Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1993
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1994
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1995
 

Sống Lại Trong Cuộc Ðời Này

Lc 21,36

Ðức Kitô đã sống lại. Ðó là điều chúng ta phải tin. Riêng tôi, tôi luôn tin điều đó. Tôi không hề thắc mắc gì về điều đó.

Niềm tin của tôi vào Ðức Kitô Phục Sinh không những là một sự chấp nhận và tuyên xưng việc Ngài đã sống lại, mà còn là một sự tôi gặp gỡ Ngài.

Tôi tin Ðức Kitô Phục Sinh, có nghĩa là tôi đang thấy Ngài sống bên tôi. Tôi tin Ðức Kitô Phục Sinh, có nghĩa là tôi biết Ngài đang hoạt động giữa chúng ta.

Sự gặp gỡ với Ðức Kitô Phục Sinh gợi lên trong tôi một ước vọng. Tôi ước mong Ðức Kitô Phục Sinh giúp tôi và những người thuộc về tôi cũng được phục sinh. Sự phục sinh tôi cầu mong không những là sự sống lại đầy hạnh phúc trong ngày phán xét, mà còn là sự sống lại an vui trong chính cuộc đời hôm nay.

Bởi vì trong cuộc đời này có nhiều sức tiêu diệt giống như sự chết, thí dụ cảnh tội lỗi, cảnh túng nghèo, cảnh cô đơn thất vọng, cảnh nghi kỵ hận thù, cảnh dốt nát lạc hậu. Không để mình bị chìm sâu vào những cảnh chết chóc đó, nhưng thoát ra khỏi những cảnh bi đát đó, chính là một sự phục sinh mà ai cũng muốn

Phải làm gì để có được sự phục sinh như vậy? Tôi hỏi Chúa. Và Chúa đã trả lời tôi, là hãy làm như các bà và các môn đệ Chúa trong ngày Chúa Phục Sinh. Tôi thấy những gì các vị ấy đã làm có thể tóm lại hai việc này, một là cầu nguyện, hai là tỉnh thức (x. Lc 21,36). Cầu nguyện là hướng lòng lên Chúa với niềm cậy tin vào lời Chúa. Tỉnh thức là nghe ngóng, tìm tòi, xoay xở.

Hôm qua, tối thứ sáu tuần thánh, đài truyền hình Cần Thơ có chiếu một đoạn phim tài liệu về một nữ tu tại Phi Luật Tân. Tôi thấy nữ tu ấy quỳ cầu nguyện trước tượng Chúa chịu đóng đinh. Sau đó chị ra đi, cùng với một số người, hái các loại cỏ, đem về phòng thí nghiệm. Họ nghiên cứu, và chế biến các loại cỏ đó thành các thứ thuốc chữa bệnh. Bằng những việc như thế, chị nữ tu ấy và nhóm của chị đã cứu sống được biết bao người. Họ phục sinh người khác bằng tấm lòng bác ái, bằng khối óc khoa học và bằng những bàn tay cần cù tế nhị.

Ðoạn phim tài liệu trên đây gợi ý cho tôi hiểu rằng: Muốn phục sinh trong cuộc đời hôm nay, chúng ta không những phải biết cầu nguyện với Chúa, mà còn phải biết tỉnh thức, nghĩa là biết chịu khó học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, biết khôn khéo tận dụng những cái trong tầm tay, những cái tầm thường xung quanh mình, dù đó chỉ là những vốn liếng bé nhỏ như những cây cỏ ngoài ruộng, như những chiếc lá trong vườn.

Rồi cũng mấy ngày nay, nhờ đọc các báo mới xuất bản trong tuần này, tôi thấy Hội Thánh tại Việt Nam đang rơi vào một hoàn cảnh tâm lý ngột ngạt, gây nên do vài vấn đề rất phức tạp. Ðể tháo gỡ những phức tạp đó, thì không những phải cầu nguyện, mà còn phải tỉnh thức, có nghĩa là phải theo dõi, tìm tòi, suy nghĩ, cân nhắc, nhạy bén, cảnh giác và sáng kiến. Sự phục sinh của ta, của Hội Thánh tại Việt Nam ta, sẽ đến với chúng ta, nếu chúng ta biết cầu nguyện và tỉnh thức, theo nghĩa tôi vừa gợi ý.

Với những tâm tình trên đây, tôi xin cầu chúc anh chị em rất nhiều ơn Chúa Phục Sinh. Ðặc biệt tôi cầu chúc mọi người luôn biết tận dụng các ơn phục sinh Chúa đã ban và đang ban.

Lạy Ðức Kitô Phục Sinh, xin thương xót chúng con.

Lễ Phục sinh, Long Xuyên ngày 02/4/1994