Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐỜI TÔI LÀ MỘT HÀNH TRÌNH -2003-
 THÁCH ÐỐ MỚI TRÊN ÐƯỜNG TRUYỀN GIÁO -2004-
 

Ðón Nhận Thiên Chúa Tình Yêu

1/ Tại Việt Nam hôm nay, kỷ niệm Chúa Giáng Sinh đang làm nên một quang cảnh khác thường. Quang cảnh đẹp, quang cảnh vui, quang cảnh nao nức, chan hoà tình nghĩa. Quang cảnh khác thường này xuất hiện đều khắp. Người Thiên Chúa giáo và người ngoài Thiên Chúa giáo đều cùng hoà nhập vào một bầu khí thiêng liêng ấm áp, cho dù thời tiết năm nay khá lạnh.

Số người dọn mừng lễ Giáng sinh thực vô kể. Họ dọn với những ý hướng khác nhau. Nhưng, theo tôi, ý hướng thích hợp nhất sẽ là: Muốn gặp gỡ Chúa Giêsu, Ðấng giáng sinh cứu đời.

Ta nên gặp Chúa Giêsu, ta phải gặp Chúa Giêsu, đó mới là cách ta mừng lễ Chúa giáng sinh một cách có ý nghĩa.

2/ Chúa Giêsu hiện nay vô hình, nhưng vẫn hiện diện sống động khắp nơi. Người vẫn ở bên ta, vẫn nhìn thấy rõ con người của ta và cuộc đời của ta. Người vẫn đợi chờ ta, nhất là trong những dịp lễ của Người. Vì thế, sự ta gặp gỡ Chúa Giêsu là điều nên thực hiện.

Thực hiện thế nào?

Thưa: Thực hiện với hai đặc tính này:

Ðặc tính thứ nhất là nội tâm. Nghĩa là hãy đến với Chúa bằng tâm tình khao khát, nhìn Chúa bằng tâm tư tin mến, nói với Chúa bằng tâm hồn khiêm tốn, phó thác vào thánh ý Người.

Chúa Giêsu từ trời bước xuống trần gian, do động lực yêu thương, không phải để đi vào đền thờ, lầu đài, nhưng để đi vào nội tâm từng người. Nhờ vậy, mà mọi người, dù trong hoàn cảnh nào, vẫn có thể cùng với Chúa tìm được hy vọng và lẽ sống.

Trong cái nhìn đó, Ðức Mẹ Maria và thánh Giuse đã đón Chúa Giêsu bằng nội tâm của mình. Nội tâm mới là yếu tố chính của sự gặp gỡ Chúa.

Ðặc tính thứ hai là đơn sơ. Nghĩa là hãy đến với Chúa bằng tinh thần thơ ấu, trẻ thơ. Khi chính Chúa đã đến với nhân loại trong thân phận một hài nhi bé bỏng, nghèo nàn, thì bất cứ ai nghèo khổ nhất, yếu đuối nhất, khốn cùng nhất cũng có thể đến được với Người. Họ chắc chắn sẽ được Người chia sẻ và đồng hành. Vì thế, ta đừng dại đến với Người với chức tước, địa vị, công phúc, tài đức. Nhưng hãy đến với Người một cách khó nghèo bé nhỏ. Hãy đến với Người như kẻ cần được cứu độ về mọi mặt.

Nhờ tinh thần đó, các mục đồng Belem đã gặp được Chúa Giêsu.

3/ Với tinh thần đơn sơ và thái độ nội tâm, khi ta gặp Chúa Giêsu, ta sẽ chào kính Người bằng một lời, mà Người ưa thích nhất. Lời đó là: Con tin Thiên Chúa là tình yêu (1 Ga 4,8).

Thực vậy, yêu thương là bản tính của Thiên Chúa. Ðó là bản tính vô cùng đẹp. Khi được gặp Thiên Chúa là tình yêu, chúng ta sẽ dần dần nhận ra một Thiên Chúa rất dịu dàng, dễ thương mến, dễ gần gũi.

Chúng ta cũng sẽ dần dần cảm nhận thấy: Tình yêu Thiên Chúa chính là nguồn chảy ra mọi thứ sáng kiến cứu độ: Như mọi thứ thương xót, mọi thứ thương cảm, mọi thứ thương giúp, mọi thứ thương tha, mọi thứ thương tình.

Từ đó, ta có thể hiểu phần nào lời thánh Gioan viết: “Tình yêu cốt ở điều này: Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa trước, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và đã sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (1 Ga 4,10).

Một khi nhận thức được chân lý căn bản đó, ta sẽ bước tới một nhận thức kèm theo, đó là phải yêu thương nhau. Như thánh Gioan dạy: “Nếu Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta như thế, thì chúng ta cũng phải yêu thương nhau” (1 Ga 4,11), “Nếu ai nói: tôi yêu mến Thiên Chúa, mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối” (1 Ga 4,20).

4/ Tới đây, chúng ta có thể vừa dựa vào Lời Chúa, vừa dựa vào kinh nghiệm, để xác tín mấy điều sau đây:

Ai mến Chúa yêu người thực sự, người đó có sự sống dồi dào đích thực. Ai mến Chúa yêu người thực sự, người đó có chân lý sáng ngời đích thực. Ai mến Chúa yêu người thực sự, người đó có bình an sâu xa đích thực. Ai mến Chúa yêu người thực sự, người đó có hạnh phúc vững bền đích thực.

Nhìn tình hình thế giới hiện nay, ta không thể không lo ngại. Vì bao đe doạ tới sự sống, bao đe doạ tới chân lý, bao đe doạ tới hoà bình, bao đe doạ tới hạnh phúc.

Lý do sau cùng là vì thiếu mến Chúa và thiếu yêu người.

Chắc rằng một mình ta sẽ không thể thay đổi tình hình đó. Nhưng, chắc không chỉ mình ta đâu. Có rất nhiều người, đầy thiện tâm thiện chí. Có rất nhiều người cũng đang đi tìm Chúa và sẵn sàng đón Chúa với nội tâm sâu và đơn sơ khiêm nhường. Vì thế, chúng ta có quyền tin tưởng: Chúa sẽ ra tay can thiệp vào tình hình, khi chúng ta góp phần bé nhỏ của ta vào việc đón Chúa tình yêu và chia sẻ Tin Mừng cho những người xung quanh.

Với những tư tưởng như trên, tôi xin thân ái cầu chúc mọi người và từng người một lễ Noel tốt đẹp, và một mùa Giáng sinh tràn đầy ơn Chúa.

Bài giảng thánh lễ kỷ niệm Chúa Giáng sinh năm 2003
tại Nhà Thờ Chánh Toà Long Xuyên