Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐỜI TÔI LÀ MỘT HÀNH TRÌNH -2003-
 THÁCH ÐỐ MỚI TRÊN ÐƯỜNG TRUYỀN GIÁO -2004-
 

Chuẩn bị Mừng lễ Chúa giáng sinh

Ðối với chúng ta, lễ Chúa Giáng sinh được coi là một lễ đặc biệt trọng thể, gây ấn tượng sâu đậm cho con người và cho đời ta.

Lễ này cũng là cái mốc lịch sử cho cả thế giới.

Noel là lễ Ðạo. Nhưng dần dần lễ này được mừng kính với nhiều yếu tố đời. Ðến nỗi, tại nhiều nơi, lễ Giáng sinh nay đang mất dần ý nghĩa thánh thiêng. Noel trở thành lễ hội hơn là lễ thánh.

Ðể tránh bị biến chất đau buồn như thế có thể xảy ra cho chúng ta và cộng đoàn chúng ta, chúng ta nên tỉnh thức bảo vệ sự thánh thiêng của lễ trọng này.

Ðể bảo vệ, tôi xin gợi lên vài chuẩn bị tâm hồn.

 1/ Hãy chuẩn bị bằng sự khát khao tìm đến Ðấng Cứu thế

Phúc Âm thánh Matthêu kể một chi tiết đáng suy nghĩ sau đây: Ba Vua ngoại đạo từ phương xa vất vả đi tìm Ðấng Kitô mới sinh. Ðến Giêrusalem, các ngài vào hỏi vua Hêrôđê, để biết nơi nào là nơi Ðấng Kitô sinh ra. "Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế, các kinh sĩ trong dân lại, và hỏi cho biết Ðấng Kitô phải sinh ra ở đâu. Họ trả lời: Tại Bêlem, xứ Giuđêa" (Mt 2,9).

Các thượng tế và kinh sĩ trả lời đúng. Ðiều đó đáng mừng. Nhưng điều đáng buồn là các ngài trả lời, chỉ lối. Xong rồi thôi. Chứ không đi với ba Vua để tìm đến Ðấng Cứu thế.

Tôi sợ điều đáng buồn đó cũng có thể xảy ra nơi chính chúng ta hôm nay. Chúng ta trả lời chỉ lối đúng sách, đúng bài. Nhưng xong rồi thôi. Chúng ta không cảm thấy có bổn phận đi tìm đến Ðức Kitô. Mặc dầu chúng ta nhận rõ:

Nhân loại đang mắc vào bao nguy cơ,

Hội Thánh đang rơi vào bao thảm hoạ,

Cộng đoàn đang bị đẩy vào bao khó khăn,

Gia đình đang vật lộn với bao khốn khó,

Bản thân ta đang chìm nổi giữa bao thử thách.

Trước cảnh đáng lo ngại đó, đáng lẽ chúng ta phải đem hết sức hết lòng tìm đến Chúa Giêsu là Ðấng Cứu thế. Chính Người đã giáng sinh, vì mục đích cứu đời, cứu ta. Nhưng chúng ta không quan tâm.

Thái độ của ba Vua ngoại đạo là một gương sáng cho ta.

Hãy tìm đến Ðức Kitô với lòng khao khát thực sự chân thành.

Hãy tìm đến Ðức Kitô với những việc lành trong khả năng của ta.

Hiện nay, các trào lưu tục hoá đang là một sức mạnh lôi kéo chúng ta khao khát những gì xung quanh hang đá, và nhân danh hang đá.

Còn chính Ðức Kitô trong hang đá, thì nhiều khi chúng ta coi là yếu tố phụ.

Chúng ta hãy sốt sắng tìm đến Người. Người là tình yêu cứu độ. Người sẽ cứu độ chúng ta, nếu chúng ta tỏ thiện chí. Nhất là trong hoàn cảnh hiện nay đầy những xáo trộn và đe doạ.

 2/ Hãy chuẩn bị bằng sự đón nhận Ðức Kitô

Trong những lời mở đầu Phúc Âm thánh Gioan có một câu rất buồn về lễ Noel: "... Người đã đến nhà của mình. Nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận Người" (Ga 1,11).

