Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - 11 - 2010-

 THAO THỨC (12) -2011-
 

NHỮNG CẢNH BÁO

 

Những lời Chúa cảnh báo về tương lai đều đáng quan tâm. Có những sự đã đến. Có những sự sẽ đến. Có những sự đang đến. Đến cho từng cá nhân. Đến cho tất cả tập thể.

Chúa nói trước về cuộc phán xét, phân loại kẻ lành kẻ dữ. Đó là một tương lai hết sức quan trọng.

Chúa đã cảnh báo thế nào?

 1/ Cảnh báo chung cho mọi người

Đời sống mỗi người sẽ kết thúc bằng cuộc Chúa phán xét. Cuộc phán xét gồm hai việc: Một là phân biệt kẻ lành người dữ. Hai là số phận dành cho hai loại sẽ rất khác nhau.

Kẻ lành người dữ được mô tả dưới nhiều hình ảnh. Như lúa tốt và cỏ lùng, cá xấu và cá tốt, chiên và dê.

a) Lúa và cỏ

"Nước Trời ví như chuyện người ta gieo giống tốt trong ruộng mình. Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện. Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng sao? Thế thì cỏ lùng bởi đâu mà ra vậy? Ông đáp: Kẻ thù đã làm đó! Đầy tớ nói: Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không? Ông đáp: Đừng. Sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: Hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi. Còn lúa thì hãythu vào kho lẫm cho tôi" (Mt 13,24-30).

Thế giới ví như một cánh đồng bao la. Tốt xấu chen nhau. Nhưng rồi sẽ đến lúc phân loại tốt xấu. Xấu bị đốt đi. Tốt được để nơi trân trọng. Giờ quyết định đó sẽ đến và phải đến. Đến cho từng người cho và cho tất cả.

b) Cá tốt và cá xấu

"Nước Trời lại giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bờ, rồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài. Đến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quẳng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng" (Mt 13,47-50).

Sự phân tách kẻ lành kẻ dữ chắc chắn sẽ phải xảy ra. Các thiên thần Chúa sẽ thực hiện việc đó theo lệnh Chúa. Sau đó kẻ lành được đưa về một nơi, kẻ dữ bị ném vào một chốn. Hai nơi chốn đó hết sức xa cách nhau, với những hạnh phúc hay khổ cực không sao đảo ngược được.

c) Chiên và dê

"Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người. Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người. Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên và dê. Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái.

"Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người đứng ở bên phải rằng: Nào, những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng vương quốc dọn sẵn cho các ngươi từ tạo thiên lập địa...

"Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những kẻ ở bên trái rằng: Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mặt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các thần của nó" (Mt 25,31-46).

Trên đời này, người lành kẻ dữ sống trà trộn bên nhau. Không dễ phân biệt. Nhưng sẽ đến ngày Chúa phân tách họ. Người tốt được chúc lành và được đưa lên thiên đàng cùng các thánh. Người xấu bị chúc dữ và phải quăng vào địa ngục sống chung với ác quỷ.

Những cảnh báo trên đây phải được coi là hết sức quan trọng. Bởi vì sẽ đến một lúc tình trạng sẽ trở thành quyết định. Không còn được thay đổi. Hoặc hạnh phúc muôn đời. Hoặc khổ cực muôn kiếp.

Để đón hạnh phúc đời đời, cũng như để tránh khổ cực kiếp kiếp, chúng ta phải để ý sống lành, tránh tội trong suốt đời ta.

Tội tai hại nhất là tội cứng lòng. Nghĩa là cố tình không đón nhận ơn Chúa, cố tình làm điều xấu, cố tình làm ngơ trước những cảnh báo, cố tình làm theo ý riêng mình, bất chấp những răn đe của Chúa.

Chúa răn đe cảnh báo bằng những lời Chúa trong Kinh Thánh, và cũng bằng những gì xảy ra trong thời sự. Thời sự hiện nay có những bất ngờ kinh hoàng, như các thiên tai khủng khiếp, những đau khổ chồng chất, những hận thù bùng nổ, những sợ hãi bao phủ, những độc ác lan tràn.

 2/ Cảnh báo riêng cho người công giáo

Riêng về nội bộ những người tin Chúa, cũng đang xảy ra nhiều tình hình, khiến người ta nhớ lại lời Chúa phán sau đây: "Tôi nói cho các ông hay: Từ phương đông phương tây, nhiều người sẽ đến dự tiệc cùng các tổ phụ Abraham, Isaac và Giacóp trong Nước Trời. Nhưng con cái Nước Trời sẽ bị quăng ra chỗ tối tăm bên ngoài" (Mt 8,11-12).

Theo cảnh báo trên đây, thì trong công giáo có nhiều người xấu, đang khi ở ngoài công giáo lại có nhiều người tốt. Sự phân loại ấy do Chúa khẳng định. Nên đó là một sự thực khiến ta phải suy nghĩ rất nhiều.

Trong dòng suy nghĩ, nhiều khi tôi sợ hãi, nên dùng một lời cầu nguyện xưa của Chúa Giêsu mà than thở: "Lạy Cha, nếu được, xin cho chén này rời khỏi con. Nhưng xin đừng theo ý con, một xin theo ý Cha" (Mt 26,29).

Xin theo ý Chúa mọi đàng. Đó là một niềm tin chứa chan hy vọng.

Tôi hy vọng Chúa sẽ làm cho chúng ta những gì tốt đẹp nhất, kể cả trong những cảnh báo nghiêm khắc, quyết liệt.

Ở Fatima, Đức Mẹ Maria cũng đã gởi tới chúng ta nhiều cảnh báo, bằng những lời tha thiết và bằng những hiện tượng khủng khiếp.

Chúng ta biết mình phải ăn năn trở lại. Việc đó không dễ. Chúng ta sẽ khiêm tốn nói như thánh Phaolô: "Điều lành tôi muốn thì tôi lại không làm" (Rm 7,15). Nhưng Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta: "Hãy đến cùng Ta, hỡi tất cả những ai mang gánh nặng nề" (Mt 2,28).

Long Xuyên, ngày 22/1/2010