Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 THAO THỨC (20) -2019-

 THAO THỨC (21) -2020-
 THAO THỨC (22) -2021-

 

 

NHỮNG NHẮN NHỦ
TỪ CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐEO TAY
NHẬN ĐƯỢC TỪ ĐỨC THÁNH GIÁO HOÀNG
GIOAN PHAOLÔ II

 

 

1.

Hôm đó tôi được mời dùng bữa tối với Đức Gioan Phaolô II. Lúc đó, trời đã khuya, tôi đứng dậy, cám ơn Đức Thánh Cha và từ giã, xin ra về.

Đức Thánh Cha tiễn chân tôi tới cửa phòng ăn. Rồi đột nhiên Ngài nói: “Xin đợi tôi một chút.”

Một phút sau, Ngài trở lại, tay cầm một hộp nhỏ. Mở hộp ra, Ngài trao cho tôi một chiếc đồng hồ đeo tay mầu trắng, đó là quà kỷ niệm.

2.

Từ đó cho đến nay, thời gian đã khá dài. Tôi vẫn để chiếc đồng hồ đó bên đầu giường, để nhớ về người cha kính yêu.

Ngài không còn nói gì trực tiếp với tôi. Nhưng xem ra Ngài vẫn nói với tôi qua chiếc đồng hồ kỷ niệm.

Nhìn chiếc kim nhỏ xíu không ngừng chạy trên mặt đồng hồ nhỏ, tôi nghe như Đức Thánh Giáo Hoàng nhắn nhủ tôi hai điều sau đây.

3.

Một là hãy biết quí trọng thời giờ, từng phút, từng giây. Lúc nào cũng hãy đón nhận tình yêu xót thương của Chúa. Lúc nào cũng hãy làm chứng cho tình xót thương của Chúa qua việc xót thương kẻ khác.

4.

Hai là hãy biết bước đi bằng những bước nhỏ, bằng những việc lành nhỏ, như chiếc kim nhỏ trên mặt đồng hồ nhỏ.

5.

Cụ thể là hãy cầu nguyện không ngừng. Cầu nguyện là gặp gỡ Chúa, là ở lại bên Chúa, là vâng nghe Chúa.

Khi cầu nguyện là gặp gỡ Chúa, thì Chúa Thánh Thần thường soi sáng cho tôi về nội dung cầu nguyện, đó là hãy xin Chúa tha tội cho mình, và xin Chúa dẫn đưa mình vào cuộc sống mới đời đời bền vững bên Chúa giàu lòng thương xót, qua việc biết phân định và phấn đấu nội tâm.

6.

Đã từ lâu rồi, nhưng nhất là những ngày này, tôi cầu nguyện cho tôi và cho những người thân yêu được như vậy.

Nhất là được Chúa tha thứ tội lỗi cho tấm lòng khiêm nhường sám hối ăn năn.

Và được đón nhận một cuộc sống mới mang hạnh phúc đời đời trong Chúa, qua việc biết phân định và phấn đấu nội tâm.

7.

Khi tôi cầu nguyện mà nhấn mạnh đến hai điều trên, thì tâm hồn tôi cảm nhận được sự an ủi thiêng liêng rất rõ rệt.

8.

Được gặp Đức Thánh Giáo Hoàng Phaolô II nhiều lần, nhất là được đồng tế bên cạnh Ngài nhiều lần, tôi không sao quên được tinh thần sám hối của Ngài.

Ngài đến với Chúa trong thân phận con người sám hối. Tôi hiểu là Ngài sám hối về tội của Ngài, và cũng về tội của cả cộng đoàn Hội Thánh và của toàn thể nhân loại.

9.

Ngài dâng hiến Chúa tâm tình sám hối, xin ơn thứ tha. Không bao giờ thấy Ngài tỏ vẻ dâng tiến Chúa tâm tình hân hoan, vì xác hồn mình trong trắng. Vì đó sẽ là kiêu căng, phản chứng nặng nề.

10.

Khi xét mình, tôi thấy có lần tôi đã dại dột phạm lỗi kiêu căng phản chứng như thế. Dám nói mình hân hoan bước lên bàn thánh để dâng tiên Chúa xác hồn mình trắng tinh, như ánh trăng vẹn tuyền. Đối với tôi, khoe mình có xác hồn trong sạch, đó là sai lầm nguy hiểm. Tôi xin Chúa thương tha thứ cho tôi. Xin mọi người cũng tha thứ cho tôi.

11.

Đề cập đến vấn đề tha thứ, hiện nay mọi người đều coi Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là một gương mẫu đầy can đảm.

Ngài đã lên tiếng xin lỗi những gì mà Hội Thánh trong lịch sử đã sai lầm trong việc kết án và kỳ thị những cá nhân hoặc những tổ chức, cũng như trong thái độ thiếu khiêm tốn của mình.

12.

Trong cuốn sách dài gần 300 trang mang tựa đề “Khi Đức Giáo Hoàng xin lỗi”, các tác giả đã kể ra từng trăm lần Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã công khai xin lỗi. Và như vậy, Đức Thánh Giáo Hoàng đã tỏ ra Ngài là người phục vụ cho sự hòa giải, cho sự hiệp nhất.

13.

Riêng tôi, không phải chỉ cuốn sách đó đã dạy tôi coi việc xin lỗi là một việc đạo đức cần làm, mà chính chiếc đồng hồ bé nhỏ kia cũng thường nhắc tôi là hãy coi việc xin lỗi là việc đạo đức cần thực hiện thường ngày.

Xin lỗi một cách đơn sơ, một cách thành thực, đó là văn hóa. Đó là đạo đức.

14.

Lúc này hơn bao giờ hết, chiếc đồng hồ nhỏ của Đức Gioan Phaolô II tặng đang nhắn nhủ tôi vắn gọn: “Đừng bỏ phí thời giờ, hãy tận dụng từng phút, tứng giây. Nhất là để cầu nguyện. Thánh ý Chúa được cho tôi biết dần dần qua thời gian dài hay vắn và lúc nào thì tùy theo ý Chúa, chứ không theo ý tôi. Tôi phải tín thác vào Chúa, như chiếc đồng hồ nhỏ sống động, tỉnh thức và vâng phục”.

Long Xuyên, ngày 22.05.2020