Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 7 - 2006-
 GIEO TRỒNG LỜI CHÚA (Thao Thức 7) -2006-
  -2007-
 

Chiến đấu chống quỷ Satan

Ai cũng đi tìm hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc cụ thể là gì? Ðó là vấn đề rất phức tạp. Người này quan niệm thế này. Người nọ chọn lựa thế kia.

Trước cảnh xô bồ đó, Chúa Giêsu cho biết rõ giáo lý của Ngài. Phúc Âm thánh Luca thuật lại rằng: “Khi Ðức Giêsu đang giảng dạy, thì giữa đám đông có một người phụ nữ lên tiếng thưa với Người: Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm. Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: Ðúng hơn, phải nói rằng: Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa” (Lc 11,27-28).

Theo lời Chúa dạy trên đây, thì kẻ có phúc là kẻ lắng nghe Lời Chúa và tuân giữ Lời Chúa.

Ðó là giáo lý cực kỳ quan trọng. Giáo lý đó là chân lý cứu độ. Tôi khẳng định chân lý đó, với kinh nghiệm dài của tuổi đời, tuổi tu và tuổi mục vụ.

Lắng nghe Lời Chúa là việc không dễ. Thực thi Lời Chúa càng là việc không dễ. Những ai muốn nghe được Lời Chúa và muốn tuân giữ Lời Chúa, cần thực thi nhiều điều kiện.

Ở đây, tôi chỉ xin nhắc sơ một điều kiện, mà tôi thấy đang bị nhiều nơi coi thường. Ðiều kiện đó là phải canh chừng kẻo sa vào cạm bẫy quỷ Satan. Bởi vì Satan luôn tìm cách làm cho chúng ta không nghe Lời Chúa và không tuân giữ Lời Chúa.

Xin chỉ kể đây vài cách Satan thường hay thực hiện, mà sách Tông Ðồ Công Vụ đã nêu lên:

 Satan xâm chiếm lòng người

Sách Tông đồ Công vụ thuật lại rằng: “Có một người tên là Khanania cùng với vợ là Xaphira bán một thửa đất. Ông đồng ý với vợ giữ lại một phần tiền, rồi đem phần còn lại đặt dưới chân các tông đồ. Thánh Phêrô mới nói: Anh Khanania, sao anh để Satan xâm chiếm lòng anh, khiến anh lừa dối Thánh Thần, mà giữ lại một phần giá thửa đất?...” (Cv 5,1-3).

Ðể Satan xâm chiếm tâm hồn, đó là trường hợp không phải chỉ xảy ra cho Khanania, mà cũng thường xảy ra cho bất cứ ai hay nuôi dưỡng trong lòng mình những tư tưởng xấu, mặc dầu vẫn được che giấu dưới cái vỏ một cuộc sống bình thường.

Chúa Giêsu có lần đã vạch rõ nguồn gốc các lời lẽ tội lỗi và việc làm tội lỗi chính là bên trong lòng người. Chúa phán: “Từ bên trong lòng người, phát xuất ra những ý định xấu, tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, tội ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế” (Mc 7,21-23).

Kinh nghiệm cho thấy: Một khi lòng ai thường xuyên để các tư tưởng xấu phát triển, thì lòng người đó cũng có thể coi là đã bị Satan xâm chiếm. Trong tình hình như vậy, Satan sẽ dễ cản ngăn người ấy nghe Lời Chúa và tuân giữ Lời Chúa. Lời Chúa vừa chạm đến tai thì lập tức loại người đó cảm thấy buồn chán, muốn nghĩ sang chuyện khác. Họ không muốn nghe Lời Chúa, lại càng không thấy hứng thú tuân theo Lời Chúa. Nói rằng: “Lòng họ bị Satan cai trị” quả không là quá đáng.

Ngoài chuyện vừa kể trên, sách Tông Ðồ Công Vụ lại kể thêm một chuyện nữa, về việc Satan làm, để cản trở việc nghe Lời Chúa và tuân theo Lời Chúa. Việc đó là bẻ cong con đường ngay thẳng của Chúa.

