Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐỜI TÔI LÀ MỘT HÀNH TRÌNH -2003-
 THÁCH ÐỐ MỚI TRÊN ÐƯỜNG TRUYỀN GIÁO -2004-
 

Tìm Ðức Mẹ Ðể Dâng Hoa

Những khi muốn dâng hoa lên Ðức Mẹ, tôi thấy việc tìm kiếm hoa là việc khá quan trọng.

Nhưng đôi khi tôi có cảm tưởng rằng: Tìm Ðức Mẹ, để dâng hoa, cũng là việc quan trọng không kém.

Tất nhiên, chỉ có một Ðức Mẹ Maria. Nhưng Ðức Mẹ Maria duy nhất của chúng ta vốn được gọi bằng nhiều tước hiệu, như Ðức Mẹ Vô nhiễm, Ðức Mẹ Mân côi, Ðức Mẹ Fatima, Ðức Mẹ Nữ vương vv...

Thiết tưởng mỗi người sẽ gọi Mẹ bằng tước hiệu nào, mà mình ưa thích nhất. Phần tôi, tôi quen gọi Mẹ Maria của tôi bằng những tước hiệu không mấy sang trọng. Như: Mẹ là nơi ẩn náu của kẻ tội lỗi. Mẹ là Ðấng an ủi kẻ âu lo. Mẹ là hy vọng của kẻ thất vọng.

Riêng những lần dâng hoa, tôi thường đặt hoa của tôi trước ảnh “Ðức Mẹ Trái tim”. Tức là ảnh Ðức Mẹ mở trái tim mình bốc lửa. Tôi hiểu lửa đó là tình yêu đau khổ.

Tôi dám chắc việc làm đó của tôi sẽ đẹp lòng Mẹ. Bởi vì tôi nhìn Ðức Mẹ có rất nhiều đau khổ vì yêu mến Chúa và xót thương nhân loại.

 Ðức Mẹ đau khổ được nói trong Kinh Thánh

Phúc Âm thánh Luca thuật lại: Khi thánh Giuse và Ðức Mẹ Maria đem hài nhi Giêsu lên đền thờ, để tiến dâng cho Thiên Chúa theo Luật dạy, thì tiên tri Simeon đã nói với Ðức Mẹ rằng: “Thiên Chúa đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Israel phải vấp ngã hay được chỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng. Còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra” (Lc 2,34-o4

Ngay liền đó, thánh Luca đã ghi một chi tiết ứng nghiệm lời tiên tri Simeon. Chi tiết đó là biến cố Ðức Mẹ và thánh Giuse phải đau đớn đi tìm con mình trong ba ngày. Khi gặp được Chúa Giêsu trong đền thờ, Ðức Mẹ đã không giấu nổi nỗi đau. Mẹ nói: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con” (Lc 2,48).

Phúc Âm cho thấy: Ðức Mẹ đã phải cực lòng, không phải chỉ lần đó, mà phải cực lòng trong suốt cuộc đời cộng tác vào chương trình cứu chuộc của Ðức Kitô. Dấu ấn cực lòng nhất là cảnh Ðức Mẹ chứng kiến cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Thánh Gioan chỉ tả lại vắn tắt: “Ðứng gần thập giá Ðức Kitô, có thân mẫu Người...” (Ga 19,25).

Như vậy, Mẹ đã đau khổ, vì chia sẻ trọn vẹn những đớn đau của Chúa Giêsu. Ðó là một sự thực không thể thiếu được trong nhận thức của chúng ta.

Hơn nữa, Mẹ đã đau đớn, còn vì chia sẻ trọn vẹn những xót xa vô vàn của Chúa trước cảnh bao người tự huỷ mình trong mọi thời. Họ tự do chọn con đường tội lỗi dẫn xuống hoả ngục. Ðó cũng là một sự thực ta không nên coi thường.

 Ðức Mẹ đau khổ trong lịch sử hiện nay

Tâm tình khổ đau của Mẹ đã được chính Mẹ tỏ lộ trong những lần Mẹ hiện ra. Khi hiện ra tại La Salette, tại Lộ Ðức, tại Fatima, Ðức Mẹ đã chỉ nhắc đi nhắc lại lời khuyên nhủ: Hãy ăn năn sám hối, hãy năng cầu nguyện và hy sinh, hãy trở về với Chúa. Mẹ nhắn nhủ bấy nhiêu đều với nét mặt buồn sầu.

