Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1993
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1994
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1995
 

Chúa Là Sự Bình An

Lc 2,22.39-40 (Lễ Thánh Gia)

Mở đầu thánh lễ này, tôi đã chào chúc anh chị em bằng một công thức của phụng vụ: “Bình an của Chúa hằng ở cùng anh chị em”.

Khi nói lời đó, thực sự lòng tôi hơi áy náy, và tôi có nói với Chúa Giêsu rằng: Chúa là sự bình an. Nhưng con thấy khi Chúa đến và ở lại trong gia đình Ðức Mẹ và thánh Giuse, thì coi như gia đình đó có vẻ mất sự bình an.

Cũng vì Chúa đến ở lại trong gia đình đó, nên mới có chuyện các hài nhi vùng Bêlem bị giết. Cũng vì Chúa ở lại trong gia đình đó, nên mới có chuyện hai ông bà phải ẵm con đi trốn bên Ai Cập. Rồi cũng vì Chúa ở lại trong gia đình đó, nên hai ông bà phải đi tìm con lận đận ba ngày trong đền thờ. Và tiếp đó, là biết bao chuyện xảy ra cho hai ông bà. Ðến tuần thánh là tuần thê thảm nhất, xảy ra cho hai ông bà. Con nghĩ, cũng chỉ vì Chúa đến và Chúa ở lại trong gia đình hai ông bà.

Như vậy Chúa là sự bình an. Nhưng khi đến, Chúa đâu có đem lại sự bình an cho gia đình?

Tôi cứ thành thực nói với Chúa như vậy. Và Chúa đã trả lời tôi. Tôi nghe thấy tiếng Người nói trong lòng tôi rằng: Sự bình an mà Chúa dành cho gia đình Ðức Mẹ và thánh Giuse, phải hiểu là sự bình an trong tâm hồn, sự bình an dẫn tới Nước Trời, sự bình an trường cửu, chứ không phải sự bình an theo quan niệm thế gian này. Và sự bình an chỉ ban cho những ai tuân phục trọn vẹn thánh ý Chúa Cha, như Ðức Mẹ và thánh Giuse đã từng thực hiện.

Lời Chúa dạy tôi hôm nay giúp tôi hiểu: Sự bình an mà Chúa muốn dành cho tu viện Thánh Gia chúng ta đây, cũng như tất cả những gia đình của chúng ta đây, là hãy trung thành, trọn vẹn sống theo ý Chúa. Và khi thi hành trọn vẹn ý Chúa, thì bấy giờ chúng ta sẽ có sự bình an trong tâm hồn.

Vậy Chúa muốn chúng ta làm gì?

Thánh ý Chúa muốn Thánh Gia phải là men. Thân phận của men là phải chấp nhận tan đi, là phải chấp nhận hy sinh. Cục men vùi trong đống bột là chấp nhận sống âm thầm, trong khiêm tốn, trong kiên trì, để dần dần chất men của mình hoà tan vào trong đống bột. Nếu cục men lại muốn trở thành cục đá, không chịu chấp nhận để tan đi trong đống bột, thì đó không phải là cục men Chúa muốn, vì nó không có chức năng của men.

Rồi thánh ý Chúa là muốn Thánh Gia phải là hạt lúa trong ruộng. Thân phận của hạt lúa trong ruộng là cũng phải chấp nhận để mình bỏ cái vỏ của mình, phải chấp nhận để chính mình thối đi, hầu có thể nẩy sinh ra mầm cây mới.

Cũng vậy, nếu tu viện Thánh Gia chúng ta muốn trở thành một mầm cây, một cây tốt, thì phải chấp nhận những hy sinh, những kiên trì, phải để cho những đớn đau, những thử thách làm tung nổ cái vỏ bên ngoài của mình, để mình có thể trở thành cây mới.

Rồi thánh ý Chúa là muốn Thánh Gia phải trở thành muối. Giá trị của muối là độ mặn. Mà độ mặn được lấy từ nước biển.

