Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (18) -2017-

 THAO THỨC (19) -2018-

 THAO THỨC (20) -2019-
 

HỌC NƠI TRÁI TIM CHÚA GIÊSU
SỰ HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG

 

1.

Tôi đang rất mệt mỏi, thì nghe thấy từ trái tim Chúa Giêsu một tiếng nói nhỏ nhẹ, nhắc lại lời xưa Chúa đã nói: Hỡi những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi hiền lành và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách của tôi thì êm ái, và gánh của tôi thì nhẹ nhàng(Mt 11, 28-30).

2.

Tôi hiểu là những lời trên đây được gửi riêng cho tôi, và nhắn riêng về sự cần học đức hiền lành và khiêm nhường nơi trái tim Chúa Giêsu. Được nghỉ ngơi, được bồi dưỡng, là nhờ học được sự hiền lành và khiêm nhường nơi trái tim Chúa.

3.

Tôi rất cảm tạ Chúa, vì lời nhắn nhủ riêng tư thân mật trên đây. Tôi quyết tâm tìm học sự hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giêsu.

4.

Tôi tìm và được Chúa chỉ cho thấy Chúa đang dạy hiền lành và khiêm nhường không qua trường lớp nào cả, mà qua những gương sáng đó đây xa gần xung quang tôi.

Đúng là như vậy. Tôi đã và đang thấy nhiều người sống hiền lành và khiêm nhường trong lời nói, bài viết, những tiếp xúc và những việc làm.

5.

Hiền lành và khiêm nhường của họ không chút nào phô trương, đắc thắng và tìm tư lợi. Nhưng tất cả đều tỏa ra một sức thiêng kêu mời những người xung quanh hãy nâng tâm hồn mình lên với Chúa.

6.

Tuy nhiên, có ít người đã cảnh giác tôi về những hiền lành và khiêm nhường giả. Tôi nghĩ là trong một thế giới, mà thiện và ác lẫn lộn vào nhau, đạo đức thực và đạo đức giả cùng hoạt động bên nhau, thì hiền lành khiêm nhường thực giả cũng dễ lẫn lộn vào nhau, đâu có gì lạ.

7.

Nhưng điều quan trọng đối với tôi là chính mình tôi có hiền lành và khiêm nhường thực không?

8.

Xét mình kỹ, tôi chỉ có thể nói rằng: Hiền lành và khiêm nhường là những giá trị tôi phải học mãi, từng ngày, từng giờ, từng phút. Tôi còn thiếu rất nhiều.

9.

Tới lúc này, tôi vẫn thấy mình chưa học được bao nhiêu. Nếu đây chỉ là vì yếu đuối, thì Chúa vẫn thương. Nếu chẳng may, cái hiền lành và khiêm nhường đó lại là thứ giả, do Satan ngụy tạo ra, và tôi đồng ý, thì sẽ khốn cho tôi, và cũng khổ cho đạo Chúa. Lúc này, tôi dám chắc là tôi không đồng ý. Nhưng tôi phải cậy trông vào Chúa hết lòng, để mãi mãi là như vậy.

10.

Bởi vì kinh nghiệm cho thấy: Đã có những người càng gần sự chết, thì Satan càng làm cho họ càng thêm dữ tợn, càng thêm kiêu ngạo, để rồi chết dữ trong tay Satan.

11.

Thấy như vậy, tôi hết lòng cầu xin với trái tim Chúa thương dạy tôi về hiền lành và khiêm nhường một cách nào hiệu nghiệm nhất. Chúa dạy tôi là hãy chạy lại bên Mẹ Maria. Mẹ ôm tôi vào lòng, và chỉ dạy tôi hai chữ Xin vâng. Hãy xin vâng, hãy tập xin vâng mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút. Rồi sẽ thấy hiền lành và khiêm nhường không phải là chuyện dễ, mà cần phải có nhiều phấn đấu công tác vào ơn Chúa.

12.

Mà đúng là như vậy. Khi tôi xin vâng như Mẹ dạy, với những phấn đấu cam go được Mẹ đỡ nâng, tôi thấy tôi được nghỉ ngơi và được bồ dưỡng trong trái tim Chúa Giêsu.

13.

Theo tôi, xin vâng của Đức Mẹ là vâng ý Chúa dạy, là Mẹ không bao giờ kết án đích danh ai. Vì Mẹ biết mình không có nhiệm vụ đó.

Trong Phúc âm, nếu có kết án, thì Đức Mẹ chỉ nói chung về những tính xấu, chứ không vạch mặt chỉ tên đích danh ai.

Trong những lần hiện ra ở nơi nọ nơi kia trên khắp thế giới, Đức Mẹ cũng đã tế nhị như thế.

Đức Mẹ không hề nóng vội, không hề ra tay kết án. Thay vào đó, Đức Mẹ luôn giữ thái độ hiền lành và khiêm nhường. Để được như vậy, Đức Mẹ đã phải phấn đấu rất nhiều trong nội tâm, chống lại biết bao áp lực.

14.

Tôi xin Đức Mẹ thương giúp tôi và các con cái Mẹ biết theo gương Mẹ mà hiền lành khiêm nhường như Mẹ.

15.

Hiện nay, phong trào kết án nhau, bất cần nhau và loại trừ nhau xem ra đang lan rộng. Không gian tâm lý để chia sẻ cho nhau lòng tín nhiệm càng ngày càng hẹp lại thê thảm. Đó là một thảm họa cho Hội thánh nói chung và cho từng cộng đoàn nói riêng.

16.

Cũng sẽ là thảm họa cho Hội thánh, khi muốn đổi mới cộng đoàn một cách nóng vội, quá tựa vào quyền lực mà thiếu hiền lành khiêm nhường cần thiết.

17.

Càng sẽ là thảm họa, nếu ai trong Hội thánh dám quả quyết mình có đủ sự hiền lành và khiêm nhường, xác hồn trong sáng. Rồi tự hào, khoe khoang, tự cho mình là có sứ mạng cải cách cộng đoàn.

18.

Hơn bao giờ hết, tôi thấy mọi con cái Chúa lúc này nên bám chặt vào Mẹ hiền lành và khiêm nhường để biết học với Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường. Bởi vì, hiền lành và khiêm nhường là bài học rất cần mà lại rất khó. Tháng kính trái tim Chúa là dịp thuận lợi để chúng ta đi sâu vào bài học đó.

Xin tạm kết thúc bài chia sẻ này bằng việc hân hoan cảm tạ Chúa. Biết cảm tạ Chúa, đó là một việc không thể nào thiếu cho cuộc sống hiền lành và khiêm nhường.

Long Xuyên, ngày 23.5.2019