Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐỜI TÔI LÀ MỘT HÀNH TRÌNH -2003-
 THÁCH ÐỐ MỚI TRÊN ÐƯỜNG TRUYỀN GIÁO -2004-
 

Thiên Chúa Giàu Lòng Thương Xót

Chúa nhật sau lễ Phục sinh được lịch phụng vụ chung Hội Thánh gọi là Chúa nhật cuối tuần Bát Nhật Phục Sinh. Năm nay sẽ là ngày 27/4.

Từ ít lâu nay, một số nơi trong Hội Thánh được phép chọn Chúa nhật này để mừng Chúa dưới tước hiệu “Thiên Chúa giàu lòng thương xót”.

 Vài diễn tiến về tước hiệu

Thiên Chúa giàu lòng thương xót” là một lời trích từ thư thánh Phaolô viết gởi giáo đoàn Ephêsô (Ep 2,4).

Thiên Chúa giàu lòng thương xót” là tựa đề của một thông điệp Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II gởi Hội Thánh ngày 30/11/1980.

Thiên Chúa giàu lòng thương xót” cũng là đề tài bài giảng của Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong lễ phong thánh cho nữ tu Faustina ngày 30/4/2000. Chị nữ tu trẻ này (1905-1938) được Chúa chọn để truyền bá lòng sùng kính tình yêu thương xót Chúa.

Thiên Chúa giàu lòng thương xót” đang là một danh hiệu về Chúa, được nhân loại thời đại này trìu mến nhất và có sức thu hút nhất.

Ðối với nhiều người, Thiên Chúa là tình yêu thương xót, đó là niềm an ủi rất lớn đã từ lâu. Ðúng là thế. Không những vì họ tin theo Kinh Thánh, mà còn vì họ cảm nghiệm điều đó rất nhiều cách. Như thể, hễ nói về Chúa, lập tức họ nhìn thấy Người là tình yêu cứu độ lạ lùng theo lời thánh Gioan dạy (1 Ga 4,8), và tự nhiên họ cảm nhận được Người giàu lòng thương xót cứu độ lạ lùng, như thánh Phaolô đã tuyên xưng (Ep 2,4).

Tin và cảm nghiệm rất mạnh, đến nỗi có những lần, không ít người như muốn mượn những từ, mà thánh Gioan đã dùng, để diễn tả Chúa qua những giác quan thiêng liêng:

Ðiều chúng tôi đã nghe
điều chúng tôi đã thấy
điều chúng tôi đã chiêm ngưỡng
và tay chúng tôi đã chạm đến
” (1 Ga 1,1)

đó là Thiên Chúa là tình yêu giàu lòng thương xót.

Nhất là khi đề cập đến ơn cứu độ, họ thấy chỉ có một con đường: “Chúa là nơi con nương tựa”.

Nếu ơn cứu độ được hiểu là một ơn đặc biệt gồm ba yếu tố: một là thoát khỏi sự thống trị của tội, hai là thoát khỏi quyền lực ma quỉ, ba là được tham gia vào sự sống Thiên Chúa, thì tôi thấy đúng là người ta chỉ nhận được ơn đó nhờ Thiên Chúa giàu lòng thương xót.

 Lòng Chúa xót thương trong đời tư

Ðối với tôi, Thiên Chúa giàu lòng thương xót là một sự thực rất thân thương. Tôi đã từng sống với sự thực đó gần 75 năm tuổi đời, trong đó có gần 28 năm giám mục.

Trước hết là chính cuộc đời tư riêng. Tôi rất tội lỗi yếu hèn. Nhưng tôi được may mắn nghe lời thánh Phaolô nói: “Ðức Kitô đã chết cho chúng ta, khi chúng ta còn là người tội lỗi” (Rm 5,8).

Tôi cũng được may mắn nghe lời thánh Gioan dạy: “Tình yêu của Thiên Chúa được biểu lộ thế này: Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian, để nhờ Con Một của Người, mà chúng ta được sống. Tình yêu cốt ở điều này: Không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa trước, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (1 Ga 4,9-10).

Những lời trên đây cùng với sự dẫn dắt của Ðức Mẹ, khi đi vào nội tâm tôi, đã cho tôi những xác tín sau đây:

1/ Mọi sự tốt trong tôi và từ tôi đều bởi một Ðấng khác, không phải là tôi. Ðấng đó là Ðức Giêsu Kitô. Người ở trong tôi. Chính nhờ Người, với Người và trong Người mà tôi được phép gọi Thiên Chúa là Cha của tôi.

2/ Khi gặp bất cứ ai dù trong tình trạng nào, tôi vẫn tin rằng họ có thể là đối tượng đặc biệt của lòng xót thương Chúa.

