Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 1 - 1999-2000
 LÀM CHỨNG CHO ÐỨC KITÔ ÐẾN TẬN CÙNG TRÁI ÐẤT -1999-
 LỜI ÐẦU TIÊN CỦA ÐẦU THẾ KỶ -2000-

Sống Mùa Vọng với Ðức Mẹ Maria

Mùa Vọng của Năm Thánh này phải được coi là thời gian rất quan trọng. Ðây là mùa tạ ơn. Ðây là lúc chuẩn bị đón Chúa. Chúa đến cứu độ. Chúa đem lại cho chúng ta sự sống dồi dào tốt đẹp, mà thâm tâm ta hằng khao khát mong chờ.

Ðể sống tạ ơn và đón chờ Chúa Cứu Thế, thiết tưởng chúng ta nên đến bên Ðức Mẹ. Xin Ðức Mẹ dắt ta đi. Bởi vì không lúc nào bằng trong Mùa Vọng, Ðức Mẹ chính là người đã sống trọn vẹn và mật thiết mầu nhiệm nhập thể. Ðức Mẹ đã sống với những thái độ nào?

 Thái độ khiêm nhường

Như Thiên Chúa từ trời xuống thế, Ðức Mẹ cũng đã bước xuống. Mẹ bước xuống vực thẳm của sự khó nghèo thiêng liêng.

Ở đây, nhìn nhận mình bé nhỏ không phải là kết quả của những lý luận tự nhiên, nhưng chính là một hồng ân Chúa ban. Hồng ân khiêm nhường chiếu giãi ánh sáng vào linh hồn, giúp linh hồn khám phá thấy sự thực về mình. Mình rất bé nhỏ, rất thấp hèn, rất yếu đuối. Nhưng chính sự bé nhỏ thấp hèn và yếu đuối đó lại được Chúa đoái nhìn đến (x. Lc 1,48). Như thể sự bé nhỏ thấp hèn yếu đuối lại là một vẻ đẹp thiêng liêng có sức lôi cuốn tình yêu thương xót Chúa.

Thiên Chúa đã thương chọn Ðức Mẹ là kẻ bé mọn, để cộng tác với Ðấng Cứu thế. Ðấng Cứu thế được sai đi cũng mặc lấy thân phận kẻ khó nghèo. Người sẽ sống giữa những kẻ bị loại trừ, để chia sẻ kiếp người như họ, và để họ tìm được hy vọng nơi tình yêu thương xót Chúa.

Như Chúa Giêsu ẩn mình dưới thân phận kẻ bé mọn, Ðức Mẹ cũng đã rất kín đáo với những đặc ân Chúa ban. Ơn vô nhiễm nguyên tội, ơn đồng trinh, ơn làm mẹ Ðấng Cứu thế, tất cả là những đặc ân vô cùng quý giá. Nhưng Ðức Mẹ đã che giấu, dưới nếp sống nghèo khó bé mọn đơn sơ.

Hơn nữa, Ðức Mẹ còn xưng mình là “người tôi tớ của Chúa” (Lc 1,38). Tôi tớ là người tùng phục. Ðức Mẹ tùng phục Chúa một cách trọn vẹn. Sự tùng phục đó được diễn tả trong lời “Xin vâng” (Lc 1,38). Xin vâng một cách đơn sơ, đầy phó thác.

Từ thẳm sâu khiêm nhường, Ðức Mẹ đã ca ngợi tạ ơn Thiên Chúa.

 Thái độ tạ ơn

Linh hồn tôi tung hô Chúa... Ðấng cứu chuộc tôi” (Lc 1,46). Ðức Mẹ khởi đầu kinh tạ ơn từ kinh nghiệm riêng của mình. “Linh hồn tôi, Ðấng cứu chuộc tôi”. Ðó là những cảm nghiệm riêng tư của bản thân mình. Cảm nghiệm riêng tư chính là những chứng từ sống động. Rồi từ đó, Ðức Mẹ đã nhìn sang dân tộc mình và các thế hệ nhân loại mai sau.

Chứng từ trong tâm tình tạ ơn của Mẹ nhấn mạnh và đề cao tính cách nhưng không của ơn gọi. Chúa chọn Mẹ không phải vì cá nhân riêng của Mẹ, nhưng vì dân tộc của Mẹ và vì tất cả cộng đồng nhân loại.

Khi hiệp thông với Ðức Mẹ để ca ngợi và tạ ơn Chúa, tôi có cảm tưởng là điều mà Ðức Mẹ đã ca tụng và tạ ơn hơn cả, chính là ơn biết đón nhận Chúa với tất cả tấm lòng khiêm nhường bé mọn.

Bởi vì trong đời sống thiêng liêng, mấu chốt nền tảng chính là thái độ sẵn sàng đón nhận Chúa. Sẵn sàng đón nhận như một kẻ khó nghèo, bé mọn. Ðây là một chân lý đã được chính Chúa Giêsu sau này nêu rõ:

Lạy Cha là Chúa trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha” (Lc 10,21).

Ðời Ðức Mẹ đã có một số biến cố khác thường. Những biến cố đó đã xảy đến bất ngờ ngoài thể chế đạo đời. Rất nhiều người đã không sẵn sàng đón nhận các biến cố ấy. Bởi vì chúng không nằm trong các phạm trù của thể chế. Nhưng Chúa lại đến trong các biến cố bất ngờ đó. Vì thế, sự biết đón nhận Chúa trong các biến cố bất ngờ, như Ðức Mẹ đã đón nhận, chính là một điều rất lạ lùng phải được coi là một hồng ân cao cả.

Thiết tưởng đó cũng chính là đón nhận Nước Thiên Chúa. Không phải Nước Thiên Chúa chỉ là sự tỏ lộ tình yêu Thiên Chúa, mà là Nước Thiên Chúa với những bí nhiệm của nó. Những bí nhiệm có vẻ đầy mâu thuẫn, như “kẻ giàu có bị đuổi về tay không, kẻ nghèo khó, Chúa ban của dư đầy” (Lc 1,53). Hiểu được bí nhiệm này, nhất là đón nhận được những bí nhiệm này sẽ không phải là kết quả của những công trình tra cứu, nhưng là một hồng ân, mà Chúa ban, và chính ta cũng phải cầu xin một cách khiêm nhường.

ù

Sống bên Ðức Mẹ đầy tâm tình khiêm tốn và tạ ơn, chúng ta sẽ thấy Ðức Mẹ là người mẹ rất dịu dàng, hiền hậu. Mẹ không có những hiện tượng ngất trí, cũng không dạy những gì cao sâu, khó hiểu. Nhưng Mẹ là mẹ của những người con bé nhỏ sống âm thầm đơn sơ.

Với thái độ khiêm nhường và tâm tình tạ ơn, Ðức Mẹ dạy chúng ta đón nhận ơn Chúa và chính Chúa. Chúa là mặt trời tình yêu thương xót. Những tia sáng của mặt trời tình yêu thương xót này sẽ hướng dẫn chúng ta trên suốt hành trình đức tin, một hành trình không thiếu thử thách, gian nan đau khổ.

Ðược Ðức Mẹ dắt đi, và được cầu nguyện với Ðức Mẹ, chúng ta sẽ thấy an tâm, an ủi và an vui trong Chúa Giêsu Kitô, Ðấng cứu độ chúng ta.

Long Xuyên, ngày 01-12-2000