Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1975
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1975
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1976
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1977
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1978
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1979
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1980
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1981
 

Giáo Dục Cái Ðẹp

Người ta nói: Trên đời có ba cái đẹp, một là ánh sao trên trời, hai là sắc hoa tươi, ba là cái nhìn của trẻ nhỏ. Cả ba cái đẹp đó đều đẹp, vì nó đơn giản mà rất dễ thương. Nó trong sạch mà rất lôi cuốn. Nó tự nhiên mà rất thanh cao.

Hôm nay ánh sao trên trời vẫn thế. Sắc hoa tươi vẫn thế. Còn cái nhìn của trẻ nhỏ, tôi thấy nhiều khi không còn như thế. Nghĩa là nó không còn đẹp. Có những cái nhìn buồn khổ. Có những cái nhìn sợ sệt. Có những cái nhìn héo hắt. Có những cái nhìn gian dối. Cái nhìn không còn đẹp, bởi vì cuộc đời không còn đẹp. Khi thấy những cái nhìn như thế của trẻ nhỏ, tôi đau xót vô vàn. Và câu hỏi đặt ra cho tôi là: Phải làm gì đây cho đời các em đẹp, cho cái nhìn các em đừng tăm tối.

Câu hỏi đó giờ đây tôi cũng muốn đặt thành vấn đề cho các bậc phụ huynh, vú bõ. Vấn đề không đơn giản, thì giải quyết cũng không đơn giản. Tuy nhiên, để góp phần giải quyết, tôi xin nói vắn tắt một vài gợi ý nho nhỏ.

 1.- Ðể đời các em đẹp, thì việc thứ nhất ta giúp các em là dạy cho các em biết tự trọng chính mình

Ðộng lực mạnh mẽ nhất giúp ta tự trọng là nhận biết địa vị của mình. Ðịa vị của các em và của chúng ta là địa vị con người của Chúa. Ta là người được Chúa tạo dựng, được Chúa cứu chuộc, được Chúa yêu thương, được Chúa kêu gọi đến hạnh phúc đời đời. Người con của Chúa thì nhìn Chúa là Cha, và nhìn cuộc đời như một chuyến đi về Cha của mình, một chuyến đi không cô đơn vì có Cha, một chuyến đi đầy ý nghĩa cũng vì có Cha.

Ai nhận biết mình là con của Chúa, sống dưới cái nhìn yêu thương của Chúa, sẽ biết tự trọng, để sống an tâm trong khiêm tốn, trong sạch trong kỷ luật, chân thành ngay chính trong lương tâm, tế nhị và tin tưởng, hiên ngang trong niềm tin sắt đá.

Một trẻ em được giáo dục biết tự trọng như thế sẽ là con người sau nầy có đủ khả năng đối phó với mọi cảnh huống của cuộc đời, dù cuộc đời có lúc trở nên bi đát.

 2.- Ngoài ra, để đời các em đẹp, thì điều thứ hai ta giúp các em là dạy cho các em biết trọng người khác

Lý do sâu sắc nhất đạo ta dùng để xây dựng tương quan giữa người với người cũng là Chúa. Ta có thương người khác thì Chúa mới thương ta. Ta có tha cho người khác, thì Chúa mới tha cho ta. Ta có đối xử tốt với người khác thì Chúa mới đối xử tốt với ta.

Phải trọng người khác từ cái nhìn của mình, từ tư tưởng của mình, cho đến thái độ lời nói, hành vi. Không phải chỉ trọng những kẻ kính trọng ta, những kẻ có đức, có tài, có của, có quyền, có thế, mà cũng phải biết trọng những kẻ không trọng ta, những kẻ nghèo tài đức, nghèo của cải, nghèo danh vọng, nghèo tình thương và nghèo chân lý.

Tôi biết những trẻ em vì quá nghèo, quá khổ nên đã can tâm trở thành lừa đảo, gian dối, hận thù. Nhưng tôi cũng biết có những đứa trẻ trở thành lưu manh độc ác vì ảnh hưởng xấu của những người lớn. Một đứa trẻ không còn biết trọng người khác, dù nguyên nhân nào thì cũng là một tai họa cho gia đình, xã hội và cho chính nó. Mà nếu sự gian dối, nghi kỵ, hận thù đối với nó đã trở thành một luật sống, thì đó là một thảm họa. Chưa chắc nó đã bị kết án, mà người sẽ bị kết án có thể là ta, là xã hội, bởi vì chúng ta thiếu sót trong trách nhiệm giáo dục. Trái lại, một người từ nhỏ biết chân thành kính trọng kẻ khác, thì đó là một kho tàng đầy hy vọng.

Anh chị em thân mến,

Một đứa trẻ biết tự trọng chính mình và trọng kẻ khác vì những lý do và động lực tôi vừa gợi ý tất nhiên sẽ là đứa trẻ biết mến Chúa và yêu Tổ Quốc.

Lễ Xức Trán hôm nay, tuy rất hữu ích cho các em, nhưng không thay thế công việc giáo dục. Vì thế lễ này đòi có mặt vú bõ và phụ huynh, một sự có mặt không phải hình thức nghi lễ và tình cảm, nhưng là một sự có mặt của trách nhiệm. Và nếu suy rộng ra, thì đối với các em chịu Thêm Sức hôm nay, hết thảy chúng ta đều có trách nhiệm, kẻ nhiều người ít.

Với ý thức trách nhiệm, giờ đây chúng ta cùng với các em nhìn vào Chúa Thánh Linh, để gặp Ngài, để cầu nguyện với Ngài, để chờ đợi nơi Ngài. Sự gặp gỡ nào nếu muốn chân tình, cũng phải khởi sự từ niềm tin. Sự cầu nguyện nào, nếu muốn sống động, cũng phải xuất phát từ niềm tin. Sự chờ đợi nào, cũng phải dựa vào niềm tin. Hãy tin vào Chúa. Hãy tin vào Chúa.

Lạy Chúa Thánh Linh, con tin ở Chúa. Con xin gởi gắm các người chịu phép Thêm Sức chiều nay cho Chúa. Con cũng xin gởi gắm chính mình con cho Chúa. Xin giúp chúng con luôn biết tự trọng và trọng người khác vì Chúa, nhờ Chúa và để được Chúa là lẽ sống và là hạnh phúc đời con. Amen.

Lễ Thêm Sức, Long Xuyên ngày 17/6/1979