Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (18) -2017-

 THAO THỨC (19) -2018-
 

ĐÓN NHỮNG ĐÀN CHIM MANG SỨ ĐIỆP

 

1.

Với tuổi ngoài 90, tôi đang xuống dốc về sức khỏe. Di chuyển rất khó khăn. Hằng ngày tôi vui nhờ sự nâng đỡ của những người xung quanh.

2.

Ngoài ra, tôi cũng được vui nhờ thiên nhiên, nhất là từ những đàn chim mang sứ điệp.

Ở đây, tôi muốn nói một cách đặc biệt đến đàn bồ câu và đàn chim sẻ hằng ngày đến bên tôi.

3.

Thực vậy, sáng chiều có hàng trăm con bồ câu bay tới trên sân Tòa Giám mục, ngay trước ghế tôi nằm nghỉ.

Chúng tới để xin ăn. Với thái độ gần gũi và thân thiện, chúng được phục vụ nhiều lần mỗi ngày.

Nhìn bầy chim sẻ dễ thương đó, tôi nhớ tới hình ảnh đẹp, mà Kinh Thánh đã mặc cho chúng, đó là bình an và đơn sơ. Sách Sáng thế cho biết: Khi ông Nôe thả bồ câu từ tầu ra, nó bay về ngậm cành Ôliu, thì đó là dấu chỉ bình an. Còn Phúc âm Thánh Mátthêu thì nói: “Hãy khôn như con rắn và đơn sơ như bồ câu (Mt 10, 14)”.

4.

Khi nhìn chúng như những bạn thân từ trời mang sứ điệp bình an và đơn sơ mà Chúa gửi đến cho tôi, tôi cảm nhận được một sự thay đổi nội tâm một cách nhẹ nhàng. Nghĩa là tôi phải biết đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, để trở thành một dụng cụ dọn đường cho Nước Chúa, qua sự bình an và đơn sơ nơi chính mình tôi.

5.

Ngoài ra, ngày nào cũng có bầy chim sẻ từng trăm con bay tới. Khi tôi lấy chiếc gậy của tôi vẫn dùng để đi, đập mạnh xuống đất, thì lập tức, đàn sẻ từ đâu bay tới.

6.

Tôi nhìn chúng, không chỉ là bầy chim thân thiện, mà còn là những bạn thân từ trời mang đến cho tôi một sứ điệp, đó là hãy phó thác nơi Chúa, như Chúa đã nói trong Phúc âm, khi đề cập đến chim sẻ (x Lc 12, 7).

Hiểu như vậy, tôi cảm nhận thấy một sự biến đổi nội tâm mà Chúa muốn, đó là hãy dọn đường cho Nước Chúa bằng lối sống phó thác theo thánh ý Chúa. Nghĩa là phó thác đòi tỉnh thức, phấn đấu hết sức mình và cậy tin vào Chúa.

7.

Nhưng, để biết phó thác theo thánh ý Chúa, như vậy tôi phải nhờ đến ơn Chúa. Điều này là rất cần cho tôi. Bởi vì kinh nghiệm bản thân cho tôi thấy rõ: Nói phó thác thì dễ. Nhưng trên thực tế, nếu không có ơn Chúa, thì nói thế mà không phải thế đâu.

8.

Do vậy, tôi phải rất thận trọng khi khuyên người khác hãy sống phó thác. Bởi vì sống phó thác thực sự đòi tôi phải khiêm tốn cầu nguyện và tỉnh thức rất nhiều, nhất là khi gặp những thử thách. Không nói đến những thử thách lớn, chỉ những thử thách nhỏ mà thôi, cũng dễ làm cho chúng ta mất phó thác.

9.

Phó thác là tin cậy, là tín thác. Để được thế, tôi cần rất nhiều đến ơn Chúa. Phải cầu nguyện, hồi tâm, phục vụ.

Đừng dối mình và dối kẻ khác bằng lời: Hãy phó thác với nghĩa thụ động.

Lúc này và hơn bao giờ hết, chúng ta phải rất thận trọng với lời khuyên phó thác.

Xin nhớ lời thánh Phaolô khuyên nhủ sau đây.

Thưa anh em, vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Chúa. Đó là cách thức xứng đáng để anh em thờ phượng Chúa.

Anh em đừng có rập theo thói đời này, nhưng hãy cải biến con người của anh em bằng cách đổi mới tâm hồn, hầu có thể nhận ra đâu là thánh ý Chúa, cái gì là tốt, cái gì là đẹp lòng Chúa, cái gì là hoàn hảo (Rm 12, 1-2)”.

10.

Đọc kỹ đoạn thư trên đây, chúng ta mới thấy phó thác không dễ dàng chút nào.

11.

Thánh Phaolô cũng đã nhắc lại điều đó trong thư gửi tín hữu Philiphê.

Điều tôi khẩn khoản nài xin, là cho lòng mến của anh em ngày càng thêm dồi dào, khiến anh em được ơn hiểu biết và tài trực giác siêu nhiên, để nhận ra cái gì là tốt hơn (Pl 1, 9)”.

Rõ ràng là: Nhận ra được điều gì là tốt hơn, không thể thực hiện được nhờ phó thác một cách dễ dàng, với nghĩa thụ động đâu.

12.

Chút chia sẻ trên đây chỉ là một nhắc nhở nhỏ về những gì đang mang sứ điệp Chúa gửi cho chúng ta.

Có nhiều biến cố mang sứ điệp quan trọng Chúa đang gửi tới chúng ta trong lịch sử hiện nay, ngay trong tháng 10 này.

13.

Hiện giờ, có những biến cố và những nhân sự được coi như những con chim thiêng liêng Chúa dùng để mang sứ điệp của Chúa đến cho chúng ta.

Rất cần chúng ta tỉnh thức và cầu nguyện, để có thể đón nhận được những sứ điệp quan trọng đó. Hiểu được những sứ điệp đó, để rồi thực hiện, thiết tưởng cách sống đạo như thế mới là hướng làm chứng cho Chúa tại Việt Nam hôm nay.

Long Xuyên, ngày 19.10.2018