Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 9 - 2008-
 TỈNH THỨC TRƯỚC NHỮNG XÁO TRỘN
(Thao Thức 9) -2008-

  -2010-
 

Hành hương Lộ Ðức tại nhà

 

Năm nay là kỷ niệm sự kiện Ðức Mẹ hiện ra ở Lộ Ðức được 150 năm (1858-2008).

Tại chính Lộ Ðức bên Pháp đang diễn ra nhiều sinh hoạt đạo đức. Có sinh hoạt được thực hiện mọi ngày, suốt năm. Có sinh hoạt được tổ chức khác thường vào một số thời điểm được lựa chọn rải rác trong năm.

Từ Việt Nam số người đi Pháp hành hương Lộ Ðức cũng đáng kể. Nhưng hầu hết hành hương đều tại nhà. Lý do vì hoàn cảnh kinh tế, sức khoẻ và công việc không cho phép.

Tôi cũng vào số những người hành hương tại nhà. Hành hương tại nhà cũng sẽ đạt được mục đích hành hương, khi đón nhận và thực hiện những sứ điệp mà Ðức Mẹ đã trao cho nhân loại. Tại Lộ Ðức, Ðức Mẹ trao sứ điệp cho một con người bé mọn.

 Sứ điệp thứ nhất là cuộc sống nghèo hèn

Cuộc sống nghèo hèn, đó là bé gái Bernadette, sinh ngày 07/01/1844.

Bernadette thuộc một gia đình rất nghèo của giai cấp lao động. Ông Soubirous, cha em, là người xay bột thuê. Bà Castérot, mẹ em, là người đi giặt mướn.

Ông Soubirous, một lần đang khi xay bột, bị mảnh đá nhỏ bắn vào mắt, làm hư một mắt.

Bà Castérot, khi mới sinh Bernadette, một lần bị cháy ngực, phải đưa con đi bú nhờ.

Em Bernadette, sống trong cảnh đói rét, nên bị bệnh suyễn nặng.

Vì quá nghèo và bận kiếm sống, Bernadette không được đến trường. Ðể có thể được rước lễ lần đầu, em được các nữ tu nhận vào lớp miễn phí.

Bernadette vừa lớn lên đã phải đi ở đợ. Ðầu tiên giúp việc cho một quán ăn. Sau đó được một gia đình quen nhận làm đầy tớ, vừa giúp việc nhà, vừa chăn heo chăn cừu và kiếm củi.

Sống nghèo, nhưng luôn lương thiện đạo đức.

Sống nghèo, nhưng luôn cần cù, xoay xở kiếm sống một cách trong sạch ngay thẳng theo lương tâm tốt lành.

Sống nghèo, nhưng luôn phục vụ người khác bằng chính con người và cuộc sống bác ái của mình, dù cách phục vụ đó chỉ là làm thuê, làm đầy tớ.

Rồi một biến cố đã xảy ra.

Ngày 11/02/1858, Ðức Mẹ đã hiện ra với Bernadette, khi em đang chăn cừu và kiếm củi giữa một thiên nhiên có núi hang và suối nước lạnh.

Ðức Mẹ đã chọn một em bé nghèo, thuộc một gia đình nghèo, đang sống trong cảnh nghèo.

Ðức Mẹ chọn kẻ nghèo và cuộc sống nghèo để đến với nhân loại, đó là một sự kiện đáng suy nghĩ. Sự kiện này gợi ý cho chúng ta nhớ lại sự kiện Con Thiên Chúa cũng đã chọn một gia đình nghèo ở xóm nghèo Nadarét để đến trần gian.

Tất cả cho phép chúng ta kết luận: Nghèo không phải là một tai hoạ. Nhưng nó sẽ là một dấu chỉ của sự Chúa đến, khi nó diễn tả sự lương thiện, khiêm tốn, cần cù và khát mong ơn cứu độ.

 Sứ điệp thứ hai là sự cầu nguyện

Những lần được thấy Ðức Mẹ hiện ra, Bernadette đều nhận được một cảm xúc khác thường. Cảm xúc đó xuất phát đột ngột bởi thái độ Ðức Mẹ. Người luôn trong tư thế cầu nguyện. Ðeo tràng hạt, tay chắp lại, mắt nhìn lên trời.

