Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (18) -2017-

 THAO THỨC (19) -2018-
 

ĐƯỢC ỦI AN VÌ CÓ ĐỨC MẸ

 

1.

Hôm nay (ngày 10.8.2018) là kỷ niệm 44 năm Linh mục của Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu.

Theo dự kiến, Đức cha Giuse của chúng tôi sẽ dâng thánh lễ tại nhà nguyện Tòa Giám mục sáng sớm hôm nay.

Nhưng đến phút chót, dự kiến đó phải hủy bỏ. Bởi vì Đức Cha Giuse bị đau nặng. Cha Tổng Đại diện Luy dâng lễ thay ngài.

2.

Khi nghe ca đoàn hát nhập lễ bài: “Con hân hoan bước lên bàn thánh, dâng tiến Cha xác hồn trắng tinh như ánh quang rạng ngời”, tự nhiên tôi đang nằm đau bệnh ở phòng gần đó, liền đổi lời. Tôi thầm hát: “Con thông công nhìn lên bàn thánh, dâng tiến Cha xác hồn nát tan, như Chúa Giêsu xưa trong vườn cây Dầu”.

3.

Thánh lễ hôm nay của Đức Cha Tiếu cũng như của tôi là “Xin Vâng”, chúng tôi dâng lên Chúa những đau đớn của chính mình. Đau đớn phần xác, đau đớn phần hồn. Phần nào như Chúa Giêsu xưa ở vườn cây Dầu tối thứ năm Tuần Thánh. Chúng tôi đau đớn, để cảm thương với Chúa Giêsu, và với bao người đau khổ.

4.

Riêng tôi, đau thì rất đau. Nhưng tôi được an ủi. Xin phép được chia sẻ.

Trước thánh lễ sáng nay, ngay mấy ngày trước, tôi cảm thấy mình rất đau đớn về phần xác phần hồn. Tôi cầu nguyện rất nhiều với Đức mẹ.

Thế rồi, chính đêm vừa qua, có một lúc, tôi đang ngủ thì chiêm bao thấy mình ở trên một chiếc xuồng nhỏ. Một phụ nữ trẻ đẹp từ đâu tới, bước xuống xuồng và lái chiếc xuồng đó thay tôi. Chiếc xuồng đi qua nhiều chỗ nguy hiểm, chỗ là sình lầy, chỗ là bụi rậm, chỗ là sông rạch, chỗ là suối đá. Tôi rất sợ. Nhưng người phụ nữ bình tĩnh an ủi tôi. Sau cùng, tôi được đến bến bình an. Tôi chợt tỉnh giấc. Một tiếng nói lạ nói nhẹ vào trái tim tôi: “Đức Mẹ đó”. Thực sự tôi cảm thấy mình được an ủi rất nhiều.

5.

Bây giờ thì tôi không còn nghi ngờ gì nữa. Tôi tin Chúa muốn nói với tôi một điều quan trọng, đó là: Tình hình là rất nguy hiểm. Hãy cậy tin ở Đức Mẹ.

6.

Cậy tin ở Đức Mẹ, đó là điều tôi thực hiện đã từ lâu. Tôi thường cậy tin ở Đức Mẹ trong mọi sự lớn nhỏ. Nhưng, dần dần Đức Mẹ nhắc nhở tôi là cậy tin, mà Đức Mẹ muốn là hãy vâng phục ý Chúa, như Đức Mẹ xưa.

7.

Xưa, ở tiệc cưới Cana, Đức Mẹ đã nói với gia nhân nhà cưới: “Con Mẹ bảo gì, thì anh em hãy làm như vậy” (Ga 2, 5).

Nay, Đức mẹ cũng nói với tôi: “Chúa Giêsu dạy bảo con những gì trong Phúc âm, thì con hãy vâng làm như vậy”.

Tôi thấy trong Phúc âm, Chúa Giêsu nhấn mạnh đến mến Chúa yêu người, yêu người là dấu chỉ mến Chúa. Đặc biệt là yêu và phục vụ những người nghèo khổ.

8.

Điều mà Đức Mẹ dạy tôi thực là rất hay, nhưng thực tế lại là rất khó. Có lẽ do vậy, mà nay Đức Mẹ an ủi tôi: Dù khó, cũng hãy cố gắng thực hiện, Mẹ ở bên con. Mẹ dắt dìu con.

9.

Thực đúng là như vậy, Đức Mẹ ở bên, tôi thấy việc cảm thương với những người đau khổ, tuy khó nhưng vẫn được an ủi.

Những ai lo cho những kẻ khổ đau, nghèo khó, sẽ được Mẹ an ủi. Đúng như lời Chúa hứa: “Ai xót thương người, sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5, 7).

10.

Với chút kinh nghiệm trên đây, tôi xin được nói với anh chị em điều này:

Tại Việt Nam hôm nay, phong trào sùng kính Đức Mẹ đang phát triển mạnh. Đó là một dấu chỉ đáng mừng.

Nhưng cũng nên tỉnh thức, mến Đức Mẹ thật sự thì đừng quên xót thương những kẻ khổ đau. Họ là những người nghèo túng, người cô đơn, người già yếu, người bị loại trừ, người tội lỗi.

Ưu tiên, hãy nên xót thương những kẻ khổ đau thuộc về mình, ở gần mình.

Xót thương một cách cụ thể và quảng đại.

11.

Với việc xót thương phục vụ những kẻ khổ đau, chúng ta sẽ làm chứng cho Chúa tại Việt Nam hôm nay: Như thế, sẽ gây được nhiều ảnh hưởng tốt.

12.

Tôi coi đây là một sứ điệp quan trọng cho mọi người môn đệ Chúa hôm nay. Satan đang phá Nước Chúa bằng cách thổi lên những phong trào đạo đức nặng về hình thức, hoặc biến chất.

Xin hãy tỉnh thức, trở về với căn bản Phúc âm.

13.

Công việc chấn chỉnh có tính cách thanh luyện, nên sẽ không thiếu đớn đau, nhọc nhằn, nhưng Đức Mẹ sẽ an ủi chúng ta.

14.

Được ủi an vì có Đức Mẹ ở bên, đó là điều tôi và nhiều người xin làm chứng. Chắc vì chúng tôi quá yếu đuối, nên khi chúng tôi chịu đau khổ để cảm thương với những người đau khổ, Đức Mẹ đã gửi đến chúng tôi những ủi an cần thiết. Xin hết lòng cảm tạ Mẹ nhân lành.

Long Xuyên, ngày 10.8.2018