Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 THAO THỨC (20) -2019-

 THAO THỨC (21) -2020-
 THAO THỨC (22) -2021-

 

 

VỌNG PHỤC SINH
VỚI NHỮNG HÌNH ẢNH SỐNG ĐỘNG

 

 

1.

Mấy ngày nay, hình ảnh Đức Giáo Hoàng Phanxicô bỗng trở nên cuốn hút khác thường.

Quảng trường thánh Phaolô rộng mênh mông trước đây thường đông đúc, nhưng nay trống vắng, do đại dịch Corona.

Trên quảng trường vắng lạnh đó, Đức Phanxicô một mình đứng cầu nguyện. Tay cầm tràng hạt mân côi. Mắt nhìn về phía thánh giá trên thánh đường. Ngài cầu nguyện một mình.

2.

Cầu nguyện của Ngài lúc này có thể là: “Uống vào mình tâm tình Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thánh giá.”

Trên thánh giá, Chúa Giêsu đã mang vào mình sự sống của tất cả mọi người, dù gần dù xa. Sự sống đó là những gì họ khát khao, họ tìm kiếm, họ hy vọng, họ khổ đau, họ thất vọng, họ chán nản, họ cùng cực.

3.

Nay, Đức Phanxicô cũng được Chúa Giêsu chia sẻ cho những tâm tình đó.

Cầu nguyện của Ngài vì thế là hiệp thông với sự thương khó của Chúa Giêsu.

Chỉ có máu, chỉ có nước mắt.

Ngài trở thành của lễ, trong Chúa Giêsu.

4.

Đang khi hình ảnh trên đây của Đức Phanxicô gây ấn tượng sâu sắc cho rất nhiều người, khiến họ sám hối trở về với Chúa, thì tại ít nơi lại xảy ra hình ảnh trái ngược.

Đó là hình ảnh người môn đệ Chúa ồn ào, tưng bừng khoác lên mình những hào quang ảo, có tính cách tự hào như người Pharisêu xưa đã cầu nguyện bên cạnh bàn thờ. (xem Lc 18, 10-12)

5.

Đó là hình ảnh đáng tiếc. Thế mà vẫn xảy ra.

Những gì tốt đang xảy ra, những gì xấu cũng đang xảy ra. Satan đang phá Hội Thánh ngay trên lãnh vực cầu nguyện.

6.

Đang khi “cầu nguyện” trở thành một sứ điệp có tính cách cứu độ. thì lại xuất hiện những thứ cầu nguyện giả hình.

Tôi sợ điều đó không phải cho những người khác, mà cho chính tôi.

7.

Vì thế, lời cầu thường xuyên và tha thiết của tôi là: “Lạy Chúa, con muốn nhìn thấy.” Tôi có ý nói là: Tôi muốn nhìn thấy tôi về đàng thiêng liêng, xin Chúa thương cho tôi thấy sự thực về tôi.

8.

Và Chúa đã cho tôi thấy:

+ Tôi luôn cần được Chúa thứ tha, vì tôi là vực thẳm tội lỗi.

+ Tôi luôn cần được Chúa ban ơn sám hối trở về với Chúa. Vì tôi rất nghèo túng về đàng thiêng liêng. Cả đến việc sám hối trở về với Chúa, cũng không tự mình làm được. Tôi là người hành khất rất đáng thương.

+ Tôi luôn cần đến Đức Mẹ. Bởi vì tôi quá yếu đuối, quá dại khờ. Chỉ Đức Mẹ mới biết cách đỡ nâng tôi từng giờ, từng phút, từng giây.

9.

Đến một lúc nào đó, Chúa cho tôi được uống vào mình một chút rất nhỏ những tâm tình của Chúa, khi Chúa chịu đóng đinh trên thánh giá.

10.

Nhờ vậy, tôi mới biết cầu nguyện phải như thế nào, Dù cầu nguyện chung, dù cầu nguyện riêng, tôi sẽ gặp Chúa Giêsu, ở lại trong Ngài, để cùng Ngài lo cứu các linh hồn bằng sự vâng phục thánh ý Chúa. Cầu nguyện không là một việc được giải quyết bằng công nghệ cao, mà chỉ được giải quyết bằng ơn Chúa.

11.

Riêng lúc này, sự cầu nguyện phải thực hiện đúng, nhất là sự cầu nguyện của các môn đệ Chúa càng phải hợp ý Chúa. Kẻo sai một ly đi luôn một dặm.

12.

Biết cầu nguyện đang trở thành thuốc mầu có sức cứu tình hình thê thảm hiện nay. Hình ảnh người cầu nguyện cũng đang hết sức cần cho tình hình phức tạp hiện nay.

13.

Nhưng, một hình ảnh mà tôi cho là hết sức đáng mừng, đó là hình ảnh Chúa Giêsu đang dang tay ôm lấy tất cả Hội Thánh, tất cả nhân loại. Tôi đang thấy hình ảnh xinh đẹp đó. Xin cảm tạ Chúa. Alleluya.

Long Xuyên, ngày 10.04.2020