Thái độ cầu nguyện của Ðức Mẹ thu hút Bernadette. Em tự nhiên mau lẹ bắt chước cầu nguyện. Khi vừa thấy “một Bà lạ” hiện ra, Bernadette phản ứng bằng việc rút trong túi ra một tràng hạt, đọc kinh và làm dấu thánh giá. Phản ứng đó chứng tỏ em có lòng đạo một cách hồn nhiên và bền vững. Cầu nguyện lúc đó căn bản là đáp lại một tình thương đến với mình, là lắng nghe, là yêu mến vâng phục.

Lúc đó, cầu nguyện cũng là một gặp gỡ với Chúa và Ðức Mẹ. Một gặp gỡ rất sống động, rất tâm tình. Một gặp gỡ có sức biến đổi con người từ nội tâm sâu thẳm.

Những người xung quanh Bernadette cũng cảm thấy có một sức thiêng nào đó đang hiện diện một cách mãnh liệt. Họ trở nên thinh lặng, cũng tự nguyện cầu nguyện với tất cả tâm hồn mình.

Còn Bernadette, không lợi dụng những giây phút cầu nguyện, để cầu xin những ơn về vật chất, như sức khoẻ, của cải, cuộc sống thoải mái hơn. Nhưng em được đưa tâm hồn vượt trên những bận tâm đó, để chỉ tìm một hạnh phúc cao thiêng.

Lần hiện ra thứ ba, tức 18/02/1858, Ðức Mẹ nói với Bernadette: “Ta không hứa ban cho con hạnh phúc của thế giới này, nhưng của thế giới khác”. Lời đó đã đem lại cho Bernadette một niềm vui lớn lao. Em hiểu cầu nguyện là phải biết đón nhận hạnh phúc của thế giới ấy.

Lời Ðức Mẹ nói đã mở ra cho Bernadette một chân trời mới về sự cầu nguyện.

 Sứ điệp thứ ba là sám hối và cầu nguyện cho những tội nhân được trở về

Lần thứ 8 hiện ra, vào ngày 24/02/1858, Ðức Mẹ dạy Bernadette:

Hãy sám hối.

“Hãy cầu nguyện cho các kẻ có tội được trở lại”.

Mấy trăm người đứng xung quanh Bernadette. Họ không thấy Ðức Mẹ, nhưng thấy Bernadette nước mắt tràn trụa trên khuôn mặt rất buồn.

Khi thuật lại sứ điệp trên đây của Ðức Mẹ, Bernadette cho biết tâm hồn mình cảm được phần nào nỗi đau của Chúa và Ðức Mẹ vì tội lỗi con người.

Thêm vào đó, Bernadette xác tín: Ðể sám hối và để đưa kẻ có tội trở về đàng lành, thì phải có ơn Chúa. Vì thế, mà phải cầu nguyện. Kèm theo là những việc hãm mình, như làm những việc hèn hạ khổ chế.

Lần thứ 9 hiện ra, vào ngày 25/02/1858, Ðức Mẹ đề nghị những việc hãm mình cụ thể, như hôn đất, đi bằng đầu gối, ăn cỏ. Nhờ những chỉ dẫn cụ thể trên, Bernadette hiểu hơn về sự hữu ích của những hãm mình bề ngoài và thể xác.

Sau này, cách sách tu đức về Lộ Ðức đã cắt nghĩa về sự sám hối như một sự đổi mới. Ðổi mới cái nhìn, đổi mới cách đánh giá, đổi mới nếp sống. Ðổi mới một cách sâu xa. Chứ sám hối không phải là làm đôi nghi thức sám hối, đọc vài kinh sám hối là đã đủ.

Ðang khi Lộ Ðức bắt đầu trở thành nơi hành hương thu hút khắp nơi trên thế giới, Bernadette lại từ biệt Lộ Ðức thân yêu để ẩn mình trong một tu viện các nữ tu Bác ái tại Nevers rất xa Lộ Ðức. Chị âm thầm sống sứ điệp nơi thinh lặng đó, từ năm 1866 đến năm 1879. Lựa chọn trên đây được coi là một hy sinh hãm mình rất quý giá. Chị qua đời ngày 16/4/1879, thọ 35 tuổi.

Chị qua đi, nhưng sứ điệp vẫn còn, cả cho chúng ta nữa.

Hiện tình Hội Thánh có nhiều ánh sáng và cũng có nhiều bóng tối. Việc thực hiện những sứ điệp Ðức Mẹ Lộ Ðức là việc có thể thêm lên ánh sáng và bớt đi bóng tối, ngay trong chính bản thân ta.

Ðức Mẹ đang đợi chờ mỗi người chúng ta.

Long Xuyên, ngày 12 tháng 9 năm 2008