Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 10 - 2009-
 NHỮNG ĐỐI THOẠI
(Thao Thức 10) -2009-

  -2010-
 

Nhân Năm Linh Mục

Linh Mục tâm sự về đức tin

 

Linh mục sống đức tin, giảng về đức tin, làm chứng cho đức tin.

Nếu hỏi đức tin là gì, linh mục sẽ dễ trả lời theo bài bản dạy sẵn trong thần học, giáo lý. Trả lời như thế xem ra dễ. Nhưng hiểu được đức tin thì không dễ.

Người ta thường hiểu đức tin phần nào nhờ những tâm sự. Có nhiều tâm sự rất phong phú và rất riêng tư về đức tin. Trong những khác biệt riêng tư, người ta có thể tìm được những gì là chung, giúp người ta thấy được đôi chút hình ảnh và hành trình của đức tin.

Thực vậy, đức tin nơi mỗi người có một khuôn mặt và một hành trình.

 1/ Gắn bó với một Ðấng thiêng liêng hằng sống

Ðức tin là một ơn Chúa ban. Chúa ban ơn này một cách tự do, nhưng không, do Chúa chủ động.

Khởi đầu là một tiếng Chúa gọi.

Về phía Chúa, tiếng gọi đó là quà tặng gởi đến mỗi người. Chúa gọi qua nhiều ngã, như phép Rửa tội, cha mẹ, nhà thờ, sách báo, vv...

Về phía con người, tiếng gọi đó phải được nghe thấy. Quà tặng phải được đón nhận. Sự cởi mở khiêm tốn là điều kiện tốt để đón nhận ơn Chúa.

Gọi và nghe, tặng và đón nhận, tất cả không xảy ra chỉ một lần, nhưng là nhiều lần.

Thời gian đầu, con người thường được nghe Lời Chúa, kèm theo là được xem những lễ nghi thờ phượng Chúa. Họ được thu hút và gắn bó với những giá trị đó.

Nhưng dần dần, với thời gian, con người vượt qua những gì đã nghe và đã xem, để gặp được một Ðấng thiêng liêng vô hình. Họ nói như thánh Gioan Tiền Hô: “Ðây Ðấng xoá tội trần gian” (Ga 1,29). Từ đó, đức tin đối với họ không phải là chấp nhận những chân lý đạo, nhưng là gắn bó với một Ðấng thiêng liêng vô hình, Ðấng hằng sống nói. Con người lắng nghe, và đón nhận. Những gì đón nhận phải được vun trồng. Như những hạt giống lớn lên trong mảnh đất được chăm sóc.

Ðức tin càng được chăm sóc bởi tấm lòng khiêm cung cầu nguyện, con người càng thấy Chúa là chân lý, là tình yêu, là tuyệt đối, tuyệt vời, đầy lòng thương xót.

Ðức tin lúc đó trở thành một thứ hương vị thiêng liêng. Hương vị ngọt ngào ấy làm nên một môi trường hạnh phúc. Ðược ở trong đó, con người cảm thấy có sự trong sáng bình an.

Nhờ đó, người sống đức tin dễ phân biệt được cái gì là căn bản và những gì là phù du, phụ thuộc.

Cũng vì thế, người sống đức tin thực sự sẽ không quá câu nệ vào những hình thức bên ngoài trống rỗng, như các Pharisêu xưa. Nhưng họ thấy rõ giá trị đức tin lan toả ở những nội tâm đạo đức, dù đó là nơi thô sơ, hồn nhiên, hèn mọn.

 2/ Tìm nói lên và thực thi thánh ý Chúa

Hành trình của đức tin diễn tiến không ngừng. Một trong những điều mà hành trình đức tin tìm kiếm là nhận ra thánh ý Chúa và thực thi thánh ý Chúa.

Ðức Mẹ đã xin vâng. Lời xin vâng của Ðức Mẹ ngày truyền tin sẽ mãi mãi hướng dẫn đời sống đức tin của Ðức Mẹ.

Tìm kiến thánh ý Chúa để xin vâng thực thi trọn vẹn là điều người sống đức tin luôn thao thức.

Thánh ý Chúa sẽ được soi cho họ qua nhiều ngã. Thí dụ qua một Lời Chúa, ngay cả qua một biến cố coi như không thuận lợi.

Thời đó, dân chúng ra đi, bỏ Chúa Giêsu. Cảnh đó đáng buồn. Càng đáng buồn hơn, khi một số môn đệ cũng bỏ đi. Nhưng chính trong cảnh rất đáng buồn đó, thánh Phêrô đã nhận được thánh ý Chúa là hãy hết lòng tuyên xưng. Chúa Giêsu hỏi: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi sao? Ông Simon Phêrô liền thưa: Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 7,67-68).

Hiện nay, cảnh bỏ đạo đang xảy ra đó đây. Nhưng chính trong cảnh buồn đó, không thiếu người đã nhận được thánh ý Chúa là phải tuyên xưng niềm tin vững mạnh vào Chúa, cho dù phải cô đơn khốn khố.

Trong một thời điểm, mà nhiều người tưởng thánh ý Chúa chỉ sẽ dành cho những người nổi nang, thông thái, thì không thiếu người đã nghe được lời Chúa Giêsu nói với Chúa Cha: “Con tạ ơn Cha, vì đã mạc khải những điều ấy cho những kẻ bé mọn” (Lc 10,21).

Thánh ý Chúa rất khác ý người ta.

Trong một thời điểm, mà hầu hết mọi người đều coi những người giàu sang quyền thế là những người được hạnh phúc, thì họ lại được nghe Ðức Mẹ nói: “Chúa hạ bệ những ai quyền thế. Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư. Người giàu có lại bị đuổi về tay không” (Lc 1,52-53).

Khi thánh linh mục Gioan Vianney đến xứ Ars, ngài thấy một cảnh khô khan đáng sợ. Chính trong tình hình đó, ngài đã nhìn thấy ý Chúa gởi cho ngài là bản thân ngài hãy tập trung vào đời sống đạo đức, khó nghèo, khiêm tốn, cầu nguyện, dạy giáo lý và sám hối. Ngài đã thực thi.

Khi thánh nữ Têrêsa Calcutta lo truyền giáo ở Ấn Ðộ, ngài thấy xung quanh hầu như toàn là ngoài công giáo. Chính trong cảnh đó, ngài nhận ra ý Chúa là hãy làm chứng cho Chúa bằng đời sống khó nghèo, khiêm tốn, cầu nguyện và hoà mình phục vụ lớp người nghèo khổ. Ngài đã thực thi.

Ðức tin giúp mỗi người khám phá và sáng tạo trong những hoàn cảnh cụ thể. Nhưng họ biết không phải phục vụ nào cũng là ý Chúa.

ù

Trên đây là tâm sự về đức tin của nhiều linh mục Việt Nam hôm nay. Xin tạ ơn Chúa vì những tâm sự như thế. Từ những tâm sự này, chúng ta có thể thấy sự thực đức tin không là việc dễ. Biết đáp lại tiếng Chúa gọi, gắn bó với Chúa, thực thi ý Chúa, tất cả đều không dễ chút nào. Nên phải rất khiêm nhường cầu xin ơn Chúa.

Long Xuyên, ngày 25 tháng 8 năm 2009