Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐỜI TÔI LÀ MỘT HÀNH TRÌNH -2003-
 THÁCH ÐỐ MỚI TRÊN ÐƯỜNG TRUYỀN GIÁO -2004-
 

Bất Ngờ Ập Tới

Ngay sau lễ Noel 2004, sóng thần đã xuất hiện. Ðây là biến cố hiếm thấy đã gây thảm hoạ kinh hoàng sâu rộng. Nó tàn phá dữ tợn nhiều nơi. Nó ngang nhiên cất đi từng vạn mạng sống. Nhiều nước vì nó mà ngập tràn nước mắt.

 Trong Phúc Âm

Không biết cảnh tang thương đó có được thực sự báo trước trong Phúc Âm hay không. Nhưng các Phúc Âm đã ghi lại lời Chúa Giêsu báo trước cảnh tương tự như thế bằng những lời đáng sợ. Như trong Phúc Âm thánh Matthêu, Chúa Giêsu phán: "Người ta không hay biết gì, đến khi nạn hồng thuỷ ập tới, cuốn đi hết thảy" (Mt 24,39).

Chúa Giêsu phán những lời trên đây, để nhắc lại nạn đại hồng thuỷ xưa đời ông Noe, và được áp dụng về những cảnh rùng rợn sẽ xảy ra trước ngày tận thế.

 Trong lịch sử

Tôi nghĩ chưa tới tận thế đâu. Nhưng trong dòng lịch sử, vẫn có những biến cố bất ngờ ập tới như hồng thuỷ và như sóng thần gây nên những đột biến hãi hùng.

Ðã có như thế trong lịch sử thế giới.

Ðã có như thế trong lịch sử Giáo Hội toàn cầu và nhiều Giáo Hội địa phương.

Ðã có như thế trong lịch sử nhiều cộng đoàn và nhiều gia đình.

Ðã có như thế trong đời một người, một sự nghiệp.

Riêng trong lãnh vực Công giáo, chúng ta không thể không xót xa, khi nhắc tới những thứ sóng thần đã gây nên nhiều mất mát.

Còn đâu những giáo đoàn sốt sắng thời thánh Phaolô.

Còn đâu những giáo phận sầm uất ở châu Phi thời thánh Augustinô.

Còn đâu niềm vui lớn lao, khi Hội Thánh Chính Thống, Hội Thánh Anh giáo, Hội Thánh Tin Lành, Hội Thánh Rôma còn là một Hội Thánh hiệp nhất.

Còn đâu niềm tự hào chính đáng của những thời nhiều nước còn đông đảo tín hữu giữ đạo đàng hoàng, như tại Pháp, Ý, Tây Ban Nha!

 Tại Việt Nam

Riêng tại Giáo Hội Việt Nam, hiện nay bề ngoài coi như phát triển hơn bao giờ hết. Tin tức hằng tuần và hàng đầu là các từ thánh đủ loại. Như:

phong chức thánh,

mừng chức thánh,

mừng đền thánh,

mừng năm thánh,

hành hương thánh đường,

xây dựng thánh đường,

dự hội thánh,

đồng tế hàng trăm linh mục trên cung thánh,

quy tụ hàng ngàn giáo dân trong khuôn viên nhà thánh.

Bề ngoài có vẻ thánh. Nhưng ai dám quả quyết là bên trong không có những sóng ngầm, có khả năng biến thành sóng thần bất ngờ ập tới không?

Tới đây, tôi nhớ lại lời Chúa Giêsu khuyên nhủ: "Các con phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu các con... Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người" (Lc 21,34-36).

Chúa Giêsu đề cập đến "chè chén say sưa, lo lắng việc đời" như những gì làm cho lòng các người trong đạo nên nặng nề. Ðiều đó quá đúng.

Nhưng, nay, nếu phải nói cụ thể hơn về "lo lắng việc đời" thì sẽ phải kể ra nhiều thứ. Như tiền bạc, quyền lợi, tranh chấp, cục bộ. Thêm vào việc lo lắng sự đời với những cụ thể đó, lại có chuyện lo lắng việc đạo, với nhiều thứ cụ thể lềnh kềnh lỉnh kỉnh, thì lòng chúng ta sẽ nên nặng nề gấp mấy.

 Tỉnh thức

Mấy ngày nay, biến cố sóng thần gây tang tóc cho nhiều nước Á châu đã là đề tài suy nghĩ cho hầu hết mọi người tại Việt Nam ta.

Hơn nữa, rất đông người có đạo cầu nguyện nhiều hơn. Họ như đọc được ý Chúa trong biến cố này. Nên họ nghĩ tới cuộc đời mong manh, và sự cần thiết phải lo cho phần rỗi mình khi còn thời giờ.

Ðang khi đó, chẳng may cũng có một số người vẫn ung dung, dửng dưng, vô cảm. Ðây là điều làm tôi buồn. Tôi sợ cho họ, cho Hội Thánh và cả cho chính tôi.

Riêng tôi, trong tình hình thảm khốc này, với lương tâm được đánh thức, tôi hay đọc lại lời Chúa Giêsu phán với các môn đệ về tương tai đền thờ Giêrusalem, Người phán: "Các con nhìn ngắm công trình vĩ đại đó ư? Tại đây, sẽ không còn tảng đá nào trên tảng đá nào, tất cả đều sẽ bị phá đổ" (Mc 13,2).

Với lòng xót thương chân thành, chúng ta cầu nguyện cho mọi nạn nhân của nạn hồng thuỷ mới xảy ra. Chúng ta cũng hãy tỉnh thức, nghĩ tới chính mình và Giáo Hội Việt Nam ta, kẻo lỡ ra có ngày "Không còn hòn đá nào trên hòn đá nào".

Nhưng cho dù thế nào đi nữa, chúng ta cũng không thất vọng. Xưa Chúa Giêsu phán: "Những con cáo có hang, những con chim có tổ. Nhưng Con Người không có nơi để gối đầu và nghỉ ngơi" (Lc 9,58).

Các môn đệ Chúa thuở đó cũng vậy.

Trong ba thế kỷ đầu, hầu như Hội Thánh không xây dựng một đền thờ nào. Tín hữu quy tụ nơi nào thấy tiện. Không phải người ta đến với Hội Thánh, nhưng chính Hội Thánh đến với người ta.

Một Hội Thánh nghèo, thánh thiện, không bị gò bó vào những cơ sở nặng nề về vật chất hoặc tinh thần, sẽ dễ đến với mọi người thiện chí, nhất là đến với người nghèo khổ và bị loại trừ.

Long Xuyên, ngày 29 tháng 12 năm 2004