Sự kiện đáng buồn đó đã xảy ra thuở ấy. Nhưng chẳng may sự kiện này vẫn tiếp tục xảy ra đó đây hiện nay.

Lý do "người nhà của Chúa chẳng chịu đón nhận Chúa", thiết tưởng là vì thế này: Người ta tưởng Chúa sẽ đến trong cảnh sang trọng giàu có, vinh quang lẫy lừng, thành công rực rỡ, uy quyền hùng mạnh. Thế mà Chúa lại đến trong thân phận khó nghèo, hèn mọn, bé bỏng, khiêm hạ.

Chúa Giêsu cứ như thế trên đường đến với nhân loại. Thánh giá vẫn là một cách Chúa đến. Phép Thánh Thể cũng là một cách Chúa đến. Vẫn trong thân phận khó nghèo, bé mọn, khiêm tốn, chôn vùi, kín đáo.

Chúa Giêsu vẫn như thế trên đường đến với mỗi người chúng ta hằng ngày. Và qua những ơn phần hồn phần xác âm thầm, riêng tư.

Hiện nay, chúng ta đang bị cảnh ồn ào náo động cản ngăn việc nhận ra Chúa và lắng nghe ý Chúa. Tuy nhiên, nếu chúng ta thực sự có thiện chí đón nhận Chúa và thánh ý Chúa, chúng ta sẽ được Chúa giúp đỡ để đón nhận Chúa, dưới bất cứ hình thức nào, dù rất bất ngờ.

 3/ Hãy chuẩn bị bằng cách lắng nghe lời chúc Bình an

Phúc Âm thánh Luca kể rằng: "Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Và kìa, sứ thần Chúa đứng bên họ... Sứ thần bảo họ: Anh em cứ dấu này mà nhận ra Ðấng Kitô; anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ. Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng:

Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm
" (Lc 2,8-14).

Suy nghĩ đoạn Thánh Kinh trên đây, tôi thấy thế này: Bình an là lời chúc từ trời. Ðó là lời chúc quý nhất, cần nhất.

Lời chúc bình an đêm Chúa Giáng sinh được hát lên trong đêm thanh vắng, giữa cánh đồng thanh vắng, trong bầu trời thanh vắng. Gợi ý rằng: Lời chúc bình an bởi trời sẽ nghe được bởi những người có tâm hồn thanh vắng.

Trong tâm hồn thanh vắng, lời chúc bình an từ trời gởi xuống sẽ được đón nhận bởi những tấm lòng hướng thiện.

Hướng thiện nhất là hướng về Chúa Cứu thế. Luôn đặt Người làm trung tâm đời mình.

Ta hãy coi các mục đồng. Trên đường đến hang đá, họ đã không để ý đến mục tiêu nào, ngoài hài nhi mà sứ thần diễn tả. Và khi tới đó, các mục đồng cũng chỉ để ý đến Hài nhi Giêsu như trung tâm chuyến đi của mình. Họ tin Hài nhi đó. Họ coi Hài nhi đó là Tin Mừng của họ. Họ nhận Hài nhi đó là Ðấng cứu độ của họ.

Tôi nghĩ thiện tâm của các mục đồng là như vậy. Và tôi coi đó là mẫu gương thiện tâm.

Khi tôi điều chỉnh lòng tôi, để lòng tôi luôn hướng về sự thiện, và đặt Chúa Giêsu làm trung tâm mọi sự thiện trong đời tôi, thì tôi sẽ đạt được lời chúc bình an của đêm Noel.

ù

Với gợi ý trên đây, tuy dù vắn gọn, nếu được thực hành, sẽ chuẩn bị cho chúng ta một lễ Giáng sinh an vui, thánh thiện.

Trong một tình hình mà hạnh phúc trở thành quá mong manh, lễ Giáng sinh năm 2004 này có thể sẽ là một hy vọng cho những ai biết khát khao Chúa Giêsu là Ðấng Cứu độ, biết đón nhận Chúa Giêsu là Ðấng đến ở giữa chúng ta, biết lắng nghe và thực hành lời chúc bình an với ý nghĩa là biết đặt Chúa Giêsu làm trung tâm đời mình.

Long Xuyên, ngày 18 tháng 11 năm 2004