Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 1 - 1999-2000
 LÀM CHỨNG CHO ÐỨC KITÔ ÐẾN TẬN CÙNG TRÁI ÐẤT -1999-
 LỜI ÐẦU TIÊN CỦA ÐẦU THẾ KỶ -2000-

Chia sẻ

Ðêm Noel có những bài hát vui, những cảnh vui, những qui tụ vui. Nhưng giữa những ồn ào tấp nập này, tôi vẫn không hẳn được vui. Lòng tôi vẫn mang nặng những xót xa cơ cực của các nạn nhân lũ lụt miền Trung, mà tôi đã gặp. Họ đang lặng lẽ đương đầu với cái đói, cái rét, cái mệt mỏi của cuộc đời trần trụi. Lòng tôi vẫn mang nặng những cô đơn lo lắng của các người nợ nần túng thiếu, những người bệnh tật, những người hèn kém, những người bị loại trừ, mà tôi hằng ngày tiếp xúc. Họ luôn đi tìm một hy vọng, cho dù mong manh, nhưng các ngả đường xem ra đều bế tắc.

Tâm trạng trên đây của tôi là một thức tỉnh. Với tâm trạng này, tôi đến với Chúa Giêsu. Tôi gặp Người trong hang đá. Tôi nhìn Người và Người nhìn tôi. Sự gặp gỡ bằng cái nhìn thân thương này cho tôi cảm được rằng: Chúa Giêsu không buồn vì tôi đến với Người trong tâm trạng không vui lắm. Trái lại Người đã đem tâm trạng của tôi hoà vào tâm tình của Người. Nhờ vậy, tôi cảm nghiệm được nhiều chân lý đạo đức, nhất là chân lý về sự chia sẻ.

Tôi thấy việc đầu tiên Chúa Giêsu đã thực hiện khi xuống trần là chia sẻ những khổ đau của những người đau khổ. Chia sẻ bằng sự Người cũng chịu rét, chịu nghèo hèn, chịu thiếu thốn. Người cũng bị cô đơn, bị loại trừ. Người đã chào đời bằng tiếng khóc một hài nhi yếu đuối bé bỏng. Người đã vào đời bằng một thân phận người dân nghèo hèn không nhà cửa, không địa vị, không tài sản.

Chính bằng sự chia sẻ can đảm đầy khiêm tốn, Ðức Giêsu đã làm chứng Người là Con Thiên Chúa từ trời cao giáng trần.

Chính bằng sự chia sẻ xả thân đầy hy sinh, Ðức Giêsu đã cho thấy tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại là thiết thực thiết tha đến mức nào.

Chính bằng sự chia sẻ dấn thân quên mình, dám chấp nhận bước vào cõi khổ của kiếp người, Ðức Giêsu đã nâng con người lên địa vị làm con Chúa, đưa họ về Thiên Chúa tình yêu.

Chính bằng sự chia sẻ đầy thân thương, Ðức Giêsu đã ở giữa dân nghèo, cùng với dân nghèo, phấn đấu cho một cuộc đời tự do hơn, công bình hơn, nhân bản hơn, nhân phẩm hơn, nhân đạo hơn.

Từ kinh nghiệm trên đây, tôi cho rằng: Sự chia sẻ những khổ đau của người nghèo hèn phải được coi là một việc đạo đức mang giá trị cao. Nếu việc đạo đức đó đã được Chúa Giêsu thực hiện ngay đêm Giáng Sinh, thì việc đạo đức đó cũng cần được chúng ta thực hiện, khi kỷ niệm Giáng Sinh của Người. Thiết tưởng, đó cũng là cái hồn của Năm Thánh năm 2000.

Người ta thường nói: Hồn đất nước, hồn sông núi, hồn dân tộc, hồn thời đại. Nói Hồn là để chỉ sự sống và những giá trị cao quý nhất làm nên sự sống một nước, một dân, một thời. Hồn Năm Thánh cũng được hiểu theo hướng đó.

Thực vậy, hồn Năm Thánh không phải chủ yếu là những bản kinh, những nghi thức, nhưng là hồn Phúc Âm chia sẻ sự sống của Chúa Giêsu Kitô.

Hồn Phúc Âmtình yêu thương của Chúa Giêsu, một tình yêu thương được diễn tả bằng chia sẻ những khổ cực của những kẻ bị đoạ đày, và bằng sự phục vụ, tha thứ, thăng tiến con người.

Hồn Phúc Âmchân lý của Chúa Giêsu, một chân lý nhân sinh soi cho lương tâm chúng ta thấy: Cội nguồn của ta là Thiên Chúa Tình yêu, đời của ta, dù thế nào đi nữa, vẫn được Chúa yêu thương, đợi chờ, miễn là chúng ta biết đi tìm Chúa và biết chia sẻ Tin Mừng với người khác.

Hồn Phúc Âmtin cậy và thực thi thánh ý Chúa Cha theo gương Ðức Giêsu. Nhờ vậy chúng ta biến cuộc đời phục vụ, chia sẻ, hy sinh của chúng ta thành thánh lễ thờ phượng Thiên Chúa.

Hồn Phúc Âm là sự đi theo hướng dẫn của Thần Linh Ðức Kitô, để có những đổi mới và sáng tạo trong việc chia sẻ với Ðồng Bào, Ðất Nước trên mọi chặng đường lịch sử.

Nếu Chúa muốn những đổi mới và sáng tạo sẽ được thực hiện theo tinh thần khiêm tốn, khó nghèo và chia sẻ của hang đá Belem, thì chúng ta hãy sẵn sàng với tâm hồn tạ ơn ca tụng Chúa.

Thiết tưởng đó là dấu chỉ cho thấy chúng ta nên giống Chúa Kitô, và đó sẽ là kết quả đáng mong đợi nhất của Ðại Năm Thánh năm 2000.

Với những suy nghĩ trên đây, tôi xin thân ái cầu chúc anh chị em một mùa Giáng sinh và một Năm Thánh đầy hồng ân Chúa.

Bài giảng khai mạc Năm Thánh 2000,
tại giáo phận Long Xuyên, đêm Giáng Sinh 1999