Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐỜI TÔI LÀ MỘT HÀNH TRÌNH -2003-
 THÁCH ÐỐ MỚI TRÊN ÐƯỜNG TRUYỀN GIÁO -2004-
 

Ðược Chúa Gọi

Lễ Truyền Dầu là dịp qui tụ đông đảo các linh mục, tu sĩ, giáo dân.

Truyền thống này vốn đã sốt sắng, hôm nay càng thêm nô nức. Bởi lẽ thánh lễ truyền dầu năm nay được tổ chức tại nhà thờ Ðài Ðức Mẹ Tân Hiệp, nơi đã thực hiện thành công những đổi mới qui mô toàn cảnh rộng lớn với nỗ lực phi thường.

Có thể nói, tất cả thánh lễ hôm nay, từ trong đến ngoài, đều chủ yếu hướng về chức Linh mục.

Tôi xin mượn dịp này, để hô hào anh chị em hãy hết lòng cảm tạ Chúa, vì Chúa đã ban cho giáo phận chúng ta số linh mục vừa khá đông vừa khá tốt, tuy vẫn chưa đủ.

Tôi cũng nhân dịp này, nhắc nhở anh chị em hãy luôn sốt sắng cầu nguyện cho các linh mục. Mong các ngài luôn sống xứng đáng ơn Chúa gọi, luôn biết lắng nghe những tiếng gọi mới của Chúa, nhất là tiếng Chúa gọi đổi mới thường xuyên, luôn biết nhân danh Chúa kêu gọi những người khác đi về với Chúa.

Tất cả những lời tôi vừa nói về linh mục đều tập trung vào việc Chúa gọi. Thực vậy, hành trình đời linh mục là một chuỗi dài tiếng Chúa gọi.

Ban đầu, Chúa gọi đích danh người này, người nọ hãy gánh vác sứ vụ linh mục. Khi linh mục được sai nhận nhiệm sở, Chúa lại gọi ngài hãy có những lựa chọn cụ thể khôn ngoan, sao cho mục vụ thích hợp với nơi mình phục vụ. Khi linh mục bước vào thời điểm mới, Chúa lại gọi ngài hãy có những sáng kiến mới, để có thể đồng hành với lịch sử. Khi linh mục phải đối mặt với tuổi cao, sức yếu bệnh tật, Chúa gọi ngài hãy có những đóng góp phù hợp, trong phục vụ, cho dù bé nhỏ.

Như vậy, chính bản thân mỗi linh mục là người luôn được Chúa gọi. Ðược gọi nhiều lần. Ðược gọi nhiều cách. Ðược gọi theo từng năm, gọi theo từng ngày, gọi theo từng hoàn cảnh. Ðể rồi, mỗi vị sẽ lại gọi những người khác đi theo Tin Mừng.

Vì vâng nghe tiếng Chúa gọi, linh mục trở thành con người mang hai thái độ tương phản: Một thái độ là liên kết. Một thái độ là dứt lìa.

Linh mục liên kết với những gì là hợp ý Chúa. Linh mục dứt lìa những gì là nghịch ý Chúa.

Thánh Phaolô dạy: “Anh em đừng có rập theo thói đời này, nhưng hãy sửa đổi con người anh em bằng cách đổi mới tâm hồn, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa. Cái gì là tốt, cái gì là đẹp lòng Chúa, cái gì là hoàn hảo” (Rm 12,1). Lời khuyên trên đây gởi chung cho giáo đoàn, nhưng riêng cho giáo sĩ.

Con người linh mục vừa phải liên kết vừa phải dứt lìa. Ðó là một sứ mạng rất khó. Khó đối với thế gian. Khó đối với chính bản thân linh mục. Thế mà, trên thực tế, chúng ta thấy số linh mục cố gắng sống như vậy không phải là ít.

Anh chị em thấy rõ điều đó nơi những linh mục phục vụ anh chị em. Còn tôi, tôi biết rõ điều đó nơi tất cả mọi linh mục của tôi.

Các linh mục của chúng tôi nói chung, và các giám mục chúng tôi nói riêng, đều là những con người rất có giới hạn. Chúng tôi mang nhiều thánh giá nặng, mà thánh giá nặng nhất là chính bản thân mình, với bao yếu đuối, với bao lo âu, với bao lỗi lầm thiếu sót.

Vì thế, chúng tôi không hề dám đặt hy vọng vào khả năng của mình và các việc mình làm. Hy vọng của chúng tôi là Hội Thánh, người mẹ nuôi dưỡng chúng ta. Hy vọng của chúng tôi là anh chị em, giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân, những người đang làm nên một gia đình thân thương nâng đỡ chúng tôi. Hy vọng của chúng tôi là đồng bào xã hội đang sống hài hoà thông cảm giúp đỡ chúng tôi.

Nhưng trên hết, hy vọng của chúng tôi là Chúa, Ðấng đã gọi chúng tôi, Ðấng đã yêu thương chúng tôi đến nỗi đã chịu chết trên thánh giá vì chúng tôi.

Hơn bao giờ hết, tôi cảm nghiệm sâu sắc một câu trong tuần thánh: “Hy vọng của chúng ta là thập giá Ðức Kitô. Nơi Người ơn cứu độ ta, sức sống của ta và sự phục sinh của ta”.

Thánh giá Ðức Kitô chính là những hy sinh và tình yêu của Chúa Giêsu. Thêm vào đó cũng có những đóng góp của mọi người đang hy sinh và cầu nguyện, thương yêu chúng tôi.

Với tâm tình sám hối chân thành, tôi xin mọi người hãy cùng với chúng tôi phó thác chúng tôi cho Chúa. Trên đường phục vụ, chúng tôi thường gặp những bất ngờ. Chỉ Chúa mới là ánh sáng cứu độ và mới là tình yêu cứu độ có thể đưa chúng tôi tới mục đích thực sự của ơn gọi mà Ngài mong muốn.

Bài giảng thánh lễ Truyền Dầu
tại nhà thờ Ðài Ðức Mẹ Tân Hiệp ngày 15 tháng 3 năm 2003