Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 8 - 2007-
 ĐƯỜNG NÀO TA ĐANG ĐI (Thao Thức 8) -2007-
  -2007-
 

Rao giảng
của thánh Gioan Baotixita

Bài chia sẻ của tôi sẽ rất vắn. Sẽ đề cập tới việc rao giảng bằng đời sống, dựa trên thời sự.

Thưa anh em,

Chưa bao giờ việc giảng bằng đời sống như thánh Gioan Baotixita lại được coi là một khát vọng tha thiết của Hội Thánh, và cũng là một vấn đề đang gây nhức nhối như bây giờ.

Tối thứ Hai vừa rồi, đài truyền hình An Giang chiếu Hội nghị toàn quốc của Phật giáo Hoà Hảo. Hội nghị rất nhấn mạnh đến việc từ thiện, nhưng nhất là đề cao việc tu thân. Tôi tự hỏi: Tôn giáo bạn là thế. Còn ta thì sao? Có đề cao việc tu thân không?

Hôm qua, chúng tôi nhận được một lá thư từ ngoài Bắc do một nhóm tu sĩ và chủng sinh gởi. Nội dung là những lời phàn nàn thảm thiết, và những lời tố cáo nặng nề về lối sống thiếu tu thân nghiêm trọng nơi một đấng bậc cao tại Việt Nam. Chúng tôi không dễ tin. Nhưng chúng tôi coi đây là một báo động.

Mấy tuần nay, tôi nghe không ít chuyện xuống dốc về tu thân trong Hội Thánh Việt Nam.

Giáo phận Long Xuyên cũng rất cần cảnh giác. Bởi vì cũng đang âm ỉ nhiều bất ổn, nhắm vào đời tu các đấng bậc nơi này nơi nọ. Những bất ổn đó sẽ là dịp gây nên những bất kính, và bớt tín nhiệm của giáo dân và xã hội đối với Hội Thánh.

Nói thực là những tin tức như thế làm chúng ta, nhất là những người có trách nhiệm phải rất suy nghĩ. Vì thế, nếu cần nhắn gởi anh em một lời thân thiết nhất dịp này, thì lời đó là: Hãy theo gương thánh Gioan Baotixita, mà giảng về Ðức Kitô bằng đời sống tu thân của ta, một đời tu thân chặt chẽ hơn, sâu sắc hơn, nêu gương sáng hơn, một đời tu thân có một chút khổ chế, một chút sa mạc. Ðó là ý Chúa. Ðó là nguyện ước của giáo phận. Ðó là trách nhiệm của ta.

Chúng ta là những người yếu đuối. Xin Chúa thương đến chúng ta. Xin Chúa đổi mới chúng ta. Amen.

Bài chia sẻ trong tuần Thường huấn
các linh mục giáo phận Long Xuyên
ngày 15/6/2007