Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 1 - 1990
 SỐNG PHÚC ÂM GIỮA LÒNG DÂN TỘC - 1990
 MỞ LÒNG RA VỚI NGƯỜI NGHÈO -1991-
 KINH NGHIỆM TRUYỀN GIÁO -1992-
 ÐỨC TIN CẦN VIỆC LÀM KÈM THEO -1993-
 HÃY TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN -1994-

Sống Phúc Âm giữa lòng Dân tộc

Lễ hôm nay nói nhiều đến linh mục.

Các lễ nghi, các lời kinh, các lời tuyên hứa đều hướng về đường hướng mục vụ của linh mục. Ðường hướng ấy đại để là PHỤC VỤ.

Ðối tượng phục vụ là đoàn chiên Chúa. Và vì linh mục phải theo gương Ðấng chăn chiên lành, nên một đối tượng khác mà ngài luôn dành cho rất nhiều quan tâm ưu ái, đó là những người chưa thuộc về đoàn chiên Chúa.

Phục vụ của linh mục là Phúc-Âm-hoá mọi đối tượng, là cùng với Chúa Kitô cải đổi con người và xã hội cho nên tốt hơn, chuẩn bị cho họ đón nhận hạnh phúc thực của Nước Thiên Chúa.

Phục vụ như vậy tất nhiên đòi linh mục phải cùng với Chúa Kitô đồng hành với dân tộc mình trên con đường cuộc sống, để sự đồng hành ấy sẽ là cơ hội tốt cho đồng bào mình cảm thấy được tình thương của Chúa Kitô dành cho họ qua Hội Thánh nói chung và qua linh mục nói riêng.

Ðồng hành ở đây là sự có mặt trong đời sống đồng bào, là một đối thoại thân tình giữa ta với Cha và với dân tộc.

Trên con đường cuộc sống hôm nay, tôi thấy đa số đồng bào của tôi đang sống khổ sở trong cảnh nghèo nàn. Tôi nhìn sang Chúa Kitô hỏi Người xem tôi phải làm gì cho đồng bào nghèo khổ của tôi. Và qua Phúc Âm, Chúa trả lời tôi rằng: Trước và bây giờ, Cha luôn là người Samaria tốt lành, tích cực lo cho người nghèo khổ. Cha muốn con và cộng đoàn của con hãy bắt chước Cha như vậy để làm sáng lên hình ảnh người Samaria tốt lành trước đồng bào của con hôm nay.

Trên con đường cuộc sống hôm nay, tôi thấy đồng bào của tôi ai cũng đang tìm những người có thể tin được, đang tìm những trái tim có thể tin được, đang tìm những trí tuệ có thể tin được, đang tìm những lời hứa có thể tin được. Tôi nhìn sang Chúa Kitô hỏi Người xem tôi phải làm gì cho những đồng bào, đang tìm niềm tin như vậy. Và qua Phúc Âm Chúa trả lời tôi rằng: Trước và bây giờ, Cha được các thế hệ tin tưởng, không phải vì những phép lạ, và giáo lý của Cha cho bằng chính cuộc sống của Cha luôn hiền từ khiêm tốn yêu thương, không hề tìm kiếm cho riêng mình một chút danh vọng và của cải nào. Cha muốn con và cộng đoàn của con hãy bắt chước Cha như vậy để thắp sáng lên những chân lý và tình thương sống động mà đồng bào của con hôm nay đang tìm kiếm.

Trên con đường cuộc sống hôm nay, tôi thấy dân tộc tôi đang lo phát triển về nhiều mặt. Tôi nhìn sang Chúa Kitô, hỏi Người xem tôi phải làm gì cho chương trình phát triển ấy. Và qua Phúc Âm, Chúa trả lời tôi rằng: Trước và bây giờ, Cha vẫn ưu tiên cho việc đào tạo môn đệ, xây dựng con người, để những con người được đào tạo tốt sẽ có thể tự phát triển mình và xã hội mình. Cha muốn con và cộng đoàn của con hãy bắt chước Cha như vậy, để những người tốt sẽ là những đốm sáng Tin Mừng được nhân lên mãi, làm nền tảng vững chắc cho mọi phát triển.

Trên đây là một số thí dụ về đồng hành. Theo đó, người linh mục đồng hành với dân tộc là người luôn luôn thao thức với các vấn đề do cuộc sống đặt ra cho Ðồng Bào, và luôn luôn hỏi Chúa trong Phúc Âm, để tìm giải đáp cho các vấn đề ấy. Tôi hiểu “Sống Phúc Âm giữa lòng Dân Tộc” là như vậy.

Ðến ngày 1/5/1990 này là kỷ niệm 10 năm Thư chung mục vụ của Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam. Ðây là dịp để mỗi linh mục và mỗi cộng đoàn xem xét lại đường hướng sống đạo và truyền giáo của mình. Có thực sự sống Phúc Âm giữa lòng Dân Tộc không? Có thực sự đồng hành với Dân Tộc không?

Ðể mừng kỷ niệm 10 năm Thư chung mục vụ 1980, trong tháng 5 này, tôi sẽ cử hành lễ tấn phong linh mục cho bốn tân chức. Với bốn linh mục mới ấy, số phong chức linh mục của giáo phận Long Xuyên từ sau giải phóng sẽ là 55. Tôi muốn coi con số 55 ấy như một chuỗi Mân Côi thiêng liêng dâng kính Ðức Mẹ trong tháng hoa này.

Xin anh chị em cầu nguyện cho chúng tôi, cho các linh mục, và cho các thầy đang lên chức linh mục.

Bài giảng thánh lễ Truyền Dầu, Rạch Giá ngày 5/4/1990