Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 10 - 2009-
 NHỮNG ĐỐI THOẠI
(Thao Thức 10) -2009-

  -2010-
 

Sống ơn cứu độ

 

Khi nói về ơn cứu độ, người ta thường hiểu là ơn giải cứu mình khỏi những tội lỗi, và biết sống sao để được lên thiên đàng hưởng phúc đời đời. Như vậy sẽ là đạt được mục đích đời người, theo lời Chúa Giêsu đã dạy.

Ngoài ra, người ta cũng có thể hiểu: Ơn Cứu độ là ơn giải cứu khỏi mọi hình thức tha hoá, sao cho mình được triển nở trong tình yêu. Như vậy sẽ là đạt được mục đích làm người theo gương Chúa Giêsu đã để lại.

Hai hướng hiểu ơn cứu độ sẽ gặp nhau. Nhưng cách thứ nhất khởi đầu bằng tin vào Kinh Thánh. Còn cách thứ hai khởi đầu bằng kinh nghiệm thân phận con người.

Ở đây, tôi theo hướng thứ hai. Nghĩa là tôi bắt đầu bằng kể ra kinh nghiệm thân phận con người.

 1/ Kinh nghiệm thân phận con người

Cuộc đời là trường dạy. Trường đời dạy qua kinh nghiệm thường ngày.

Kinh nghiệm đời người cho tôi thấy: Muốn nên người tốt, tôi phải vượt qua nhiều sức ép:

a) Bản năng là một sức ép rất mạnh. Bản năng không là lý trí và ý chí. Nó không có chọn lựa tự do. Nhắm mắt theo nó, tôi sẽ không nên người.

b) Những tính mê nết xấu trong tôi cũng là một sức cản rất mạnh. Chúng cản tôi làm điều lành. Chúng thúc ép tôi theo sự dữ. Chúng làm nên một dây chuyền, cái nọ xích vào cái kia, nhiều khi trói buộc con người quá chặt, khiến con người không thoát ra khỏi vòng xoáy sự ác. Nếu để chúng lôi đi, tôi sẽ không nên người.

c) Bệnh tật, nghèo túng, những yếu đuối và các thứ nghịch cảnh cũng là những cản trở đáng kể. Nhiều khi chúng muốn dìm tôi xuống cảnh liều mạng mù quáng. Nếu không vượt qua, tôi khó nên người.

d) Tập thể xô bồ là một sức ép cũng rất mạnh. Trong cái xô bồ và mơ hồ ấy có đủ thứ thần tượng được giới thiệu. Rất nhiều thứ thần tượng chỉ là những lợi dụng và lạm dụng. Chúng tha hoá con người. Nếu chạy theo chúng một cách cảm hứng nô lệ, tôi sẽ không nên người.

đ) Ma quỷ là một đồng hành tinh quái. Chúng có thể là một số đông ác thần. Chúng thường trợ giúp con người thêm khả năng sinh sản sự ác. Ðể rồi chính con người phá con người. Nếu sa chước cám dỗ, tôi sẽ không nên người.

 2/ Kinh nghiệm gặp gỡ Chúa Giêsu

Kinh nghiệm về thân phận con người như trên mô tả là thực tế phức tạp. Nhưng con người sẽ tìm được ơn cứu độ, nhờ gặp gỡ Ðức Giêsu Kitô.

Xin kể ra vài kinh nghiệm sống động Chúa Giêsu cho tôi khám phá:

- Tôi khám phá thấy có một tiếng gọi sâu thẳm để đổi người đổi đời.

Lời Chúa và gương Chúa cho tôi nhận ra con đường đổi người đổi đời, chính là phải can đảm chọn con đường tình yêu.

Ðọc Phúc Âm, tôi thấy Chúa Giêsu đã dùng Lời nói và Việc làm, để làm gương về tình yêu như sau:

* Sống cho kẻ khác:

Sống cho kẻ khác nơi Chúa Giêsu gồm hai thực tế: Một là luôn vâng phục thánh ý Chúa Cha. Hai là luôn ưu tiên phục vụ những người nghèo khổ. Nghèo khổ nói đây không phân biệt phần thể xác và phần tâm hồn. Khi sống cho kẻ khác, Ðức Kitô không có gì gọi là đánh mất chính mình, nhưng là thể hiện sự tốt nhất của chính mình.

* Dấn thân cho kẻ khác:

Dấn thân ở đỉnh cao nhất là chia sẻ sự sống mình. Sự sống của Người ví như tấm bánh. Người ban tặng tấm bánh đó cho mọi người. Tất cả sự sống Người, đều trở nên quà tặng và của ăn nuôi dưỡng con người.

* Giúp người khác đứng dậy:

Bước đầu đứng dậy là tin cậy vào Ðức Kitô. Bước thứ hai là thương yêu những kẻ khác. Trên thực tế, Chúa Giêsu ban ơn để người ta thực hiện hai bước đó.

Những bước đó chính là sự đứng dậy. Từ đây, người ta thấy rằng sự hoàn thiện chính mình hệ tại ở sự mở lòng mình ra, đón nhận Chúa và những người khác. Sự nhận biết như thế thêm sức cho việc đứng dậy mà đi.

Sự hoàn thiện như thế đã được Chúa Giêsu nhắn nhủ một cách thân tình. Nhất là trong bữa tiệc ly. Những lời Người trăn trối, những việc Người làm tối hôm đó đều nhấn mạnh đến tình yêu. Rồi Người tóm lược tất cả vào một điều răn mới: “Thầy ban cho các con một điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau. Các con hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương các con. Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết các con là môn đệ Thầy, là các con có lòng yêu thương nhau” (Ga 14,34-35).

 3/ Kinh nghiệm Tuần Thánh

Sau cùng, một kinh nghiệm khác đã dạy cho tôi một điều rất quan trọng, đó là phải phấn đấu.

Ba ngày Tuần Thánh đã tường thuật những phấn đấu của Chúa Giêsu.

Ðể trung thành với con đường cứu độ nhận được từ Chúa Cha, Ðức Kitô đã phải phấn đấu rất nhiều.

Người phấn đấu với các tông đồ, đặc biệt là thánh Phêrô. Vị thánh giáo hoàng đầu tiên này đã cản Chúa Giêsu muốn cứu độ theo con đường tình yêu đòi hỏi hy sinh. Nhưng Chúa từ chối quyết liệt.

Người phấn đấu với các vị đứng đầu thế quyền và giáo quyền một cách cao thượng, nhẫn nhục, hiền hậu.

Người phấn đấu với các kẻ hành hạ Người bằng một thái độ thông cảm, thứ tha.

Người phấn đấu với dân chúng bắng thái độ xót thương, nhẫn nhục, yêu thương đến cùng.

Sau cùng, Người phấn đấu với chính mình, không muốn theo ý riêng, nhưng vâng phục ý Chúa Cha một cách trọn vẹn.

Tất cả mọi phấn đấu đều trong tinh thần khiêm tốn yêu thương và cầu nguyện tha thiết.

ù

Mấy kinh nghiệm trên đây đang giúp tôi sống ơn cứu độ. Như thế vừa là đơn giản, vừa là thiết thực. Ðược Chúa soi sáng, dẫn dắt, nâng đỡ ủi an, tôi tin đường tôi đi là do Chúa và nhờ Chúa.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ thương cầm tay con trên suốt con đường sống ơn cứu độ. Hành trình không luôn dễ, nhưng có Mẹ, con tin sẽ đi tới đích sau cùng của đường tình yêu, mà Chúa đã đi và đã dạy chúng con phải chọn.

Long Xuyên, ngày 10 tháng 3 năm 2009