người dân, thì ngài đã là thánh. Đó là Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp quê ở Cồn Phước.

Cha Diệp là người rất nổi tiếng về đón khách và tiếp khách. Bây giờ vốn vậy, ngài đón mọi người, tiếp mọi người, với một tấm lòng yêu thương cới mở. Không ai đến với cha Diệp, mà phải ra về thất vọng. Nhìn ngài, tôi có cảm tưởng ngài cùng với hai thánh Phêrô Đoàn Công Quý và thánh Emmanuel Lê Văn Phụng đang dạy chúng tôi hãy làm chứng cho Chúa bằng cởi mở đón khách và tiếp khách.

13.

Biết đón nhận và tiếp nhận, đó là thái độ mà Đức Phanxicô dạy chúng ta, để làm chứng cho Chúa trong lịch sử hiện nay.

Vì thế, dù ở đâu, dù đi đâu, chúng ta vẫn phải để ý đến đón nhận và tiếp nhận.

14.

Đón tiếp theo lời dạy của Đức Phanxicô là điều không dễ. Tôi xin Chúa thương giúp tôi.

Đêm rồi, có một lúc tôi được thấy và được nghe một người giáo sĩ lạ nói với tôi: Hãy cùng với Đức Mẹ mà đón tiếp. Tôi bỗng thấy mình đổi mới, hân hoan lạ lùng.

Bây giờ thì tôi hiểu thánh ý Chúa. Đó là: Tôi, các giáo sĩ của giáo phận Long Xuyên, và tất cả mọi cộng đoàn đức tin thuộc giáo phận, hãy chạy lại bên Đức Mẹ Maria. Xin Mẹ hãy là Mẹ của chúng ta, để cùng với Mẹ, chúng ta đón khách và tiếp khách, nhất là đón tiếp những ai cần đến Hội Thánh và những ai trong hoàn cảnh khó khăn.

15.

Với Đức Mẹ, chúng ta sẽ thực hiện việc đón tiếp một cách rất chân thành, khiêm nhường và vị tha.

Như vậy, việc tôn vinh các thánh Tử đạo Việt Nam sẽ đi đôi với tinh thần gắn bó với Đức Mẹ Maria. Dân An Giang này, tuy có thể chưa quen với các thánh Tử đạo, nhưng lại rất mến Đức Mẹ.

Xin cảm tạ Chúa đã cho tôi hiểu thánh ý Chúa là một chuyến đi dài, phải tỉnh thức và khiêm nhường mới nắm bắt được. Hiểu rồi, chúng ta hãy hân hoan làm chứng cho Chúa giữa lịch sử hôm nay.

Long Xuyên, ngày 24.5.2018