Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (18) -2017-

 THAO THỨC (19) -2018-

 THAO THỨC (20) -2019-
 

NHỮNG ĐIỀU MẸ MUỐN TÔI NÓI

 

1.

Hôm nay là lễ mừng kính Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội. Tôi muốn nói nhiều điều về Đức Mẹ, vì Đức Mẹ là mẹ của tôi.

Tôi cầu nguyện với Mẹ.

Có một lúc, tôi nghe Mẹ nói với tôi: Đừng nói những gì con muốn nói về Mẹ. Nhưng hãy nói những gì Mẹ muốn con nói về Mẹ.

Vậy, tôi nói những gì Mẹ muốn tôi nói về Mẹ. Tôi hiểu là hãy nói những gì Mẹ đã làm cho tôi và nơi tôi. Vâng, tôi sẽ nói ở đây vài điều tha thiết nhất.

2.

Thứ nhất Đức Mẹ là tình yêu chữa lành.

Thực vậy, Mẹ đã chữa lành tôi, cả phần xác lẫn phần hồn.

Đức Mẹ đối xử với tôi không như người thầy dạy những điều cao siêu, mà như người mẹ đối với người con bé nhỏ, yếu đuối. Chữa lành nó là ngôn ngữ nó hiểu Mẹ hơn hết. Có những vết thương nó chẳng dám kêu với ai, chỉ dám nói với một mình Mẹ. Mẹ hiểu. Mẹ chữa lành tôi. Và Mẹ còn nói: “Có gì đau đớn, con cứ gọi Mẹ nhé”.

Khi đến Lộ Đức, Pháp, tôi cũng đã thấy Đức Mẹ là tình yêu chữa lành, như một chuyện thường xuyên. Rất nhiều bệnh nhân được Mẹ chữa lành. Rất nhiều tội nhân được Mẹ ban ơn trở về với Chúa.

Đức Mẹ chữa lành, đó là điều thứ nhất Mẹ muốn tôi nói về Mẹ.

3.

Điều thứ hai Mẹ muốn tôi nói về Mẹ là: Mẹ là tình yêu qui tụ.

Ở Lộ Đức cũng như tại nhiều nơi, tôi đã thấy cảnh qui tụ bên Mẹ là rất tuyệt vời.

Bên Mẹ, đám đông chỉ là những đứa con thơ ngây. Không phân biệt tôn giáo, dân tộc, cấp bậc, giàu nghèo. Mẹ qui tụ tất cả bên Mẹ. Ai cũng có thể gọi Mẹ là mẹ của riêng mình.

4.

Bầu khí qui tụ bên Mẹ bao giờ cũng ấm áp, cũng đưa mọi người gần lại với nhau. Có một tình yêu thiêng liêng từ Mẹ tỏa lan ra, chạm tới từng người. Những người biết đón nhận không phải là ít.

5.

Tôi đã từng đi sâu vào những nơi hiu quạnh tại Việt Nam. Bất chợt tôi đã gặp tượng Đức Mẹ đứng giữa núi rừng. Bên cạnh tượng Mẹ là vô số những chữ bao người đã đi qua còn ghi lại đó với tâm tình trìu mến. Tôi nhìn Mẹ là tình yêu qui tụ, ngay ở những nơi lạnh lẽo nhất.

Mẹ qui tụ. đó là điều thứ hai Mẹ muốn tôi nói về Mẹ.

6.

Điều thứ ba Mẹ muốn tôi nói về Mẹ là: Mẹ đồng hành với các con của Mẹ trong mọi chặng đường cuộc sống.

Mẹ đồng hành, đó là điều chính Mẹ đã thực hiện nơi tôi, từ nhỏ cho đến bây giờ.

Mẹ đồng hành, để giúp tôi phân định cái tốt cái xấu, và để giúp tôi chọn lựa điều gì tốt nên làm, và làm cách nào, lúc nào. Bởi vì có những điều tốt, nhưng nếu làm không đúng lúc, đúng cách, đúng nơi, thì sẽ thiếu khôn ngoan, có thể gây hại. Cũng như thuốc tốt, mà dùng không đúng liều lượng và đúng lúc, thì sẽ gây hại.

7.

Thiếu phân định, nhất là không biết chọn lựa, đều là những điều gây hại cho con người, nhất là cho con người có bổn phận lo cho kẻ khác, cho cộng đoàn.

Nhưng có Mẹ đồng hành, và biết lắng nghe lời Mẹ, tôi mới có thể gọi được là khôn ngoan trong cuộc sống.

8.

Thực tế cho thấy: Có đồng hành tốt, và cũng có đồng hành xấu. Đồng hành tốt là như Đức Mẹ. Đồng hành xấu là như quỉ Satan. Các con Đức Mẹ phải biết tỉnh thức và cầu nguyện, để luôn đồng hành với Mẹ, và luôn tránh đồng hành với Satan. Nhiều người đồng hành với Satan mà cứ tưởng mình đạo đức, thế mới nguy!

9.

Điều thứ tư Mẹ muốn tôi nói về Mẹ là Mẹ tiễn đưa trong giờ lâm tử.

Giờ chết là giờ cực kỳ quan trọng. Giờ đó, Satan sẽ ra sức lôi kéo con người về với nó. Nhưng, nếu có Mẹ che chở, linh hồn sẽ rời khỏi xác mà về với Chúa một cách bình an.

Do vậy, các con Đức Mẹ hãy năng cầu cho những kẻ hấp hối. Nhất là hãy cầu cho chính mình được ra đi trong tình yêu che chở của Mẹ.

10.

Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử.”

Cầu cho chúng con là kẻ có tội”. Khi đọc lời cầu trên đây, tôi thường nghe Mẹ nói với tôi là: “Khủng hoảng lớn nhất hiện nay trên thế giới là mất ý thức về tội. Nên con và các con của Mẹ hãy nhận thức mình là kẻ có tội để mà cầu nguyện. Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, đó là một đặc ân Chúa ban cho Mẹ. Hãy cùng với Mẹ, mà đi về với Chúa”.

11.

Vâng, Mẹ ơi, con đang đi về Chúa,

nhờ Mẹ chữa lành,

        Mẹ qui tụ,

        Mẹ đồng hành,

        Mẹ tiễn đưa.

Con xin hoàn toàn phó thác con cho Mẹ. Amen.

Long Xuyên, ngày 09.12.2019