3/ Tôi sẽ nên người tốt hơn, nếu tôi vâng nghe tiếng Chúa Giêsu gọi: Hãy theo Thầy. Theo Ðức Kitô là tin Người, ở lại với Người, bắt chước Người và loan báo tình yêu của Người.

4/ Theo Người, là làm việc theo tiêu chuẩn Lời Người dưới sự hướng dẫn của Thần Linh của Người.

Lấy Lời Người làm tiêu chuẩn, không có nghĩa là Lời theo chữ, mà theo nghĩa do Chúa Thánh Thần soi dẫn.

Nói một cách tóm gọn đơn sơ, thì đời tôi là một chuỗi dài đón nhận tình Chúa và ý Chúa, để rồi cộng tác với ơn Chúa mà làm việc.

 Lòng Chúa xót thương trong mục vụ và truyền giáo

Tôi cộng tác với ơn Chúa, không phải chỉ bằng bản thân mình, mà còn với nhiều người khác Chúa gởi cho.

Cộng tác bằng cùng nhau cầu nguyện, thờ phượng, hy sinh. Dần dần chúng tôi được Chúa chia sẻ cho tâm tình thương xót của Người. Từ đó mọi người chúng tôi thích ra đi loan báo Tin Mừng. Tin Mừng là Ðức Kitô. Người cứu độ bằng tình yêu giàu lòng thương xót. Chúa thương xót mọi người, nhưng nhất là những kẻ tội lỗi, nghèo khổ, bị xã hội loại trừ.

Trong việc mục vụ và truyền giáo, tôi có một kinh nghiệm quí giá này. Ðó là tôi hết sức cần được thông hiệp với tình yêu thương xót của Chúa. Ðồng thời cũng rất cần nhận được tình yêu thương xót của những người cộng tác của tôi. Bởi vì tôi yếu đuối. Những người cộng tác thường làm được việc hơn tôi. Họ có nhiều nhiệt tình, có nhiều thương cảm, có nhiều sáng kiến, có nhiều đổi mới, có nhiều khôn khéo, có nhiều dấn thân mới, có nhiều cái nhìn mới. Hơn nữa, họ quảng đại, biết tha thứ những lỗi lầm của tôi. Tôi coi mọi người cộng tác của tôi, ở bất cứ vị trí nào, đều là những tông đồ của lòng thương xót Chúa. Cả những người âm thầm vác thánh giá vì tôi và cho tôi. Phải nhận đây là một cộng tác rất quí báu, Chúa sẽ ban thưởng cách riêng cho họ.

Nói đến thánh giá, tôi có thể kể ra khá nhiều kinh nghiệm. Tôi chi xin nói vắn một lời: Mục vụ và truyền giáo cho Thiên Chúa giàu lòng thương xót luôn đòi hỏi chúng ta phải vác thánh giá. Bởi vì chúng ta được gọi đi theo Chúa Giêsu, để làm chứng cho lòng thương xót Chúa. Chúa Giêsu đã làm chứng bằng cách đi trên con đường thánh giá, thì các môn đệ Người cũng sẽ phải bước theo vết chân Người. Tôi tin rằng: “Vinh dự của chúng ta là thập giá Ðức Kitô. Nơi Người ơn cứu độ ta, sức sống của ta và sự phục sinh của ta”.

Cho đến lúc này, mục vụ và truyền giáo cho lòng thương xót Chúa tại địa phương chúng tôi đang gặt hái được nhiều hoa trái thơm ngon. Tôi thấy Chúa ban cho chúng tôi một mùa màng thiêng liêng rất dồi dào. Người ban nhưng không. Xin hết lòng cảm tạ Thiên Chúa giàu lòng thương xót.

Tôi hy vọng rằng, mỗi người chúng ta, với một nốt nhạc khác nhau, sẽ làm nên một bài hoà âm mới ca tụng Thiên Chúa giàu lòng thương xót.

Với tôi, lòng thương xót Chúa sẽ luôn là ánh sáng cứu độ, là khối tình yêu cứu độ, là dòng chảy bình an cứu độ, là biển cả mênh mông chứa đầy hạnh phúc. Lòng thương xót Chúa đang dẫn đưa tôi vượt qua sa mạc và biển Ðỏ cuộc đời, để đến nơi Chúa hứa dành cho các con cái Chúa.

Tôi sẽ cùng Ðức Mẹ Maria ca tụng lòng thương xót Chúa, không phải chỉ ngày Chúa nhật sau Phục sinh mà thôi, nhưng sẽ suốt mọi ngày, mọi giờ, đến muôn thuở muôn đời.

Long Xuyên, ngày 19 tháng 4 năm 2003