Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1975
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1975
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1976
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1977
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1978
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1979
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1980
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1981
 

Vài Nét Về Tinh Thần Gia Ðình

Ngày Tết là ngày lễ gia đình. Tôi nghĩ tới các gia đình anh chị em. Có những gia đình đón Tết như một nguồn vui. Có những gia đình chờ Tết như một bổn phận. Dù trong hoàn cảnh nào, khi bước sang năm mới, ai cũng mang hy vọng. Có những hy vọng để mà hy vọng. Có những hy vọng để mà phấn đấu. Những hy vọng để mà phấn đấu chính là những hy vọng tôi lựa chọn cho năm mới của tôi. Và khi lựa chọn cho tôi, tôi cũng đã phần nào lựa chọn cho anh chị em, vì anh chị em và tôi có liên hệ với nhau trong tình thương và trong trách nhiệm. Hy vọng của tôi được trở thành hy vọng của anh chị em. Nó là hy vọng của chúng ta. Hy vọng mà tôi lựa chọn trong năm mới này là mong muốn cho “Tinh thần gia đình” được phát triển tốt đẹp nơi mọi người chúng ta, trong mọi cộng đoàn và trong mọi hình thức xã hội đạo đời.

Tinh thần gia đình là gì?

 1- Trước hết, tinh thần gia đình là lòng thiết tha lo lắng cho sự sống mỗi người và mọi người thuộc gia đình mình. Tôi biết trong năm qua, anh chị em đã phải vất vả lắm để có của cải vật chất nuôi sống gia đình. Dầu vậy, nhiều gia đình vẫn túng thiếu. Năm mới này là năm đòi nhiều cố gắng để có thể giữ được mức sống cần thiết cho nhân phẩm. Trong hoàn cảnh hiện nay, sự cần kiệm và chịu khó làm việc là cách cộng tác khẩn thiết Chúa đòi, để đạt được lời cầu: “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày”.

Mặc dầu phải làm việc, nhưng ta đừng quên điều này: Làm việc chỉ là phương tiện, con người mới là mục đích. Nghĩa là phải làm việc với lương tâm đạo đức. Bởi vì con người không phải chỉ sống cho cuộc đời hôm nay, mà còn phải tìm về cuộc sống đời sau vô cùng.

 2- Cũng vì thế mà tinh thần gia đình đòi ta, ngoài việc lo cho sức khỏe thể xác, cũng phải lo cho sức khỏe tâm hồn những người trong gia đình mình. Lo sao cho các tâm hồn được lạc quan, được an ổn, được trong sạch, cao thượng, công bình bác ái. Không cay đắng với hiện tại, không u hoài với quá khứ, không ảo tưởng về tương lai, nhưng biết lọc ra từ thực tại hằng ngày những niềm vui nhỏ, những ý nghĩa đẹp, để gặp được Chúa trong mọi hoàn cảnh, và tạo nên được những bước đi bình thản, trẻ trung và hiên ngang trên con đường lịch sử chung của Ðất Nước và của Giáo Hội Việt Nam chúng ta.

Sức khỏe tâm hồn của ta và của gia đình phải được luôn luôn xây dựng, bảo vệ và bồi dưỡng bằng niềm tin gắn bó vào tình yêu Thiên Chúa. Tin vững vàng, tin mạnh mẽ, tin vô biên rằng: Chúa thương ta, vì ta là con người, vì Ngài là Cha của ta.

 3- “Thiên Chúa là Cha chúng con”. Chính vì thế, mà chúng ta cần được đối xử với nhau trong tinh thần gia đình thực sự . Ðối xử với nhau trong tinh thần gia đình có nghĩa là đối xử với nhau một cách tình nghĩa chân thành, cảm thông nhau, chứ không kết án nhau, bổ túc cho nhau, chứ không loại trừ nhau, hiệp nhất với nhau, chứ không chia rẽ nhau. Ðối xử nhau trong tinh thần gia đình có nghĩa là cho đi với tình thương thành thực. Bởi vì cho mà không thương là một xúc phạm, cũng như thương mà không cho là một giả dối. Trong một thế giới có quá nhiều giả tạo, lường gạt, sự chân thành thương yêu là một báu vật, giúp cho con người trở nên văn minh và tiến bộ.

Tôi vừa nêu lên vài nét về tinh thần gia đình như một hy vọng chọn lựa cho năm mới. Tôi mong ước tinh thần đó được phát triển trong mọi gia đình, trong họ đạo, trong địa phận, trong khắp Quê Hương Việt Nam cao quí chúng ta. Hy vọng đó có thể thành được, miễn là mỗi người khởi sự xây dựng tinh thần đó ngay tại chính trái tim mình. Xây dựng chính trái tim mình, bằng những kiểm điểm và quyết tâm hằng ngày, bằng cố gắng hoàn thiện không ngừng, nhất là bằng cầu nguyện bền vững: “Không có Cha, chúng con không làm gì được”. Tin nhận Lời Chúa phán dạy, chúng ta hãy gởi gấm hy vọng của ta cho Chúa. Và giờ đây, cùng với thánh lễ đầu năm chúng ta dâng lên Chúa với hy vọng của ta, bản thân ta và gia đình ta.

Xin Chúa thương đến con, để con bước sang năm mới với tất cả can đảm hy vọng và phó thác. Con tin trên đường con đi, Chúa vẫn là kẻ đồng hành cùng đi với con, cùng đi bên con, cùng chia sẻ số phận của con. Chúa là của con. Con là của Chúa. Hôm nay, trong suốt năm nay và mãi mãi đời đời. Amen.

Xuân Canh Thân, Long Xuyên ngày 15/02/1980