Cũng vậy, nếu tu viện Thánh Gia chúng ta muốn trở thành muối mặn, thì phải biết rút chất mặn thiêng liêng từ Thiên Chúa: Chất mặn của tình ái, chất mặn của tình yêu cứu độ. Tách lìa biển bao la là tình yêu Thiên Chúa, chúng ta sẽ không có chất mặn của muối thiêng liêng.

Rồi thánh ý Chúa là muốn Thánh Gia phải trở thành đèn sáng. Giá trị của một chiếc đèn là mức sáng của nó. Mà mức sáng này chỉ có khi thông hiệp với nhà đèn, với nguồn phát ra điện.

Cũng vậy, nếu tu viện Thánh Gia chúng ta muốn trở nên một cái đèn sáng thiêng liêng, thì cần phải hiệp thông mật thiết với nguồn mạch ánh sáng thiêng liêng. Ðó là Thiên Chúa.

Những tư tưởng trên đây giúp cho tôi hiểu khi nhìn về tương lai với góc độ nào, với phương hướng nào? Chắc chắn chúng ta đã sống và đang sống theo cái hình ảnh được kêu gọi là men, là hạt lúa, là muối, là đèn. Nhưng trong tương lai, chúng ta cần tăng cường hơn những ơn gọi đó một cách tích cực và cụ thể.

Hôm nay cũng là ngày khai mạc năm gia đình, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã quyết định năm 1994 là năm gia đình. Ngày khai mạc năm gia đình là chính hôm nay, lễ Thánh Gia 1993 và năm gia đình sẽ kết thúc vào lễ Thánh Gia 1994. Vì thế, tôi muốn lợi dụng thánh lễ hôm nay, để gợi lên trong tu viện Thánh Gia một hình ảnh đẹp của năm gia đình để sống ơn gọi là muối, là men, là đèn, là hạt giống, để chúng ta biết đón nhận Ðức Kitô vào trong chúng ta.

Theo kinh nghiệm, tôi thấy rằng: Chúng ta chỉ có thể sống một cách đích thực ơn gọi của Thánh Gia, khi chúng ta biết đón nhận Ðức Kitô là sự hoà bình của Thiên Chúa trong tâm hồn của chúng ta. Mà muốn được như vậy, tôi thấy không có gì tốt cho bằng chúng ta năng đọc Phúc Âm, năng suy gẫm Phúc Âm, năng cầu nguyện theo Phúc Âm và thêm vào đó, chúng ta năng lui tới Mình Thánh là nguồn mạch sinh ơn bình an cứu độ.

Tôi cũng không quên rằng, một trong những cách để đón nhận Ðức Kitô vào trong tâm hồn chúng ta, là chúng ta hãy bắt chước Ðức Mẹ và thánh Giuse chu toàn những việc nhỏ mọn thường ngày, nhất là những công việc phục vụ lẫn nhau, bằng một trái tim bao dung khiêm tốn, nhiệt tình.

Trong thánh lễ này, tôi xin Chúa ban cho chúng ta biết đón nhận Ðức Kitô vào trong tâm hồn, vào trong tu viện, vào trong gia đình chúng ta. Tôi xin mọi người anh chị em hãy làm những điều tôi vừa gợi ý trong năm gia đình này là:

Một là năng đọc Phúc Âm, suy gẫm Phúc Âm, cầu nguyện theo Phúc Âm, lời Chúa là lời bình an.

Hai là cố gắng chu toàn bổn phận của mình. Trung thành trong những việc nhỏ nhất, là để ý phục vụ lẫn nhau bằng tình thương chân thành, khiêm tốn, bao dung.

Lạy Thánh Gia, xin đến với chúng con, vì chúng con đang muốn đón nhận ơn Thánh Gia hôm nay. Amen.

Lễ Thánh Gia, tu viện Thánh Gia ngày 26/12/1993