Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 1 - 1999-2000
 LÀM CHỨNG CHO ÐỨC KITÔ ÐẾN TẬN CÙNG TRÁI ÐẤT -1999-
 LỜI ÐẦU TIÊN CỦA ÐẦU THẾ KỶ -2000-

Yêu thương và khiêm nhường
một cách chân thực

Thiên Chúa là tình yêu”, những lời đó chúng ta đã thường nghe, đã thường đọc, đã thường hát, đã thường tuyên xưng. Những lời đó là một sự thực cao cả rút ra từ Kinh Thánh.

Ðang khi ấy, hình như chúng ta chưa quen lắm với một sự thực cao cả khác cũng rút ra từ Kinh Thánh: “Thiên Chúa là sự khiêm nhường”. Ðây là chân lý chính Chúa Giêsu đã mặc khải (x. Mt 11, 29).

Yêu thương và khiêm nhường không phải chỉ là những đức tính của Thiên Chúa, mà chính là bản tính của Thiên Chúa. Bản tính đẹp đẽ này cần phải được tuyên xưng một cách đặc biệt lúc này, thời nay.

Chúng ta tuyên xưng “Thiên Chúa đầy yêu thương và khiêm nhường”. Ðể rồi từ đó, chúng ta góp phần với Chúa vào việc xây dựng một Hội Thánh yêu thương và khiêm nhường. Nhất là để từ đó, chúng ta ra sức đào tạo mình trở thành những người con Chúa biết sống yêu thương và khiêm nhường, trong lời nói, việc làm, suy tưởng và ước muốn.

Tôi rất mừng là hiện nay, nhiều nơi nhiều người đang coi yêu thương và khiêm nhường là những giá trị thiêng liêng, căn bản, cần thiết. Gặp họ, tiếp xúc với họ, tôi có cảm tưởng là yêu thương và khiêm nhường đã trở thành hơi thở tâm linh của họ. Họ thở ra, hít vào một thứ không khí yêu thương khiêm nhường phát xuất từ Thiên Chúa.

Làn khí này thấm sâu vào con người của họ, đổi mới sự sống của họ. Nhờ đó, họ biết rung động và cảm thương trước tất cả những gì là yêu thương và khiêm nhường, dù âm thầm nhất xảy ra xung quanh họ. Và nhờ đó, họ biết sáng tạo ra những hình thức mới để giới thiệu dung mạo Hội thánh Chúa mặn mà vẻ đẹp yêu thương và khiêm nhường.

Tất nhiên, yêu thương và khiêm nhường nói đây phải rất chân thực. Hiện nay môi trường sống đời sống đạo đang chịu nhiều áp lực của hận thù và kiêu căng. Ðã hẳn nhân loại không thiếu yêu thương và khiêm nhường. Nhưng cái thực cái giả chen lẫn nhau. Nhiều khi cái giả lại nhiều hơn cái thực. Vì thế thời nay sống Tin Mừng và giới thiệu Tin Mừng về yêu thương khiêm nhường của Thiên Chúa phải rất tỉnh thức và can đảm.

Tôi muốn yêu thương như Chúa yêu thương, thì tôi phải chấp nhận những hy sinh như một sự chết thường xuyên. Tôi muốn khiêm nhường như Chúa khiêm nhường, thì tôi cũng phải chấp nhận những từ bỏ như một sự chết thường ngày. Phải chết đi thường xuyên, thường ngày là chuyện không dễ chút nào. Nhưng thời nay, danh dự của Hội Thánh hệ tại ở những phấn đấu kiên trì và can đảm, để cho sự chân thực về yêu thương và khiêm nhường nơi các người con Chúa được trong sáng.

Suốt đời Giám Mục của tôi đã rất tha thiết với những giá trị đó. Tôi tạ ơn Chúa vì những giá trị ấy đang đi vào nếp sống nhiều cộng đoàn, nhiều cá nhân. Tôi rất tạ ơn Chúa, vì những Tân Giám Mục của chúng ta có nhiều khả năng phát huy những giá trị đó. Tôi cũng rất tạ ơn Chúa, vì chúng ta có Ðức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Ðình Tụng, Chủ Tịch Hội Ðồng Giám Mục Việt Nam, là gương mẫu về yêu thương và khiêm nhường chân thực. Dù ở nơi đâu, dù ở cương vị nào, dù ở thời gian nào, chúng ta luôn hiệp nhất với nhau, để cùng với anh chị em. Làm chứng cho Thiên Chúa chúng ta bằng các giá trị cao cả vừa nhân bản vừa Phúc Âm, đó là yêu thương và khiêm nhường trong chân thực.

Lễ Tạ Ơn Hai Tân Giám Mục tại nhà thờ Chánh Toà Long Xuyên
ngày 04 tháng 07 năm 1999