Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 9 - 2008-
 TỈNH THỨC TRƯỚC NHỮNG XÁO TRỘN
(Thao Thức 9) -2008-

  -2010-
 

Vui mừng và hy vọng
cùng với Giáo Hội Miền Nam

 

Càng gần tới kỷ niệm ngày 30/4/1975, tôi càng sống hiệp thông sâu sắc hơn với Giáo Hội Miền Nam. Bởi vì biến cố 30/4/1975 đã đụng tới Giáo Hội Miền Nam.

Từ ngày đó Giáo Hội Miền Nam đã dần dần đi vào một đường hướng mới. Ðó là sống đức tin giữa lòng dân tộc.

Giữa lòng dân tộc, Giáo Hội Miền Nam đã tích cực làm chứng cho Chúa bằng phong cách đồng hành và dấn thân.

Nhìn vào Giáo Hội Miền Nam hôm nay, tôi xúc động trước một bộ mặt đẹp tươi.

Ðẹp tươi ở chỗ nào?

Thưa đẹp tươi cả về mặt hiện tượng, cả về mặt thực chất.

Xét về mặt hiện tượng, Giáo Hội Miền Nam đã phát triển mạnh về những mảng sau đây:

- a) Phượng tự. Số người tham dự thánh lễ luôn đông đảo sốt sắng. Số nhà thờ mới mọc lên đều khắp, hiên ngang.

- b) Ðào tạo. Các ơn gọi linh mục, tu sĩ, tông đồ giáo dân tăng lên mỗi năm. Các lớp đào tạo được tổ chức dưới nhiều hình thức trong mọi hoàn cảnh.

- c) Văn hoá. Ðã có những cuộc gặp mặt các nhà văn công giáo, các thi sĩ công giáo, các nhạc sĩ công giáo. Ðã có nhiều tác phẩm văn hoá của người công giáo được ấn hành. Ðã có nhiều con em công giáo đi vào các trường Ðại học và Cao đẳng, và xuất thân thành những người hoạt động tốt trong mọi ngành nghề.

- d) Kinh tế. Nhiều nơi nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người công giáo đã có mặt trong hội các doanh nhân nổi tiếng. Nhiều vùng công giáo đã vươn lên mạnh mẽ về mặt kinh tế, khiến dư luận phải kính nể.

- e) Bác ái xã hội. Những hoạt động dấn thân vào tầng lớp người nghèo, bệnh tật, cô đơn, càng ngày càng phong phú, nhiệt tình.

- f) Truyền giáo. Tôi đã được chứng kiến sức sống truyền giáo rất mạnh. Truyền giáo với đủ mọi hình thức, từ nhỏ đến lớn, từ âm thầm đến công khai. Số người theo đạo Công giáo ngày càng tăng.

Trên đây là hiện tượng tươi đẹp.

Ðàng sau hiện tượng tươi đẹp là thực chất. Thực chất nói đây là cái hồn của mọi đồng hành và dấn thân. Ðó chính là lòng mến Chúa yêu người.

Ðược tiếp xúc với các nhóm hoạt động phượng tự, đào tạo, văn hoá, kinh tế, bác ái xã hội và truyền giáo, tôi thấy họ được nâng đỡ bởi cầu nguyện và sống Lời Chúa. Họ gặp nhiều đau đớn và phải trải qua nhiều thử thách. Nhưng chính Chúa đã là ánh sáng và sức sống của họ. Họ sống và hoạt động giữa đời như mọi người, nhưng họ vẫn có một cái gì khác. Cái khác đó là đức tin, là lòng mến Chúa, là tình yêu thiêng liêng đối với đồng bào, là tình gắn bó nồng nàn đối với quê hương.

Một điều khiến tôi để ý nhất nơi họ, là họ hoạt động như những người được Chúa sai đi. Xác tín mình được Chúa sai vào đời, họ khiêm tốn và can đảm, phó thác và cầu nguyện tỉnh thức.

Hôm nay, nhìn vào bộ mặt Giáo Hội Miền Nam, tôi vui mừng và hy vọng. Bởi vì tôi thấy: Chúng tôi đồng hành với dân tộc và đã được chính Chúa đồng hành với chúng tôi. Ðồng hành và dấn thân như thế vừa là làm chứng, vừa nêu gương sáng, cũng vừa là đối thoại có bản lãnh, đôi khi cũng là một cách đấu tranh có hiệu quả.

Với tâm tình cảm tạ Thiên Chúa giàu lòng thương xót, tôi nhớ tới những vị giám mục đã qua đời và đang sống. Các ngài đã nêu gương sáng đạo đức cho đoàn chiên. Tôi cũng nhớ tới nhiều linh mục và nhiều thành phần dân Chúa. Họ đã là những ngọn đèn lung linh giữa cuộc đời biến chuyển.

Tôi đặc biệt nhớ tới các anh chị em ngoài công giáo đã chấp nhận chúng tôi trong tinh thần bao dung, tương thân tương ái. Họ đang nhìn nhận Giáo Hội Miền Nam đã có một địa vị đáng trân trọng giữa lòng dân tộc.

Chính niềm an ủi đó đang giúp cho Giáo Hội Miền Nam nhận thức rằng: mầm phá hoại vẫn còn nhiều, ngay trong nội bộ Giáo Hội. Mầm phá hoại nguy hiểm nhất chính là tự mãn xa rời Ðức Kitô. Hãy khiêm tốn và trung thành với Ðức Kitô, để được Chúa ở cùng.

Ngay lúc này, với lòng khiêm tốn, Giáo Hội Miền Nam cũng đang nhận thức sâu sắc về một thử thách mới, đó là tình hình cuộc sống chung của mình và của đồng bào. Một cuộc sống đang được báo trước sẽ gặp nhiều khó khăn, về lạm phát, về giá cả leo thang, về nguy cơ thiếu lương thực, về khả năng bùng phát bệnh tật, tội ác và thiên tai.

Trước tình hình này, cách làm chứng cho Chúa sẽ cần phải sáng suốt, sát với thực tế cụ thể.

Riêng tôi, tôi vẫn ca tụng Chúa vì bao công trình của Người. Tôi tin Chúa luôn ở với chúng ta. Niềm tin đó sẽ được khai triển rộng rãi hơn trong bài chia sẻ: “Ba hình ảnh sống động của Chúa Giêsu”.

Long Xuyên, ngày 14 tháng 4 năm 2008