Hơn nữa, Ðức Mẹ không buồn sầu sao được khi nhìn vào một nền văn hoá biến chất đang chuyên chở một phần nhân loại. Nền văn hoá này đang có những khủng hoảng trầm trọng.

Khủng hoảng về thiếu chiều cao. Càng ngày càng bớt đi tình hiếu thảo đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Càng ngày bổn phận tôn thờ Ðấng Tạo Hoá càng bị quên lãng hoặc chối bỏ.

Khủng hoảng về thiếu chiều sâu. Rất nhiều người không hề tìm hiểu ý nghĩa đời mình, hướng đi đời mình, trách nhiệm đời mình. Mặc kệ đời sống mình trôi giạt trong khoảng trống mịt mù.

Khủng hoảng vì thiếu chiều ngang. Liên đới giữa người với người rất hẹp và căng. Cái tôi trở thành trung tâm. Xung quanh là bầu khí dửng dưng, thiên kiến, thù hận, sợ hãi, ganh tị, ghen ghét.

Khủng hoảng vì thiếu chiều kích nội tâm. Không quen, không thích và không có khả năng suy nghĩ, đào sâu tư tưởng, gạn lọc ước muốn, đối diện với các sự thực, nhất là sự thực về chính mình.

Khủng hoảng vì thiếu chiều kích tu thân. Thả lỏng nguồn khát vọng. Quên đi lời Kinh Thánh:

Tuổi thọ đáng kính,
không phải bởi sống lâu, cũng không do số tuổi.
Ðối với con người, sự khôn ngoan còn quí hơn tóc bạc.
Sống không tì ố đã là sống thọ
” (Kn 4,8-9).

Nền văn hoá với những khủng hoảng kể trên đang dần dần ảnh hưởng xấu đến tôn giáo.

Chúng ta còn nhìn thấy điều đó. Phương chi Ðức Mẹ càng thấy rõ hơn. Ðức Mẹ thấy, Ðức Mẹ buồn, Ðức Mẹ muốn cứu, nếu chúng ta có thiện chí, biết vâng lời Ðức Mẹ.

 Ðức Mẹ khổ đau trong khát khao cứu độ

Tuy khổ đau vì tội lỗi chúng ta, nhưng Ðức Mẹ với trái tim bốc lửa vẫn mãi là nguồn hy vọng của chúng ta. Tôi tin vững vàng điều đó. Bởi vì Ðức Mẹ rất thương chúng ta.

Ngoài ra, Ðức Mẹ là Ðấng đầy ơn Chúa Thánh Thần. Ngày truyền tin, thiên sứ đã nói với Ðức Mẹ: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên Bà, và quyền năng Ðấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên Bà... Ðối với Chúa, không có gì là không thể làm được” (Lc 1,35-37).

Với những lời bảo đảm trên đây của thiên sứ, chúng ta tin tưởng, khi dâng hoa và đời ta lên Ðức Mẹ.

Phần tôi, Ðức Mẹ mở trái tim bốc lửa vẫn là hình ảnh gợi ý. Không những gợi ý, mà còn như cần thiết. Nhất là những lúc thân phận yếu đuối của tôi cảm thấy mình cần được gần gũi một tình mẹ đầy xót thương, giàu sức cứu độ. Ðặc biệt là những khi trí khôn tôi đã quá mệt mỏi, hầu như không còn khả năng tập trung suy nghĩ, thì sự nhìn một hình ảnh tình thương đẹp như hình ảnh Ðức Mẹ Trái Tim sẽ được coi như rất hữu ích, để giúp tôi cầu nguyện với niềm tin vào lòng thương xót Chúa.

Hình ảnh Ðức Mẹ Trái Tim không ở đâu xa. Tôi nhìn thấy gần tôi, hầu như ngay trong chính tim tôi.

Long Xuyên, ngày 12 tháng 5 năm 2004