Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 1 - 1999-2000
 LÀM CHỨNG CHO ÐỨC KITÔ ÐẾN TẬN CÙNG TRÁI ÐẤT -1999-
 LỜI ÐẦU TIÊN CỦA ÐẦU THẾ KỶ -2000-

Những hiểu biết mới và những bước đi mới

Mấy ngày nay, tôi đọc Xuân trên nhiều báo, tôi nghe Xuân ở nhiều đài, tôi gặp Xuân qua nhiều tiếp xúc. Cảm tưởng của tôi là: Xuân năm nay có nhiều niềm vui, nhưng cũng có rất nhiều lo âu trăn trở. Những gì đã được trình bày chính thức, như bộ mặt kinh tế, chiều kích văn hoá, thực đáng quan tâm, nhưng những gì không nói ra, như bộ mặt lương tâm, chiều kích thiêng liêng, lại đáng quan tâm hơn nhiều.

Một mùa Xuân như thế đang làm chúng ta suy nghĩ. Càng đi sâu vào cuộc sống và càng nhìn sâu vào lòng người, chúng ta càng trưởng thành hơn về hiểu biết.

Sự hiểu biết của riêng tôi không những đến từ thời sự bên ngoài, mà cũng đến từ đức tin bên trong.

Tôi biết, tất cả những gì đang xảy ra đều mang ý nghĩa của chương trình Thiên Chúa cứu độ. Tôi hiểu, tất cả những gì là niềm vui và lo âu, thành công và thất bại, tin tưởng và nghi nan, không là một chuỗi những sự kiện vô hồn, nhưng là những sứ điệp kêu gọi chúng ta: Hãy biết trở về nội tâm, hãy biết nhận ra một điều căn bản, đó là sự đổi mới tâm hồn mình.

Trong sự đổi mới này, điều quan trọng là hãy lắng nghe Chúa Thánh Thần và ngoan ngoãn theo sự hướng dẫn của Ngài. Ngài đang dẫn đưa chúng ta đi vào Nước Trời. Nước Trời là gì? Thưa là sự bước theo Ðức Kitô trên con đường thực thi ý Chúa Cha, hiệp thông vào tình yêu Chúa Cha, và uốn nắn cuộc sống chúng ta theo tình yêu ấy. Nước Trời là sự để Chúa chữa lành, để Chúa đổi mới con người chúng ta.

Ði về Nước Trời chính là đi về hạnh phúc sau cùng và đích thực. Bởi vì không gì hạnh phúc cho chúng ta bằng sự được Chúa yêu thương, được nên giống Chúa và được Chúa chia sẻ sự sống của Ngài cho chúng ta. Muốn đi về một Nước Trời như thế, chúng ta không thể thụ động. Chúng ta phải phấn đấu. Chúa phán: “Ai không vác thánh giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy” (Mt 10, 38).

Hãy nhìn những cây hoa Xuân. Sở dĩ hôm nay có được những hoa này, là vì chúng đã được trồng trọt, được chăm sóc bằng biết bao tình yêu và vất vả. Cũng thế, chúng ta sẽ chỉ có được vườn hoa tâm hồn thơm đẹp, nếu chúng ta chịu khó gieo trồng, chăm sóc, theo đúng những đòi hỏi của Nước Trời.

Các thái độ, tư cách của chúng ta sẽ là những bông hoa toả sắc hương cứu độ, các tư tưởng của chúng ta sẽ là những trái thơm ngon mang sự sống cứu độ, nếu chúng ta trung thành gắn bó với Chúa Giêsu, Ðấng cứu độ chúng ta. Ðức Kitô đã cứu độ chúng ta, không phải bằng những gì Ngài đã làm đã nói, cho bằng sự Ngài đã tuyệt đối vâng phục thánh ý Chúa Cha. Thánh ý Chúa Cha là làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Chúng ta làm chứng bằng cách mỗi người hãy cộng tác với Chúa, phấn đấu trở nên người tốt. Trưởng thành về nhân đức, thăng tiến về hiểu biết, và có nhiều lửa tình yêu phục vụ.

Dịp Tết này, rất đông người đã cầu nguyện, sám hối, tạ ơn Chúa, và cũng rất đông người đã làm những việc bác ái, như hoà giải, phục vụ. Rất nhiều người đã hành hương đến nhà thờ, và cũng rất nhiều người đang hành hương đến những xóm nghèo, những nhà mồ côi, những người bệnh tật. Số người đón nhận Lời Chúa là rất lớn. Và số người đáp lại lời kêu gọi của Non Sông Tổ Quốc cũng rất đáng kể.

Ðó là những bước đi đầu năm có ý nghĩa. Cứ đi như thế thì việc đổi mới tâm hồn sẽ phát triển đúng hướng. Cứ đi như thế thì Nước Trời không còn xa. Chúng ta sẽ trở nên những tạo vật mới làm vinh quang Thiên Chúa.

Với cái nhìn trên đây, tôi xin thân ái cầu chúc mọi người một mùa Xuân thiêng liêng đầy hứa hẹn.

Bài giảng thánh lễ đầu năm
tại nhà thờ Chánh Toà Long Xuyên, ngày 14 tháng 02 năm 1999