Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 7 - 2006-
 GIEO TRỒNG LỜI CHÚA (Thao Thức 7) -2006-
  -2007-
 

Con đường bé nhỏ
chở nội dung nhỏ

Trong xã hội Việt Nam, báo Công giáo và Dân tộc là một hiện diện rất bé nhỏ.

Trong Hội Thánh Việt Nam, tờ báo bé nhỏ này là một thực tại rất non yếu.

Tuy bé nhỏ và non yếu, tờ báo này cũng đã sống với những phục vụ đầy khiêm tốn. Nó phục vụ khiêm tốn, bởi vì công việc phục vụ của nó có những giới hạn nhất định, uy tín phục vụ của nó chỉ trong mức độ thấp. Tờ báo luôn ở tư thế có thể bị Ðời hành, Ðạo hạ.

 Con đường bé nhỏ

Có thể nói: Nó chỉ là một con đường nhỏ, chuyển tải những nội dung nhỏ.

Tuy nhiên, trong một tình hình còn khó khăn về nhiều mặt, con đường nhỏ này nhiều khi cũng đã được Thiên Chúa giàu lòng thương xót đoái dùng. Nó đã chuyên chở được vào nhiều nơi một số điều tốt.

Những điều tốt về Ðạo như Lời Chúa, suy niệm Phúc Âm, tu đức, huấn giáo của giáo quyền, tình hình đạo của các nơi, nhất là của Toà Thánh.

Những điều tốt về Ðời như những sinh hoạt trong các lãnh vực xã hội, văn hoá, kinh tế, những góp ý xây dựng, những thao thức đó đây về cuộc sống đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng nông thôn nghèo khổ.

Không biết ở các nơi khác thế nào, chứ tại địa phương tôi, con đường bé nhỏ Công giáo và Dân tộc không những đã đi vào nhiều gia đình công giáo, mà còn tới nhiều gia đình ngoài công giáo, vào các cơ quan Nhà Nước và vào nhiều cơ sở các tôn giáo bạn. Nhiều bài trong Công giáo và Dân tộc đã được sao chép lại bằng máy hoặc bằng tay, và chuyền tay nhau từ Nam ra Bắc.

 Ảnh hưởng âm thầm

Ảnh hưởng tốt phải công nhận là không nhỏ, nhất là khi tờ báo cố gắng khắc phục những yếu kém được nhận ra.

Những hiệu quả, mà tôi biết chắc là có và đáng khích lệ nhất được ghi nhận như sau:

- Nhiều lương tâm được thức tỉnh.

- Một số người đã gặp được Chúa.

- Nhiều người thấy được phần nào chiều kích thiêng liêng bao la của Hội Thánh toàn cầu và của Giáo Hội địa phương.

- Nhiều người đã nghe được tiếng Chúa gọi dấn thân vào công việc loan báo Tin Mừng trong hoàn cảnh họ đang sống.

Những hiệu quả vừa kể trên đây là những bước nhỏ của hành trình dài. Chắc chắn đó là việc của Chúa Thánh Thần.

Những hiện tượng này cho thấy bao sự kỳ diệu trong thế giới các linh hồn.

Rất nhiều tâm hồn đi tìm Chúa.

Rất nhiều tâm hồn đợi chờ Chúa đến.

Rất nhiều tâm hồn khát khao chân lý cứu độ.

Thực tế cho thấy Chúa đã đến với họ qua những con đường bé nhỏ, như một bài báo đạo đức, một mẩu tin về bác ái yêu thương.

Tôi biết có những trường hợp bất ngờ như Phaolô trên đường Damas. Trước đây, họ hăng say bắt bớ đạo Chúa. Nhưng, một bài báo đạo, một trang sách đạo đã khiến họ suy nghĩ. Họ cảm thấy như gặp được một Ðấng linh thiêng. Họ bỡ ngỡ hỏi: “Ông là ai?”. Ðấng đó trả lời: “Ta là Giêsu mà người ta đang lùng bắt”. Ông hỏi: “Vậy tôi phải làm gì?”. Và Ðấng thiêng liêng đáp: “Hãy đến với cộng đoàn công giáo, cộng đoàn đó sẽ nói cho biết phải làm gì”. Thế là họ đã đến với Hội Thánh Chúa. Họ đã trở về với Chúa. Họ được đổi mới hoàn toàn. Họ đã được sai đi (x. Cv 9).

Tất nhiên, những bài báo, trang sách sinh được những hiệu quả tốt về đàng thiêng liêng như vậy đều mang Lời Chúa, tinh thần Phúc Âm, và được viết trong tâm hồn cầu nguyện, hy sinh.

Nếu những nội dung đó không luôn làm vừa lòng mọi người, nhưng vẫn giúp được một số nhỏ tìm về với Chúa, thì cũng không nên vì thế mà loại trừ.

 Mở ra

Hiện nay, Hội Thánh Việt Nam có khá nhiều phương tiện truyền đạo. Như đài phát thanh Vatican, đài phát thanh Chân Lý Á Châu, báo Hiệp Thông của Hội đồng Giám mục Việt Nam, vô số ấn phẩm, nhiều nội san lưu hành nội bộ. Thêm vào đó, còn đang xây dựng thêm nhiều nhà thờ với các thánh lễ long trọng và các bài giảng đủ loại. Ðang khi đó, các chủng viện, các nhà dòng, các cơ sở và các lớp đào tạo vẫn sinh hoạt tấp nập tưng bừng. Nhân sự truyền giáo mỗi năm mỗi tăng.

Tình hình này, tuy chưa phải là lý tưởng, nhưng đã là những cánh cửa mở. Nếu ta biết dùng một số tự do có được, thì hiệu quả sẽ tốt. Nếu ta không biết dùng, thì hiệu quả sẽ xấu.

Biết dùng hay không biết dùng, đó là một vấn đề không đơn giản. Vấn đề đó cũng đặt ra cho tờ Công giáo và Dân tộc, mặc dù tờ báo nghèo này vẫn mãi chỉ là con đường bé nhỏ.

Càng mở ra, các phương tiện truyền đạo càng phải nhắm đúng định hướng này là: Nỗ lực gúp con người xây dựng một đời sống thiêng liêng tối ưu vững mạnh và sáng suốt, theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Long Xuyên, ngày 01 tháng 7 năm 2006