Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Ngày 30/4/1975. Nhà Nguyện ÐCV Thánh Tôma

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 6 - 2005-
 HIẾN THÂN TRỌN VẸN (Thao Thức 6) -2005-
  -2006-
 

Thiện tâm

Lễ Noel tại Việt Nam năm nay tự nhiên phát triển theo hai hướng: Hướng tưng bừng tại các nhà thờ, và hướng ấm cúng tại các tư gia.

1/

Dù ở nhà thờ dù ở tư gia, bầu khí tôn giáo đều sốt sắng, chân thành. Chân thành đối với Chúa, chân thành đối với mọi người xung quanh. Nhất là chân thành trong việc cầu nguyện.

Tôi thấy rất nhiều người đã cầu nguyện và tiếp tục cầu nguyện. Các ơn người ta cầu xin dịp Noel được kể như đủ thứ. Nhưng có hai ơn thường được nhiều người cầu xin cách đặc biệt, đó là ơn bình an ơn thiện tâm.

Riêng tôi, tôi nhấn mạnh đến ơn thiện tâm. Bởi vì có thiện tâm mới có bình an. Như lời các thiên thần đã hát xưa trên trời Bêlem: “Bình an dưới thế cho người thiện tâm” (Lc 2,14).

Như thế, thiện tâm là một điều kiện căn bản để có bình an. Cho nên ở đây tôi xin chia sẻ vắn tắt về điều kiện căn bản đó.

2/

Vậy, thế nào là thiện tâm?

Theo tôi, nói chung thiện tâm là cái tâm yêu sự thiện, chọn sự thiện và sống theo sự thiện. Nói một cách cụ thể, thiện tâm là chọn sống theo Lời Chúa Giêsu và noi gương cuộc đời Chúa Giêsu. Vì “Chúa Giêsu là Ðường, là Sự Thật và là Sự Sống” (Ga 14,6).

Như thế, thiện tâm là cái tâm có một chọn lựa tuyệt vời. Bởi vì chọn lựa của nó nhắm vào những giá trị cao đẹp nhất, mà chính Chúa Giêsu đã chọn để dẫn con người vào bến bình an cứu độ. Cứ nhìn vào hang đá Bêlem, chúng ta sẽ thấy:

Hài nhi Giêsu là tình yêu cao cả chấp nhận mọi đau khổ, để đền tội cho nhân loại.

Hài nhi Giêsu là tình yêu cao cả chấp nhận mọi thiếu thốn, để chia sẻ cuộc sống dân nghèo.

Hài nhi Giêsu là tình yêu cao cả chấp nhận vâng phục ý Chúa Cha, để làm chứng rằng: Thiên Chúa là Tình Yêu.

3/

Khi ta noi gương hài nhi Giêsu, thì ta có thiện tâm. Thiện tâm này cần phải bền vững suốt đời. Bởi vì thiện tâm này sẽ không ngừng phải giao tranh với vô số sự ác và vô số cái tầm thường.

Nói cho đúng, thì thiện tâm là một hành trình vất vả, với nhiều chiến đấu cam go. Phải chiến đấu với ngoại cảnh. Nhất là phải chiến đấu với chính mình.

Kinh nghiệm cho tôi thấy: Cản trở mạnh nhất luôn hăm doạ thiện tâm chính là cái tôi: Cái tôi ích kỷ, cái tôi kiêu ngạo, cái tôi hẹp hòi, cái tôi an phận.

4/

Vì thế, khi cầu xin Chúa ban cho ta ơn thiện tâm, chúng ta đừng lấy làm lạ, nếu Chúa soi sáng cho ta biết: Ơn thiện tâm chỉ được ban cho tấm lòng khiêm tốn, biết tin cậy vào tình yêu thương xót Chúa. Khiêm nhườngtin cậy là hai cánh cửa để đón ơn thiện tâm. Nhờ khiêm nhường và tin cậy, mà thiện tâm của ta sẽ kết hợp với công trình cứu độ của Chúa. Nó sẽ đồng hành với Chúa Giêsu, để cùng với Người và trong Người, mà ta được sống bình an và xây dựng bình an.

Tình hình cho ta thấy: Có bình an là điều khó, Giữ thiện tâm luôn vững bền là điều không dễ dàng.

Tuy nhiên, ta cảm tạ Chúa đã gởi đến cho ta nhiều người thiện tâm. Họ giúp cho sự bình an của ta bớt mong manh, và tránh nguy cơ sụp đổ.

Với vài suy nghĩ trên đây, tôi thân ái cầu chúc anh chị em một lễ Giáng sinh và một mùa Giáng sinh tốt đẹp nhất.

Bài giảng thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh
tại nhà thờ Chánh Toà Long Xuyên, đêm 24/12/2005