Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV THAO THỨC (18) -2017-

 THAO THỨC (19) -2018-

 THAO THỨC (20) -2019-
 

DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA TẠI ĐÂY LÚC NÀY

THÁNH LỄ MỪNG SINH NHẬT THÁNH GIOAN BAOTIXITA

 

1.

Trong bầu khí thân mật của thánh lễ mừng sinh nhật thánh Gioan Baotixita, tôi xin được chia sẻ với anh chị em ơn Chúa đang ban cho tôi, để theo chân thánh Quan Thầy Gioan Baotixita, mà dọn đường cho Chúa, lúc này và tại đây.

Ơn Chúa ban gồm ba sự kiện sau này:

Thứ nhất, Chúa khuyến khích.

Thứ hai, Chúa nhấn mạnh.

Thứ ba, Chúa tạo hình.

Tôi sẽ nói vắn gọn về từng sự kiện.

2.

Về sự kiện thứ nhất tôi được là Chúa khuyến khích.

Rất nhiều người, nhất là thuộc các tôn giáo bạn và thuộc chính quyền hay nói với tôi: Cụ giám mục là người của Chúa, bởi vì chúng tôi thấy cụ luôn thao thức về Chúa, đó là điểm chúng tôi nhận thấy trong những gì cụ viết và những gì cụ nói.

Khi được dư luận gần xa gọi mình là người của Chúa, hay thao thức về Chúa, tôi rất vui và rất được khích lệ. Tôi xin hết lòng cảm ơn tất cả những người đã khích lệ tôi. Người của Chúa là người Chúa sai đi, chính dư luận nhắc cho tôi điều đó, để tôi nhớ về ơn gọi của mình.

Mà Chúa là Đấng lo cứu con người.

3.

Về sự kiện thứ hai là sự Chúa nhấn mạnh. Chúa thường đưa ra một hai điểm, và đó là điểm nhấn. Điểm mà Chúa nhấn mạnh nhất và trước hết trong tôi là hãy sống mật thiết với Chúa:

Như Cha ở trong con,
Và như con ở trong Cha
Xin Cha cho họ ở trong chúng ta
(Ga 17, 21).

Sống mật thiết với Chúa, đó là điều tôi sung sướng thực hiện mọi nơi mọi lúc. Một trong những cách tôi sống mật thiết với Chúa là hay thầm hát:Thánh ý Ngài là gia nghiệp đời con.

Dần dần tôi hiểu thánh ý Chúa là muốn tôi cùng với Chúa đắp nên những con đường yêu thương vô hình trong các tâm hồn. Để được thế thì phải rất khôn ngoan, tận dụng những sự bé nhỏ cho dù như hạt cát. Con đường yêu thương vô hình được đắp nên trong các tâm hồn một cách kiên trì, âm thầm không do cố gắng, mà nhờ khôn ngoan của Chúa Thánh Thần, đó là điều Chúa thường nhấn mạnh.

4.

Về sự kiện thứ ba là sự Chúa tạo hình.

Hình ảnh mà Chúa hay gợi ra trong tôi, là hình ảnh kẻ trở về.

Chúa nói với tôi: Con là kẻ được sai đi, con là kẻ được kêu gọi sống mật thiết với Chúa. Nhưng con rất yếu đuối, hay sai lỗi, nên con hãy là kẻ trở về.

Con người trở về, sống ơn trở về, với niềm cậy trông phó thác nơi lòng thương xót Chúa, để cùng với Chúa biết xót thương con người, đó là những bước đi của tôi lúc này; tại đây.

5.

Những gì tôi vừa chia sẻ trên đây không dám là mô hình cho ai. Những người khác có thể có những cách khác, để dọn đường cho Chúa. Tôi chỉ chia sẻ, để cảm tạ Chúa trong tinh thần hiệp thông chân thành sâu sắc.

6.

Thưa anh chị em thân yêu, tôi đang sống ơn gọi là như thế. Tôi cũng sẽ chết với ơn gọi đó. Kẻ trở về là tôi đây rất tập trung vào lòng thương xót Chúa.

7.

Do vậy, dù sống dù chết, tôi vẫn dọn đường cho Chúa theo những ơn Chúa ban cho tôi, trong đó có ơn trở về.

8.

Và tôi tin, sống như vậy sẽ là cách sống đẹp lòng Chúa và sống có ích cho anh chị em và cho Hội thánh và cho quê hương Việt Nam yêu dấu.

9.

Và tôi tin, anh chị em, dù yếu đuối đến đâu, vẫn có thể dọn đường cho Chúa, nếu anh chị em coi sự trở về là con đường tốt nhất, thích hợp nhất cho anh chị em.

10.

Tôi hết lòng cảm ơn Đức cha giáo phận, Giuse Trần Văn Toản và tất cả giáo phận vì thánh lễ bổn mạng của tôi được tổ chức đơn sơ mà ấm cúng. Chúng ta được gặp nhau, được xum họp bên Chúa, bên Đức Mẹ, và bên thánh Gioan Baotixita để trở về, thực là hồng phúc. Biết đâu đây là lần cuối cùng đối với một số người trong chúng ta. Do vậy, mà chúng ta phải biết quí trọng ơn Chúa ban từng phút hiện tại.

11.

Riêng đối với tôi, trở về là một hình ảnh gợi lên sự ấm áp, sự thân thương, sự bình an, và hy vọng. Xin anh chị em cầu cho tôi được luôn sống ơn trở về, như một cách dọn đường cho Chúa.

Tôi thường nhìn thấy Cha chúng ta trên trời âu yếm gọi tôi và đợi ôm lấy tôi là đứa con bé nhỏ tội lỗi yếu đuối trở về.

Long Xuyên, ngày 24.6.2019