Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐỜI TÔI LÀ MỘT HÀNH TRÌNH -2003-
 THÁCH ÐỐ MỚI TRÊN ÐƯỜNG TRUYỀN GIÁO -2004-

Những Dấu Chỉ Của Hy Vọng

Trong báo Công giáo và Dân tộc tuần trước, số 1394, có bài “Những dấu chỉ của hy vọng”, nhận định của Ðức Tổng Giám Mục Paul Josef Cordes, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Cor Unum, sau chuyến thăm Việt Nam.

NHỮNG DẤU CHỈ CỦA HY VỌNG là tựa đề một cuốn sách của Ðức Tổng Giám Mục Paul Josef Cordes.

Tôi đã có nhiều dịp trao đổi với Ngài về cuốn sách đó. Cuốn sách dày gần 400 trang. Chính Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II giới thiệu.

Nội dung cuốn sách mang tính cách thời sự. Với những phong trào thiêng liêng mới. Với những cộng đoàn đặc sủng mới. Với những vị sáng lập mới, trong đó nhiều vị là giáo dân.

Ðây là những luồng gió mới đang thổi vào nhiều nơi trong Hội Thánh. Luồng gió thức tỉnh. Luồng gió canh tân. Luồng gió truyền giáo.

Họ rất khác nhau. Nhưng đều có một số điểm giống nhau. Như:

- Tha thiết với Lời Chúa.

- Cầu nguyện nhiều và sâu.

- Cảm thương con người và phục vụ con người với niềm tin Chúa ở trong họ.

- Khiêm nhường và đơn sơ, đi sâu vào sự khôn ngoan của thánh giá.

- Mến yêu Ðức Mẹ Maria.

- Hoạt động giữa xã hội.

Ảnh hưởng của họ rất lớn mạnh và sâu xa. Chẳng hạn phong trào “Con đường Tân tòng mới” do anh Kiko Argüelo, một giáo dân Tây Ban Nha sáng lập. Nay đã tràn khắp năm châu, trong 101 nước, ở 820 giáo phận. Bao gồm 15.000 cộng đoàn, với 35 chủng viện truyền giáo.

Nhờ những phong trào và cộng đoàn mới này, nhiều nơi đang được đổi mới. Có thể coi đây như những lễ Hiện Xuống mới của Chúa Thánh Thần.

Khi Ðức Tổng Giám Mục Cordes đến Long Xuyên, ngày 16 và 17 tháng 01 vừa qua, Ngài và tôi vui mừng đọc những tín hiệu hy vọng trong tình hình hiện nay.

Riêng tôi, tôi có chia sẻ cho Ngài những dấu hiệu của hy vọng, mà tầm nhìn giới hạn của tôi cho thấy tại địa phương tôi. Thí dụ:

1/ Một sự công bố Tin Mừng bằng các việc làm cụ thể. Như những việc cầu nguyện riêng và chung. Những việc từ thiện bác ái. Những việc học hỏi Lời Chúa.

2/ Một sự phấn khởi lên đường của các giáo xứ. Dù giáo xứ là cơ chế, dù giáo xứ là đại gia đình, các giáo xứ đều được tổ chức chặt chẽ, có lòng sùng kính Ðức Mẹ và rất trung thành với giáo quyền trong mọi hoạt động Tin Mừng.

3/ Một sự nảy sinh đa dạng các phong trào tông đồ giáo dân. Họ tình nguyện dấn thân làm men, làm muối giữa đời.

4/ Một linh đạo của sự hiện diện, của sự gặp gỡ, của sự hợp tác. Linh đạo đó hoàn toàn dựa trên Phúc Âm.

5/ Sự nở rộ các ơn gọi đi tu. Mặc dầu việc đào tạo còn chưa đáp ứng đủ các nhu cầu phục vụ theo lý tưởng. Nhưng nhìn chung, các ơn gọi đi tu hiện nay được coi là một dấu chỉ tốt của hy vọng chính đáng cho Hội Thánh Việt Nam.

6/ Sự hài hoà giữa công giáo và các tôn giáo bạn. Phải nói thật là các tôn giáo bạn tại địa phương này có nhiều giá trị thiêng liêng cao quý nhiều khi khích lệ chúng tôi sống Tin Mừng một cách cởi mở.

Ðức Tổng Giám Mục Cordes và tôi đã quen thân nhau từ hơn hai chục năm. Chúng tôi tha thiết với vấn đề thiêng liêng, con đường thiêng liêng, sự sống thiêng liêng. Vì thế, sự chia sẻ thiêng liêng bao giờ cũng rất chân thành, và được thực hiện trong mọi gặp gỡ.

Ngài đơn sơ, bình dị. Qua nhiều tiếp xúc và chuyên trách, Ngài có một cái nhìn rất tin tưởng về tương lai Hội Thánh, qua nhận xét về những việc Chúa Thánh Thần đang khơi dậy trong long Hội Thánh hôm nay.

GIỮA LÒNG THẾ GIỚI CỦA CHÚNG TA” (NXB Fayard), đó là một tác phẩm Ngài viết về những sức mạnh của sự canh tân thiêng liêng hiện nay. Ðọc cuốn “GIỮA LÒNG THẾ GIỚI CỦA CHÚNG TA” và cuốn “NHỮNG DẤU CHỈ CỦA HY VỌNG” tôi thấy tác giả là một nhà khám phá, nhà suy tư, nhà phân tích đang cộng tác với Ðức Giáo Hoàng một cách đắc lực, trong những lãnh vực thiêng liêng đầy phức tạp.

Với thao thức trước tình hình hiện nay, tôi cầu mong những dấu chỉ của hy vọng sẽ chính là những con người vâng phục ý Chúa theo gương Ðức Mẹ Maria, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Cầu chúc Ðức Tổng Giám Mục Paul Josef Cordes là một dấu chỉ lớn.

Cầu mong mọi người chúng ta đều là những dấu chỉ, cho dù bé nhỏ.

Long Xuyên, ngày 16 tháng 02 năm 2003