Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1993
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1994
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1995
 

Ðạo Ðức Của Ðức Kitô

Lễ Chúa Giáng Sinh là một kỷ niệm lớn. Hằng năm lễ này vốn lôi cuốn đông đảo đồng bào tới viếng Chúa Hài Ðồng đặt trong hang đá. Số người không công giáo tới viếng Chúa thường vượt xa số người công giáo.

Năm nay cũng sẽ như thế và có thể hơn thế. Bởi vì từ ít lâu nay đang mọc lên khắp nơi tại vùng này một khuynh hướng tâm linh đi tìm những giá trị đạo đức.

Một giá trị đạo đức mà hiện nay con người Việt Nam đang khao khát tìm đến không phải là lời dạy đạo đức, chân lý đạo đức, nhưng là chính con người đạo đức.

Giờ đây, con người đạo đức mà mọi trái tim đều cảm phục, đó là Ðức Kitô trong hang đá Bêlem.

Ðạo đức của Ngài là sự khiêm tốn lạ lùng. Ngài vô cùng cao sang nhưng đã tự nguyện mặc lấy thân phận hài nhi bé bỏng yếu đuối, khó nghèo, đến với nhân loại như một kẻ phải cần đến sự giúp đỡ của mọi người.

Ðạo đức của Ngài là sự hiền lành lạ lùng. Ngài nắm trong tay mọi quyền thưởng phạt, nhưng Ngài không tỏ chút gì là phô trương quyền lực đối với những ai từ chối Ngài trong dịp Ngài Giáng Sinh.

Ðạo đức của Ngài là tình thương lạ lùng. Ngài đầy đủ hạnh phúc, nhưng Ngài đã tự ý đi vào cuộc đời gian khổ, và sau này tự ý đón nhận cái chết khổ đau, để chứng tỏ tình thương cứu độ của Thiên Chúa giàu lòng thương xót.

Ðạo đức của Ngài là thái độ cởi mở lạ lùng. Ngài chính là sự thánh thiện, sự thông minh. Nhưng Ngài lại dành những ơn gọi cao quí đầu tiên cho những người đơn sơ bé mọn như Ðức Mẹ và thánh Giuse, cho những kẻ nghèo khó ít học như các mục đồng, cho những người đạo khác xa xôi như ba vua.

Ðạo đức của Ngài là sự vâng phục lạ lùng thánh ý Chúa Cha. Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa, nhưng Ngài nêu gương tự hạ, coi việc làm theo thánh ý Chúa Cha là lương thực hằng ngày của Ngài.

Anh chị em biết thời nay không thiếu những người đạo đức. Nhưng số người đạo đức theo gương Ðức Kitô vẫn không nhiều. Ðối với tôi, kẻ nào theo tinh thần đạo đức của Ðức Kitô, sống đạo đức như Ðức Kitô, họ chính là một phép lạ, dù họ không làm phép lạ nào. Họ rất cần cho nhân loại hôm nay.

Vì thế, trong các dịp mừng lễ Chúa Giáng Sinh, tôi thường nói với Chúa rằng: “Con tạ ơn Chúa đã cho con gặp được Chúa. Món quà con xin Chúa cho con và cho mọi người thuộc về con, không phải là sức khoẻ, tiền bạc và các sự may mắn thế gian, nhưng là nếp sống đạo đức. Nếp sống đạo đức mà con xin, không phải là bất cứ thứ đạo đức nào, mà là đạo đức của Ðức Kitô, Ðấng cứu độ loài người”.

Tôi thường xin Chúa như vậy. Tuy nhiên, càng ngày Chúa càng cho tôi hiểu rằng chúa vẫn sẵn sàng ban ơn đó. Nhưng rất nhiều người đã không đón nhận. Do đó, điều tôi cầu nguyện tha thiết hôm nay là xin ơn giúp tôi và anh chị em biết đón nhận Ðức Kitô và nếp sống đạo đức của Ðức Kitô.

Trong tinh thần ấy, tôi chân thành kính chúc anh chị em một lễ Giáng Sinh vui vẻ, đón nhận được ơn bình an trong Ðức Kitô đang đến với anh chị em.

Lễ Giáng Sinh năm 1993