Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - 11 - 2010-

 THAO THỨC (12) -2011-
 

SÁM HỐI

 

Xin cảm tạ Chúa đã truyền dạy chúng ta phải sám hối. Vì sám hối là con đường cứu chúng ta khỏi tội lỗi, thoát hình phạt hoả ngục, dẫn về với Chúa và hạnh phúc thiên đàng.

Xin cảm tạ Chúa đã thúc giục chúng ta mau mau sám hối. Vì nếu không, hoàn cảnh sẽ phức tạp thêm, các vấn đề sẽ khó khăn thêm, tội lỗi sẽ lan tràn thêm, hình phạt sẽ mau đến hơn.

Xin cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta nhiều gương sám hối sửa mình. Những gương sám hối đó nhắc nhở cho chúng ta hãy khiêm nhường đặt mọi gánh nặng tội lỗi của mình nơi trái tim Chúa giàu tình yêu thương xót. Tình yêu Chúa có thể làm những sự lạ lùng, vượt xa mọi sức loài người.

Với tâm tình cảm tạ như trên, chúng ta xin Chúa thương giúp chúng ta biết phải sám hối về những thứ tội nào cách riêng. Nhất là trong những hoàn cảnh sa sút đạo đức như hiện nay.

Để gợi ý, tôi xin dựa vào tiên tri Giêrêmia:

"Thiên Chúa Israel phán như sau: Này Ta sắp giáng tai hoạ xuống nơi đây, khiến cho bất cứ ai nghe nói cũng phải ù cả hai tai.

+ Bởi vì chúng đã lìa bỏ Ta.

+ Chúng đã biến nơi này thành nơi xa lạ.

+ Tại chính nơi này chúng còn dâng hương kính các thần khác.

+ Chúng đã làm cho nơi này ngập máu người tội lỗi" (Gr 19,4).

Lời Chúa trên đây nhắm vào một số tội của dân Chúa thời đó. Những thứ tội ấy cũng đang tái diễn ở thời nay.

 1/ Lìa bỏ Chúa

Lìa bỏ Chúa là một hiện tượng khá phổ biến dưới nhiều hình thức khác nhau, tại những nơi đã biết Chúa.

Nhiều người không còn tin Chúa. Họ chỉ tin những gì hợp ý họ, chứ không tin tất cả mọi điều Chúa dạy.

Nhiều người không chối bỏ Phúc Âm. Nhưng họ thờ Chúa một cách hời hợt. Số người không thực hành đạo hiện nay chiếm một phần khá lớn, nhất là tại Tây phương.

Nhiều người không nhận Chúa một cách tuyệt đối. Chúa không là hạnh phúc tuyệt đối của họ, không là con đường duy nhất của họ, không là mục đích chính của họ.

Nhiều người giữ đạo coi như kỹ lưỡng, nhưng thực sự chỉ là hình thức bề ngoài, theo kiểu Pharisêu.

Ý thức về tội càng ngày càng giảm. Nhận thức về mầu nhiệm thánh giá càng ngày càng yếu.

Đúng là dân Chúa nhiều nơi đang lìa bỏ Chúa cách này hay cách khác.

 2/ Biến nơi này thành nơi xa lạ

Nơi, mà Chúa nói đây là những nơi chốn đáng lẽ phải thuộc về Chúa. Nhưng tội lỗi đã biến chúng thành xa lạ đối với Chúa, nghĩa là chúng đã thuộc về thế gian và ma quỷ.

Thời đó là thế. Thời nay cũng vậy.

Tục hoá đã xâm chiếm nhiều thánh đường. Tục hoá cũng đang lan tới nhiều cung thánh. Tục hoá còn tràn lên cả nhiều bàn thánh. Đáng buồn nhất là nhiều bài giảng thánh lễ đã trở nên xa lạ với tinh thần phượng tự, do tục hoá.

Không thiếu những cơ sở mang tên tu trì, nay đang bị chi phối bởi khuynh hướng tục hoá, nếp sống thực dụng và hưởng thụ.

Tại nhiều nơi, tục hoá, thực dụng và hưởng thụ đang xâm chiếm tinh thần những cộng đoàn đức tin. Cách suy nghĩ, cách đánh giá đã trở nên xa lạ đối với Phúc Âm.

 3/ Dâng hương kính các thần khác

Mọi thứ thần ngoài Thiên Chúa, mà người ta cho là có quyền cai quản họ, và họ có bổn phận phải quy phục tôn thờ, thường được gọi chung là các ngẫu thần. Các thần đó được người ta coi như là thần của họ. Họ hết lòng tôn kính vâng phục các thần đó.

Trong nghĩa ấy, tất cả những gì người ta say mê, tùng phục, chạy theo một cách quá đáng, đều có thể gọi là các thứ thần. Như tiền của, danh vọng, rượu chè, sắc dục, quyền lực.

Cũng trong nghĩa đó, khi người ta tôn thờ thành công và tự mãn, thì thành công và tự mãn cũng gọi là những thứ thần. Lúc đó, cái tôi trở thành thần cho chính con người.

 4/ Làm cho nơi này ngập máu người vô tội

Nơi ngập máu người vô tội có thể hiểu về các thứ giết người, như giết thai nhi, giết danh dự, hận thù, vu oan, khinh chê kẻ nghèo nàn, áp bức, bất công.

Nơi ngập máu người vô tội cũng có thể hiểu về những thái độ vô tâm trước những đau khổ của người khác.

Nơi ngập máu người vô tội cũng có thể hiểu về những liều lĩnh sa vào các thứ tệ nạn, như cờ bạc, mãi dâm, say sưa, giết chết phẩm giá con người.

Xét cho cùng, tất cả các hành động và thái độ độc ác trên đây đều là vô nhân đạo. Vô nhân đạo là điều đang làm bao người bức xúc, bởi vì nó đang diễn ra ngang nhiên đó đây, hoặc một cách thô bạo, hoặc một cách tế nhị.

ù

Khi nhìn vào mình, cộng đoàn của mình và xã hội của mình, theo sự chỉ dẫn của Lời Chúa trong Giêrêmia trên đây, chúng ta sẽ thấy một thực tế đáng sợ. Tội lỗi hoành hành khắp nơi.

Phản ứng sợ hãi sẽ không làm chúng ta trốn tránh, từ chối trách nhiệm, và đổ lỗi cho những người khác. Nhưng sẽ giúp chúng ta khiêm nhường ăn năn.

Chúng ta ăn năn tội lỗi của những người khác và của chính chúng ta.

Trong sám hối, chúng ta nhớ lại lời Chúa phán: "Nay Ta sắp giáng tại hoạ xuống nơi đây" (Gr 19,4).

Chúng ta tha thiết nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thánh giá, Đấng đã chịu chết để đền tội cho chúng ta. Chúng ta cầu xin Người lấy máu của Người rửa hết mọi tỗi lỗi chúng ta.

Với hết lòng tin cậy, chúng ta xin Chúa là Cha giàu tình yêu thương xót thương ôm chúng ta vào lòng, như những đứa con hư trở về. Xin Người thương ban ơn cho chúng ta biết sửa mình, dù phải đớn đau, để chúng ta luôn luôn được thuộc về Chúa, mãi mãi trung thành thực thi thánh ý Chúa, không ngừng ca ngợi lòng thương xót Chúa đến muôn đời. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Long Xuyên, ngày 15/2/2010