 Satan bẻ cong con đường của Chúa

Sách Tông Ðồ Công Vụ kể: Khi hai thánh Phaolô và Banaba đến Paphô. “Ở đây các ngài gặp một người phù thuỷ, mạo xưng là ngôn sứ. Ông này là người Do Thái, tên là Bagiêsu. Ông ta ở với thống đốc Xécghiô Phaolô, một người thông minh. Thống đốc cho mời ông Banaba và Saolô đến và ước ao được nghe Lời Thiên Chúa. Nhưng người phù thuỷ ấy, tên Hy Lạp là Êlyma, chống lại hai ông và tìm cách ngăn cản thống đốc tin Chúa. Bấy giờ ông Saolô cũng gọi là Phaolô, được đầy Thánh Thần, nhìn thẳng vào người phù thuỷ mà nói: Hỡi kẻ đầy mọi thứ mưu mô và mọi trò xảo trá, hỡi con cái Satan và kẻ thù của tất cả những gì là công chính, người không bỏ thói bẻ cong những đường lối ngay thẳng của Chúa sao?” (Cv 13,6-10).

Thánh Phaolô gọi tên phù thuỷ đó là con cái Satan, có thói quen bẻ cong đường ngay thẳng của Chúa.

Bẻ cong đường ngay thẳng của Chúa, đó là một cách Satan hay xúi người ta làm. Nếu không cảnh giác, biết đâu chúng ta, những người tin theo Chúa, cũng có lúc rơi vào cạm bẫy đó.

Vâng phục ý Chúa, chu toàn bổn phận, cầu nguyện, sám hối, sống bác ái, khó nghèo khiêm tốn, chịu các bí tích, sống Lời Chúa, tất cả những việc đó là những con đường ngay thẳng đưa ta đến với Chúa. Ðó là những con đường ngay chính đưa ơn Chúa xuống cho ta. Nhưng biết bao lần, Satan bẻ cong những con đường đó. Hoặc bằng cách xúi ta coi thường những con đường đó. Hoặc bằng cách giục ta thay thế những con đường đó bằng những con đường thế tục, xa lạ với Phúc Âm. Hoặc bằng cách dụ dỗ ta đi theo những con đường đó một cách hình thức, với mục đích phô trương, tìm tư lợi thế tục nào đó, chứ không vì Chúa và vì phần rỗi.

Bẻ cong đường ngay thẳng của Chúa, đó là điều chỉ những linh hồn cầu nguyện, tỉnh thức trong ơn Chúa, mới nhận thấy trong thế giới hiện nay.

 Chiến đấu chống Satan

Thế giới hiện nay là một thế giới phát triển. Có phát triển tốt, mà cũng có phát triển xấu. Nếu chúng ta biết phân định tốt xấu theo ơn Chúa, thì chúng ta không khỏi sợ cho thế giới, cho Hội Thánh và cho chính mình ta. Bởi vì quyền lực của Satan đang phát triển mạnh. Phát triển mạnh của nó sẽ là cản trở lớn cho việc rao giảng Lời Chúa và thực thi Lời Chúa. Những trường hợp “quỷ ám” kể trong Phúc Âm cũng vẫn tiếp diễn hiện nay dưới nhiều hình thức. Nhiều người do đó mà mất linh hồn. Nhất là trong những tình hình khinh thường đời sống nội tâm.

Vì thế, những người tin theo Chúa cần nhận thức rằng: Ðể sống Lời Chúa và để thực thi Lời Chúa, thì phải kiên trì chiến đấu chống Satan. Chiến đấu bằng những khí giới chính Chúa đã chỉ bảo. Chúa Giêsu nói rõ: “Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện, để khỏi lâm vào cơn cám dỗ” (Mt 26,41). Xin nhớ: Tỉnh thức bên Chúa và cầu nguyện với Chúa. Chứ đừng tỉnh thức bên các tinh thần thế tục phản Chúa và đừng cầu cứu với các thứ tinh thần xa rời Phúc Âm.

Quyết tâm chiến đấu như thế là một điều kiện cần thiết, để đón nhận hạnh phúc thực sự vững bền do Chúa giàu lòng thương xót ban cho.

Long Xuyên, ngày 8 tháng 01 năm 2006