Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 THAO THỨC (20) -2019-

 THAO THỨC (21) -2020-
 THAO THỨC (22) -2021-

 

 

CHỐNG LẠI KẺ THÙ VÔ HÌNH

 

 

1.

Hiện giờ, hơn bao giờ hết, tôi đang được cảnh báo là phải chống lại những kẻ thù vô hình, tức con virút Corona, nó vô hình, nhưng tàn phá rất mạnh.

2.

Cùng với cảnh báo đó, tôi lại được một cảnh báo khác, đó là phải chống lại kẻ thù vô hình khác có sức tàn phá rất mạnh, đó là Satan.

3.

Cảnh báo phải chống lại Satan đã được thánh Phêrô gửi cho Hội Thánh sơ khai với hình ảnh ghê rợn sau đây:

Satan, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé.” (1Cr 5,8)

4.

Nay, cảnh báo về Satan đang được nhắc lại cho tôi do các bề trên trong Hội Thánh cùng với một số phong trào đạo đức đó đây.

5.

Theo cảnh báo đó, tôi xác tín Satan là một thực tại có thực. Nó chuyên nghề làm hại con người với những cách khủng khiếp.

6.

Phúc âm cho thấy: Một trong những cách khủng khiếp của nó là nó xâm nhập vào con người.

Thánh Phêrô xưa đã trách ông Khamia bằng lời sau đây: “Tại sao anh lại để Satan xâm chiếm lòng anh, khiến anh lừa dối Thánh Thần?” (Cv 5,3)

7.

Xâm chiếm tâm hồn con người, để họ sống lừa dối, đó là việc mà Satan xưa đã làm, thì nay nó cũng đang làm. Phải biết sợ điều tai hại đó.

8.

Tôi sợ, xin Chúa thương cứu tôi. Chúa cứu tôi bằng việc cho tôi nhớ lại lời khuyên của thánh Phêrô:

Hãy sống tiết độ và tỉnh thức. Hãy vững vàng trong đức tin. Hãy lấy đức khiêm nhường mà đối xử với nhau. Hãy sẵn sàng chịu đau khổ ít lâu.” (1Cr 5,5-11)

9.

Tôi đón nhận những lời khuyên trên đây của thánh Phêrô, với tâm tình cảm tạ. Nhưng khi tôi quyết tâm thực hiện những lời khuyên đó, tôi mới thấy là khó quá, vì tôi yếu đuối.

10.

Trong tình trạng đó, tôi được Chúa thương giải cứu bằng cách đưa tôi tới Đức Mẹ Maria. Đức Mẹ đã thương giải cứu tôi.

11.

Bằng nhiều cách, Đức Mẹ dạy tôi hãy ưu tiên đón nhận Chúa Giêsu vào lòng mình, hãy thuộc về Người, hãy ở lại trong Người, hãy sống mật thiết với Người.

12.

Rồi, tôi hãy cùng với Chúa Giêsu ra đi đem tình thương cứu độ của Chúa đến mọi kẻ khổ đau khiêm tốn kêu cầu Chúa.

Tôi đang làm như vậy.

13.

Khi làm như vậy, tôi mới thấy tôi được Chúa cảm thương, để rồi tôi cũng biết cảm thương kẻ khác như Chúa thương tôi.

Cảm thương một cách cụ thể, một cách quảng đại, một cách tế nhị, một cách kiên trì, đó là nét đạo đức có sức thắng Satan.

14.

Một cách rất hữu hiệu để thắng Satan, theo Đức Mẹ dạy, là không bao giờ để Satan xâm nhập vào lòng mình, nhưng hãy để lòng mình được ngự trị bởi Chúa Giêsu.

Nếu lòng tôi luôn có Chúa Giêsu. Ngài ở trong tôi, tôi ở trong Ngài. Ở trong một cách thân mật, và tất cả đều ở trong Chúa Cha, thì Satan không còn chỗ nào trong tôi.

Lạy Cha, như Cha ở trong con, và con ở trong Cha, để họ cũng ở trong chúng ta” (Ga 17, 21) thì Satan phải thua một cách dứt khoát.

15.

Ai giữ được như vậy sẽ lan tỏa ra một bầu khí đạo đức lạ lùng, có sức lôi cuốn những người đi tìm chân lý.

Tôi có kinh nghiệm đó, khi được tiếp xúc với một số người đạo đức, thí dụ Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, Đức Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận.

16.

Ngay lúc này, tôi rất sung sướng được tiếp xúc với nhiều giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân và những tấm lòng đạo đức. Họ có Chúa trong họ. Chúa trong họ là Đức Kitô, Đấng cứu độ giàu lòng thương xót. Họ chia sẻ niềm vui đó cho nhiều người xung quanh, nên tôi coi họ là những quán trọ tình thương. Chính tôi cũng nhiều lần ghé lại đó, để trọ và tìm được tình thương cứu độ.

17.

Khi ghé vào những quán trọ đó, tôi đã cảm nhận được rất rõ bầu khí cầu nguyện và tỉnh thức của những người trong đó.

Họ cầu nguyện không ngừng. Họ tỉnh thức ngày đêm, để nghe tiếng Chúa soi đường chỉ lối, nhất là về sám hối, sửa mình và vâng phục thánh ý Chúa. Nhờ vậy, họ trở thành dụng cụ bình an của Chúa.

18.

Họ rất khác những người để mình thành dụng cụ của Satan. Loại này hiện nay đang xuất hiện dưới nhiều hình thức, như những ổ dịch nguy hiểm. Họ như bị quỷ nhập. Họ như thích thú được quỷ nhập, thực là khủng khiếp.

19.

Xin Chúa thương cứu họ, Nhưng xem ra họ vẫn một mực từ chối ơn cứu độ của Chúa. Do vậy, cuộc chiến giữa Chúa và Satan đang trở thành nguy kịch. Vì thế, chúng ta dứt khoát hãy thuộc về Chúa Giêsu. Nếu không, hậu quả sẽ bi đát khôn lường.

Long Xuyên, ngày 08.03.2020