Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 1 - 1990
 SỐNG PHÚC ÂM GIỮA LÒNG DÂN TỘC - 1990
 MỞ LÒNG RA VỚI NGƯỜI NGHÈO -1991-
 KINH NGHIỆM TRUYỀN GIÁO -1992-
 ÐỨC TIN CẦN VIỆC LÀM KÈM THEO -1993-
 HÃY TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN -1994-

MỞ LÒNG TA RA VỚI NGƯỜI NGHÈO

Ngày đầu năm, anh chị em đến nhà thờ.

Đó là một việc làm đẹp, mang nhiều ý nghĩa. Ðối với Chúa, cái đẹp nhất là ở trong trái tim mỗi người. Nếu trong trái tim ta có tình mến Chúa thiết tha nồng nàn và có một tình thương người chân thành vĩ đại, thì đó là lễ vật mà Chúa ưa thích nhất. Lễ vật như thế là một lễ vật vô hình, nên ta dễ ảo tưởng. Ðể giúp ta nhìn rõ lòng mình, Chúa lưu ý đặc biệt đến những việc bác ái từ thiện.

Chẳng hạn qua tiên tri Isaia, Chúa cho biết: Chúa yêu thích việc bác ái hơn là sự giữ chay (x. Is 58, 1-9). Qua thánh sử Luca, Chúa cho thấy: Chúa thích đến với những người tội lỗi để giúp họ ăn năn sám hối, hơn là đến với những người công chính (x. Lc 5, 27-32). Qua thánh sử Matthêu, Chúa khẳng định là Chúa quý trọng việc hoà giải hơn là sự dâng lễ (x. Mt 5, 20-26); Và cũng qua thánh sử Matthêu, Chúa báo trước là Chúa sẽ căn cứ vào các việc bác ái từ thiện mà thưởng phúc thiên đàng cho người ta, hơn là căn cứ vào các việc khác (x. Mt 25, 31-46).

Khi biết rõ thánh ý Chúa như trên, tôi mới thấy tinh thần bác ái chính là tiếng gọi Phúc Âm rất quan trọng mà Chúa muốn nhắn gởi con cái Người ngay ngày đầu năm. Nhất là vì tình hình thực tế chung quanh ta đang đánh thức lương tâm chúng ta.

Tôi thấy lúc này, xung quanh tôi, số người nghèo đông hơn là tôi tưởng. Nghèo là không có đủ gạo ăn, không có đủ áo mặc, không có đủ thuốc uống, không có đủ nhà ở. Tôi cũng thấy lúc này xung quanh tôi, có những cảnh nghèo bi đát hơn là tôi tưởng. Hiện tại của họ dày đặc những bóng tối, mà tương lai của họ không có một tia sáng hy vọng nào. Tôi cũng thấy lúc này xung quanh tôi, hậu quả của cảnh nghèo đang dẫn tới những bước đi xuống sâu hơn là tôi đã tưởng. Suy giảm về sức khoẻ, suy giảm về học hành, suy giảm về niềm tin, suy giảm về những liên hệ xã hội, đồng thời lại tăng thêm những cái nhìn cay đắng đối với tất cả những gì là phô trương của các thế lực chính trị, tôn giáo và xã hội.

Nếu đúng là đang có một sự thức tỉnh của đám đông nghèo, thì những người tin Chúa càng cần phải thức tỉnh nhiều hơn, để biết cùng với Ðức Kitô cứu chuộc, mở lòng mình ra về phía những người nghèo. Khi biết mở ra, ta thấy những người nghèo cho ta nhiều hơn là ta tưởng.

Trên đây là những lời tâm sự đầu năm của tôi. Tôi biết là những lời tâm sự trên đây cũng chính là những thao thức của anh chị em lúc này. Và tôi cũng thấy lòng tốt của anh chị em rộng lớn hơn tôi tưởng. Chắc Chúa rất vui mừng khi nhìn thấy lòng tốt của anh chị em. Sang năm mới, tôi cầu chúc cho lòng tốt của anh chị em được tốt thêm, tốt mãi.

Xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót luôn xót thương chúng ta và mọi người cần đến lòng thương xót của Người.

Long Xuyên, Xuân Tân Mùi, ngày 15/02/1991.