Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 10 - 2009-
 NHỮNG ĐỐI THOẠI
(Thao Thức 10) -2009-

  -2010-
 

Bài giảng trong thánh lễ Truyền giáo

Truyền giáo nhờ ơn thánh

 

Lễ Truyền giáo tại Long Xuyên năm nay kèm theo một đại hội.

Ðại hội mang tên: “Kể chuyện Chúa Giêsu qua gương thánh Quý và thánh Phụng tại An Giang”. Ðây là đại hội truyền giáo.

Ðể tham gia đại hội này, tôi xin phép kể chuyện của tôi.

Cách đây mấy ngày, trước ngủ đêm, tôi xin Chúa thương cho tôi biết, tôi có thể đóng góp gì cho đại hội.

Trong giấc ngủ, tôi chiêm bao thấy: Tôi được tham dự một thánh lễ. Chủ tế là Thánh Quý. Ngài bảo tôi báo cho những người tôi gặp: Hãy tìm giấy trắng đẹp, viết trên đó lời cầu truyền giáo có sẵn trong phụng vụ, rồi đem đến cho Ngài, để Ngài dâng lên Chúa trong thánh lễ.

Tôi đi hỏi người này, gặp người kia. Họ cố tìm kiếm giấy trắng đẹp. Nhưng chưa tìm được. Chỉ toàn loại giấy xấu. Tôi lúng túng, đau lòng. Chính lúc đó, tôi thức dậy.

Trong giây lát, tôi hiểu ý nghĩa giấc mơ. Ý nghĩa đó là về truyền giáo. Người truyền giáo có 3 việc phải làm:

Một là các phương tiện để viết Tin Mừng phải như tờ giấy trắng đẹp. Việc làm phải trong sáng. Lời nói phải trong sáng. Ðời sống phải trong sáng.

Hai là Tin Mừng viết ra phải lấy từ Phúc Âm, từ Hội Thánh. Tin Mừng đó là Ðức Giêsu Kitô. Truyền giáo là truyền sự sống Ðức Kitô vào các linh hồn. Chứ không phải là xây dựng cơ sở, cơ chế hay tư lợi cho riêng mình hoặc cho cộng đoàn mình.

Ba là chính người truyền giáo phải kết hợp việc mình làm với thánh lễ Chúa Giêsu dâng mình trên thánh giá.

Nhắn nhủ trên đây là một cách nhắc lại lời thánh Phaolô: “Anh em hãy hiến dâng mình làm của lễ sống động, thánh thiện đẹp lòng Chúa. Anh em đừng rập theo thói đời này, nhưng hãy hoán cải con người anh em bằng cách đổi mới tâm hồn, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa, cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo” (Rm 12,1-2).

Như vậy, người truyền giáo phải luôn luôn đi tìm ơn thánh. Ơn thánh ở những phương tiện trong sáng thánh thiện, ở sự kết hợp với Hội Thánh, ở cầu nguyện và lễ tế của Chúa Giêsu trên thánh giá, ở sự vâng phục thánh ý Chúa.

Cách đây ít năm, gia đình Thánh Phụng có tặng tôi một hột lấy từ xâu chuỗi của Ngài. Nhìn hột gỗ đơn sơ đó, tôi thấy thánh Phụng của chúng ta đã tìm sức mạnh thiêng liêng ở kinh Mân Côi, để cùng Ðức Mẹ Maria sống vâng phục ý Chúa.

Hai thánh của chúng ta đã coi ơn thánh là căn bản trong việc truyền giáo, và làm chứng cho Chúa. Ơn thánh, thánh thiện là hết sức quan trọng trong truyền giáo.

Lịch sử truyền giáo cho thấy: Người truyền giáo đích thực phải được đào tạo. Ðấng đào tạo họ là chính Chúa Thánh Thần. Người đào tạo họ thường xuyên bằng những hoán cải và những phẫu thuật thiêng liêng. Nhờ đó, họ phản chiếu gương mặt của Chúa Giêsu.

Ðể kết bài chia sẻ này, tôi xin phép nhắc lại lời Chúa Giêsu đã phán xưa: “Không có Thầy, chúng con chẳng làm gì được” (Ga 15,5). “Và đây, Thầy sẽ ở với chúng con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20).

Long Xuyên, ngày 18 tháng 10 năm 2009