Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 8 - 2007-
 ĐƯỜNG NÀO TA ĐANG ĐI (Thao Thức 8) -2007-
  -2007-
 

Sống mùa thu cuộc đời

Muà thu thiên nhiên là mùa lá rụng. Mùa thu cuộc đời là mùa tuổi già sức yếu. Mùa này, có nhiều úa tàn, có nhiều rơi rụng.

Nhiều người sống mùa thu đời mình như một đặc ân. Vì những lý do sau đây:

 1/ Ðây là dịp để cuộc sống nội tâm thêm phong phú nhờ cầu nguyện, suy gẫm

Với tuổi này, con người đã có khá nhiều kinh nghiệm về bậc thang giá trị. Những gì mong manh, hời hợt đều phải qua đi. Cả những mẩu hạnh phúc đã như cầm chắc trong tay nay cũng tan tành. Nhiều người đón nhận sự thực đó với nhiều cay đắng. Nhưng vô số người đón nhận sự thực đó với tâm hồn thanh thản.

Họ rút vào nội tâm. Ðể cầu nguyện. Ðể nghe những hoài niệm. Ðể nếm những giã từ. Ðể gẫm suy nhân tình thế sự. Nhất là họ cảm nhận sâu sắc những thao thức về Chúa. Những thao thức này được nhận ra rất rõ. Thí dụ thánh ý Chúa, lời Chúa, nước Chúa. Nhất là một thao thức như tiếng gọi tha thiết đi về với Chúa là tình yêu thương xót vững bền.

Lời nguyện họ thích đọc và gẫm suy là thánh vịnh vua David về đời sống mong manh mỏng giòn:

Ngàn năm Chúa kể là gì,
Tựa hôm qua đã qua đi mất rồi.
Khác nào một trống canh thôi:
Ngài cuốn đi, chúng chỉ là giấc mộng,
Như cỏ đồng trổi mọc ban mai,
Nở hoa vươn mạnh sớm ngày,
Chiều về ủ rũ tàn phai chẳng còn
”.
...

Hỡi ai nương tựa Ðấng Tối cao,
Và núp bóng Ðấng quyền năng tuyệt đối.
Hãy thưa với Chúa rằng:
Lạy Chúa, Ngài là nơi con náu ẩn,
Là đồn luỹ chở che, con tin tưởng vào Ngài
” (Tv 90,4-6; 91,1-2).

Như vậy, đời sống nội tâm của họ trở thành một cõi tĩnh mạc đầy sự hiện diện của Chúa. Lòng họ không thể trống rỗng, hay phân tán theo những tiếng gọi phù du. Nhưng họ vui tìm việc cầu nguyện đơn sơ và suy gẫm đơn sơ. Ðể rồi việc cầu nguyện và suy gẫm lại là nguồn vui cho họ một cách lạ lùng.

 2/ Thêm vào đó, mùa thu cuộc đời cho họ thấy cuộc đời là một chiến đấu phức tạp

Khi chưa tới mùa thu cuộc đời, nhiều người dễ tưởng đường mình đi là thênh thang, mình được tự do thoải mái muốn làm gì thì làm, và coi thành công là do công sức mình. Nhưng khi tới tuổi già, nhiều người biết đón nhận sự thực cứu độ Chúa tặng ban.

Sự thực là cuộc chiến đấu gay gắt nhất của mình ở chính trong con người của mình. Cuộc chiến đó được thánh Phaolô mô tả một cách khiêm nhường trong thư gởi giáo đoàn Rôma: “Muốn sự thiện thì tôi có muốn, nhưng làm thì không. Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn thì tôi lại làm” (Rm 7,18-20).

Cuộc chiến đấu, mà thánh Phaolô mô tả, chỉ là một phần nhỏ của cuộc chiến đấu đời người.

Thực vậy, ngay một sự muốn điều lành hợp thánh ý Chúa cũng đã là một chiến đấu cam go. Bởi vì điều lành đó là điều xác thịt không muốn, thế gian không muốn, ma quỷ không muốn. Nên nhiều khi muốn điều lành cũng đã là một chọn lựa phải đấu tranh kiên trì.

Chọn lựa đúng rồi, sẽ đến việc thi hành điều chọn lựa. Chặng đường thực hành cũng là một chiến đấu vất vả. Bởi vì thực hành tốt là phải thực hành bằng đúng phương cách Chúa muốn, đúng lúc Chúa muốn, với đúng ý Chúa muốn.

Chọn được điều lành, rồi thực hiện đúng điều lành đã chọn. Xong rồi, ta sẽ bước vào chặng thứ ba là đánh giá. Trong chặng này, rất nhiều khi con người dễ tự hào, dễ đưa mình lên, dễ trở nên kiêu ngạo.

Cám dỗ đó luôn xảy ra, cả khi người ta về già bệnh tật

Thế nhưng, nhờ khiêm tốn phó thác mình cho Chúa, biết bao người già bệnh đã được Chúa cứu khỏi những lầm lỗi đớn đau.

Họ nhận ra cuộc chiến đấu quan trọng nhất đời họ là làm sao giữ vững được đức tin. Tin vào tình Chúa xót thương. Tin vào quyền năng vô biên của Chúa. Giữ được đức tin, mặc dầu mình có nhiều yếu đuối, lỗi lầm. Ðó là phép lạ Chúa đang làm cho nhiều người sống mùa thu cuộc đời.

Trong niềm tin đó, họ cảm thấy mình chẳng có gì, chẳng là gì, chẳng đáng gì, nhưng mọi sự đều do Chúa ban cho nhưng không. Họ trở nên bé nhỏ trong tâm tình tạ ơn, và nhẹ nhàng bước đi về phía trước

 3/ Do đó mùa thu cuộc đời sẽ là bài ca tán dương lòng thương xót Chúa

Họ sẽ cùng với thánh vương David ca tụng lòng thương xót Chúa:

Chúa không cứ tội ta mà xét xử,
Không trả báo ta xứng với lỗi lầm.

...
Như người Cha chạnh lòng thương con cái.
Chúa cũng chạnh lòng thương kẻ kính tôn.
Ngài quá biết ta được nhồi nắn bằng gì
Hẳn Người nhớ: Ta chỉ là cát bụi.
Kiếp phù sinh, tháng ngày vắn vỏi.
Tươi thắm như cỏ nội hoa đồng,
Một cơn gió thoảng là xong.
Chốn xưa mình ở cũng không biết mình.
Nhưng ân tình Chúa thiên thu vạn đại
Dành cho kẻ nào hết dạ kính tôn
” (Tv 103,10-17).

Tâm tình gắn bó với tình xót thương Chúa là một đặc ân. Thường xuyên, họ gặp gỡ Chúa tình yêu. Thường xuyên, họ ở bên lòng Mẹ Maria thương xót. Tất cả đều sống động. Cho dù có những mệt mỏi và đớn đau không ngừng thử thách sự sống động đó.

ù

Mùa thu cuộc đời là một đặc ân, nhưng cũng là một thử thách. Vì thế mọi người sống mùa thu cuộc đời đều đáng được chúng ta cầu nguyện cho. Việc cảm ơn của họ sẽ chỉ là cái nhìn của tình yêu phó thác, đơn sơ, chân thành. Cái nhìn đó âu yếm thiết tha và khiêm tốn. Nó nài van phúc lành của Chúa xuống trên mọi người, tuy gần mà xa, tuy xa mà gần, và trên tất cả Quê hương.

Long Xuyên, ngày 22 tháng 10 năm 2007