Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 9 - 2008-
 TỈNH THỨC TRƯỚC NHỮNG XÁO TRỘN
(Thao Thức 9) -2008-

  -2010-
 

Hy vọng

 

Chưa bao giờ tôi cần hy vọng cho bằng lúc này. Bởi vì lúc này đang có nhiều thử thách.

Thế giới có nhiều suy thoái mới.

Ðất nước có nhiều khó khăn mới.

Riêng cá nhân tôi những giới hạn mới xem ra lớn hơn trước nhiều. Giới hạn về sức khoẻ đang hẹp lại. Giới hạn về khả năng làm việc đang xuống thấp.

Ðang khi đó xung quanh tôi, nhiều hạnh phúc đã trở nên mong manh. Nhiều may mắn đã trở thành tai hoạ. Nhiều mơ ước đẹp đã trở thành ác mộng.

Trước tình hình như thế, tôi đi tìm hy vọng, một hy vọng có nền tảng, một hy vọng vững bền cho tôi và cho mọi người mọi nơi. Nói đúng hơn, tôi không đi tìm, mà là đón nhận.

Hy vọng đó là Ðức Giêsu Kitô, Chúa Cứu thế của tôi và của mọi người.

 1/ Chúa Cứu thế kêu gọi

Tất cả những ai đang vất vả và mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Thầy, Thầy sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của Thầy và hãy học với Thầy, vì Thầy có lòng hiền lành và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách của Thầy thì êm ái và gánh của Thầy thì nhẹ nhàng” (Mt 11,28-30).

Lời Chúa là hết sức đáng tin. Nhưng khi tin vào Lời Chúa trên đây, tôi nhận ra một điều rất lạ ở lời Chúa phán: “Anh em hãy học với Thầy, vì Thầy có lòng hiền lành và khiêm nhường”. Tôi hiểu sở dĩ Chúa sẽ an ủi được những ai mang gánh nặng, chính vì Người hiền lành và khiêm nhường. Và cũng có nghĩa là hãy học sống hiền lành và khiêm nhường như điều kiện đầu tiên, để được Chúa ủi an bồi dưỡng.

Như vậy, hiền lành và khiêm nhường là dấu chỉ người của Thiên Chúa, là đặc điểm của Ðấng Cứu thế. Hy vọng của chúng ta.

Lời Chúa phán trên xác định lời các thiên thần đã nói với các mục đồng: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người (tức Ðấng Cứu thế): Anh em sẽ gặp thấy một hài nhi bọc tã, nằm trong hang đá” (Lc 2,12).

Hiền lành và khiêm nhường một cách cụ thể, có thể thấy được như vậy, là dấu chỉ đầu tiên để nhận ra Ðấng Cứu thế.

Chính Ðấng Cứu thế hiền lành và khiêm nhường sẽ an ủi nâng đỡ chúng ta. Tôi hiểu như vậy. Tôi tin như vậy.

 2/ Ðến với Chúa Giêsu

Với sự hiểu biết và niềm tin đó, tôi vâng nghe lời Chúa Giêsu kêu gọi, mà đến với Người.

Ðến gần Chúa, tôi thấy Ðức Mẹ và thánh Giuse. Hai Ðấng rất hiền lành và khiêm nhường. Hiền lành và khiêm nhường làm cho đức tin các Ngài toả sáng, làm cho đức ái các Ngài toả hương thơm.

Tôi đứng chung với những người thu thế tội lỗi, lùi lại đàng xa, cúi mặt xuống, đấm ngực, chỉ nói vắn tắt lời này: “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi” (Lc 18,13). Nói xong, tôi cảm thấy lòng nhẹ nhàng. Gánh nặng tội lỗi được Chúa cất đi. Tôi hiểu sự hiền lành khiêm nhường là điều kiện Chúa ban cho trước, để Chúa cất đi gánh nặng tội lỗi của tôi.

Kinh nghiệm bản thân trên đây là rất quý giá. Từ kinh nghiệm đó, tôi nhận ra rằng: Gánh nặng nhất đè nặng con người chính là những gì nghịch với khiêm tốn hiền hoà.

Kiêu ngạo độc ác là đầu mối mọi tai hoạ. Luxiphe là thần dữ thông minh chuyên gieo rắc kiêu ngạo và độc ác. Hai thứ này là những cỏ lồng vực. Chúng gieo vào đồng ruộng của Chúa, sống lẫn lộn với lúa để hại lúa (x. Mt 13,24-30).

Thực tế cho ta thấy: Có những việc mang vẻ đạo đức, nhưng đã ra hư, vì bị nọc độc kiêu ngạo pha vào. Có những việc mang vẻ bác ái, nhưng đã ra xấu, vì bị nọc độc ganh tỵ độc ác làm biến chất. Ðúng là kiêu căng luôn giữ địa vị đầu mối trong bậc thang tội lỗi. Và đúng là khiêm nhường luôn giữ vai trò nền tảng mọi nhân đức.

Từ những cảm nghiệm trên đây, tôi thấy hy vọng mà tôi đón nhận là rất sống động. Chính Chúa Giêsu là hy vọng. Hy vọng ấy sẽ đổi mới những ai đón nhận Người. Hy vọng ấy sẽ được ban tặng, nhưng không áp đặt. Những ai muốn đón nhận cần phải cộng tác bằng khiêm nhường và hiền lành.

Khiêm nhường và hiền lành sẽ không hoàn hảo trong bất cứ chặng đường nào của đời sống nơi bất cứ ai. Nhưng luôn luôn sẽ là những tập tành không ngơi nghỉ, của một tinh thần người môn đệ Chúa:

- Khiêm tốn sám hối,

- Khiêm tốn cầu nguyện,

- Khiêm tốn tỉnh thức,

- Khiêm tốn hành động.

Như vậy hy vọng cứu độ sẽ không bao giờ là một thứ hàng rẻ. Nó rất quý và khó.

Tuy nhiên, luôn luôn và chính lúc này, vẫn có những chứng nhân của niềm hy vọng. Họ ở xa ta. Họ ở gần ta. Họ là những ánh sáng, ngay ở cuối đường hầm.

Phải chăng năm 2009 này sẽ là một câu hỏi lớn đặt ra cho những chứng nhân của niềm hy vọng?

Long Xuyên, ngày 16 tháng 12 năm 2008