Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (18) -2017-

 THAO THỨC (19) -2018-
 

NĂM MỚI, CẦU MONG:
ĐƯỢC NÊN NGƯỜI BÉ MỌN

 

1.

Nghĩ tới năm mới, tôi mong cho tôi được hạnh phúc mới. Tôi cũng cầu xin Chúa như vậy.

Thế rồi, một lúc không ngờ, tôi mở Phúc âm ra, gặp ngay Lời Chúa sau đây:

2.

Ngay giờ ấy, được Thánh Thần tác động, Đức Giêsu hớn hở vui mừng và nói: “Lạy Cha là Chúa trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha” (Lc 10, 21).

Với Lời Chúa trên đây, tôi hiểu là Chúa đã thương nhận lời tôi cầu xin: Hạnh phúc mới chính là được nên người bé mọn.

3.

Người bé mọn nói ở đây phải hiểu theo ý Chúa. Chúa phán: “Anh em chớ mừng vì quỉ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời” Lc 10, 20).

Tôi hiểu: Bé mọn là không tự hào vì được người đời kính trọng, được quỉ thần khuất phục, mà là được Chúa thương dành cho một chỗ trên trời. Nói cách khác chỗ trên trời chính là chỗ trong trái tim Chúa. Chỗ đó kín đáo, chỗ đó âm thầm, chỗ đó chìm sâu.

4.

Tôi có chút kinh nghiệm về chỗ đó.

Bé mọn trong trái tim Chúa, tôi thấy tôi như đứa trẻ nhỏ, chỉ nhìn vào Chúa như nhìn vào người cha người mẹ, mọi sự đều rất đơn sơ.

5.

Tin đơn sơ. Yêu đơn sơ. Phó thác đơn sơ.

Đơn sơ là không lý luận, không so đo tính toán. Đơn sơ lại là tuyệt đối, là trọn vẹn, là tất cả.

Tôi cảm thấy hạnh phúc, hạnh phúc này cũng rất đơn sơ. Nó không ồn ào, không muốn tự khoe.

6.

Dầu vậy, hạnh phúc ở trong Chúa vẫn là một cái gì thiêng liêng, mà Chúa Thánh Thần dùng cho việc làm chứng cho Chúa giữa dòng đời nhộn nhịp và phức tạp.

7.

Với sự tác động của Chúa Thánh Thần, nhiều tâm hồn, khi tiếp xúc với kẻ bé mọn được ở trong Chúa, sẽ cảm thấy mình được mời gọi đến với một Đấng Thiêng Liêng.

8.

Đấng thiêng liêng ấy đợi chờ người ta trả lời. Đó là khởi đầu một cuộc đối thoại tâm tình đi tới một cõi thực tại vô hình bao la hạnh phúc.

9.

Xin phép kể chuyện riêng của tôi.

Rất nhiều lần, tôi đã được gặp những người đơn sơ với hạnh phúc được ở trong Chúa. Thí dụ Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức cố Hồng Y Phanxicô xaviê Nguyễn Văn Thuận, chị tiểu muộn Chúa Giêsu Magdeleine.

Gặp các vị đó, tôi thấy các vị đó rất hạnh phúc vì được ở trong Chúa. Các vị đó ít nói với tôi về Chúa, nhưng tự nhiên tôi gặp các vị đó là như gặp được Chúa. Từ đó, tôi âm thầm đối thoại với Chúa. Đối thoại nhẹ nhàng, thiết tha và kín đáo giữa Chúa và tôi trong tận thẳm sâu tâm hồn.

Chính trong cuộc đối thoại âm thầm như thế mà tôi được nên mới, ở chỗ tôi được trở nên bé mọn hơn.

10.

Nhờ vậy, mà tôi biết bé mọn trong mọi giao tiếp. Lúc đó, bé mọn là để Chúa Thánh Thần làm việc. Còn mình chỉ là nhân chứng hèn mọn của Chúa mà thôi.

11.

Tại Việt Nam hôm nay, những nhân chứng bé mọn về Chúa vẫn âm thầm, nhưng lại hoạt động rất nhiều.

12.

Riêng tôi, hoạt động của tôi vẫn là làm chứng về sự tôi yếu đuối, hèn mọn, sa sút, tội lỗi, bệnh tật, chỉ trông chờ được cứu, và thật sự tôi đã được Chúa cứu, do lòng thương xót vô biên của Chúa.

Chúa đã và đang cứu tôi bằng nhiều cách, trong đó có những người, mà thói đời cho là bé mọn, hèn hạ, tội lỗi. Họ đã được Chúa dùng để cứu tôi.

13.

Cách tôi làm chứng cho Chúa cũng thường bé mọn, mỏng manh.

Nhất là lúc này, trong tình trạng già yếu, bệnh tật, cuộc sống của tôi mong manh còn hơn là chiếc lá vàng trên cây giữa giông gió, tôi làm chứng cho Chúa là tôi bám vào Chúa một cách tuyệt đối, từng giờ, từng phút, từng giây. Tôi làm chứng cho Chúa là tôi tin như kẻ bé mọn được Chúa xót thương cứu độ.

14.

Bé mọn nơi tôi là thế.

Nếu sang năm mới, tôi được bé mọn như thế, và hơn thế một cách nào đó, thì sẽ là một hạnh phúc mới cho tôi.

15.

Và rồi, với sự bé mọn ấy tôi gửi tới mọi người tình yêu chân thành, trung tín, thì thiết tưởng đó cũng sẽ là một sự nối kết hữu ích và cần thiết cho mỗi người chúng ta, cho Hội thánh, và cho Quê hương Việt Nam yêu dấu của chúng ta.

Bé mọn, đó là hạnh phúc mới của tôi.

Long Xuyên, ngày 27.12.2018