Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 10 - 2009-
 NHỮNG ĐỐI THOẠI
(Thao Thức 10) -2009-

  -2010-
 

Bác ái hôm nay

 

Tờ báo Tuổi Trẻ ngày 3-11-2009 đã đăng một tin vui khác thường. Nhiều bạn đọc đã hân hoan suy nghĩ.

Ông Philipp Roesler, tân Bộ Trưởng Y tế Ðức là người gốc Việt. Ðứa trẻ sơ sinh mồ côi được một cơ sở Dòng Chúa Quan Phòng tại Khánh Hưng, Sóc Trăng nuôi dưỡng. Chịu trách nhiệm trực tiếp là nữ tu Sylvia Giang Thị Hương và Martha Ðỗ Thị Suốn. Ðến 9 tháng tuổi, đứa bé mồ côi, qua trung gian Terre des Hommes, được hai vợ chồng người Ðức nhận làm con nuôi. Ðứa bé mang tên Ðức là Philipp Roesler. Năm nay 36 tuổi, mới được chọn làm Bộ Trưởng Y tế của chính phủ bà Angela Markel.

Ðọc tin vui này, ai cũng ngạc nhiên, hân hoan và suy nghĩ. Tôi cũng vậy. Suy nghĩ của tôi có ba hướng:

 1/ Hướng về Chúa Giêsu

Tôi nghĩ tới lời Chúa Giêsu đã phán: “Ta bảo thật các ngươi: Mỗi lần các ngươi làm sự lành cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi làm cho chính Ta vậy” (Mt 24,40).

Hồi đó, các nữ tu Chúa Quan Phòng tại Sóc Trăng đã nuôi dưỡng đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Việc làm đó là một việc từ thiện. Nhưng Phúc Âm cho thấy việc từ thiện ấy được Chúa Giêsu nhận như là việc lành dành cho chính Người.

Chúa Giêsu hoà mình vào thân phận kẻ nghèo khó bé mọn. Người đồng hành với họ trên đường lữ thứ trần gian. Những ai muốn dấn thân làm chứng cho Chúa, xin hãy tìm đến các kẻ nghèo khó bé mọn. Làm sự lành cho họ là làm cho chính Chúa.

 2/ Hướng về diện mạo thực của Hội Thánh

Tin vui vừa kể nhắc cho tôi nghĩ về bộ mặt thực của Hội Thánh. Bộ mặt đó là bác ái cứu độ.

Thánh Gioan gọi “Thiên Chúa là Tình yêu” (Ga 4,8).

Thánh Matthêu nhắc lại lời thiên thần gọi Ðức Kitô là “Ðấng Cứu độ” (Mt 1,21).

Thánh Phaolô kêu gọi tín hữu “Hãy lấy thiện mà thắng ác” (Rm 12,21).

Mấy lời Kinh Thánh vừa kể cho tôi thấy Hội Thánh của Chúa Giêsu phải là một Hội Thánh bác ái, cứu độ, lấy thiện thắng ác. Hình ảnh đó được tôi nhìn thấy trong chuỗi bác ái sống động trên đây. Từ các nữ tu, qua tổ chức Terre des Hommes, đến hai vợ chồng người Ðức. Các nhân vật này giới thiệu một Hội Thánh âm thầm đầy tình thương bác ái.

 3/ Hướng về giá trị của đau khổ

Thánh Phaolô viết: “Giờ đây, tôi vui mừng được chịu đau khổ vì anh em. Những gian nan thử thách Ðức Kitô còn phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh” (Cl 1,24).

Bác ái kèm theo hy sinh, vất vả, nhọc nhằn. Câu chuyện từ thiện bác ái kể trên đã làm chứng cho lời thánh Phaolô. Những hình thức hy sinh kèm theo từ thiện bác ái luôn đa dạng.

Thánh Phaolô viết: “Lòng bác ái không được giả hình. Anh em hãy gớm ghét điều dữ, tha thiết với điều lành, thương mến nhau với tình huynh đệ, coi người khác trọng hơn mình” (Rm 12,9-10). Phấn đấu để được thế sẽ phải chịu nhiều khổ cực. Sống từ thiện bác ái thực sự đòi một sự quên mình, từ bỏ mình thường xuyên. Ðiều đó không dễ.

ù

Trên đây là một thoáng suy tư của tôi từ một mảng tin. Xin chân thành cảm ơn báo Tuổi Trẻ. Xin chân thành cảm ơn mọi độc giả đã chia sẻ chút suy tư bé nhỏ này.

Long Xuyên, ngày 04/11/2009