Đức Cha Gioan Baotixita
Bùi Tuần, gp Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


  THAO THỨC - Tập 2 - 2001-2004
 ÐỜI TÔI LÀ MỘT HÀNH TRÌNH -2003-
 THÁCH ÐỐ MỚI TRÊN ÐƯỜNG TRUYỀN GIÁO -2004-
 

Cầu Xin Ơn Thánh Hoá Các Linh Mục

Từ lâu nay, lễ kính Trái tim Chúa Giêsu được kèm theo một nhắc nhở đặc biệt. Toà Thánh nhắc nhở toàn thể Giáo Hội hãy nhớ cầu xin ơn thánh hoá cho các linh mục.

Nhắc nhớ này cho phép tôi nghĩ rằng: Thánh hoá các linh mục là một trong những thao thức lớn của Hội Thánh.

Khi nói “thánh hoá các linh mục”, thì linh mục được hiểu về tất cả những ai mang chức linh mục. Dù người đó có thêm chức tước nào, ở địa vị nào, với tuổi tác nào, trong hoàn cảnh nào.

Trong bài chia sẻ có giới hạn này, tôi xin vắn gọn với những giới hạn của tôi. Tôi tự giới hạn vào kinh nghiệm hơn về lý thuyết.

 Ơn thánh hoá linh mục nói chung

Nếu ai hỏi: Trong suốt cuộc đời gần 50 năm linh mục của tôi, tôi đã tha thiết với những gì, khi cầu xin ơn thánh hoá cho tôi và cho các linh mục?

Thì tôi xin thưa: Nói chung, tôi tha thiết cầu xin cho chúng tôi được luôn tỉnh thức lắng nghe thánh ý Chúa và luôn vâng phục nỗ lực thi hành thánh ý Chúa.

Vâng phục thi hành thánh ý Chúa, đó là thao thức suốt đời của tôi. Thánh ý Chúa về bổn phận đối với riêng tôi. Thánh ý Chúa về bổn phận đối với những người mà Chúa trao phó cho tôi trong chức vụ mục vụ và truyền giáo.

Thánh ý rõ nhất đến với nhận thức của tôi là: Chúa muốn các môn đệ của Người sống hạnh phúc.

Con đường đến với hạnh phúc mà Chúa muốn đã được Chúa vạch rõ trong bài giảng trên Núi. Chúng ta thường gọi đơn sơ là Tám mối phúc.

Phúc Âm thánh Matthêu viết: “Ðức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống. Các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng:

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Hứa làm gia nghiệp.
Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
Phúc thay ai khao khát nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.
Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ
” (Mt 5,1-10).

Tôi đã gặp được nhiều linh mục sống Tám mối phúc. Các ngài sống Tám mối phúc như sống với một ơn thánh đặc biệt. Ơn thánh ấy thay đổi các ngài, từ thái độ bên ngoài, đến tâm tư bên trong. Cái tâm các ngài toả ánh sáng và hương vị thanh cao, như báo hiệu Nước Trời. Các ngài đúng là men, là muối, là ánh sáng giữa một thế giới đua nhau chạy tìm những hạnh phúc thiếu thực chất đáp ứng ý nghĩa cuộc đời.

Hạnh phúc của các người sống Tám mối phúc cũng dễ nhận thấy, khi nhìn họ mang những hoa quả của Chúa Thánh Thần. “Các hoa quả của Chúa Thánh Thần là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ” (Gl 5,22-23). Những hoa quả quí giá ấy làm ích rất nhiều cho cộng đoàn, xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những ngày sống Tám mối phúc, chúng tôi có thể cũng đã có những ngày sống nhiều mối phúc khác sai với ý Chúa. Ðó là điều chúng tôi phải sám hối.

 Ơn thánh hoá linh mục nói riêng

Biết sống Tám mối phúc và có được những hoa quả của Chúa Thánh Thần, đó là điều tôi tha thiết cầu xin chung cho các linh mục.

Thêm vào lời cầu xin chung đó, tôi thường cầu xin cho các linh mục, mỗi vị được những ơn riêng cần thiết.

Thánh Phaolô dạy: “Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách, là vì ích chung. Người thì được Thần Khí ban cho ơn khôn ngoan để giảng dạy, người thì được Thần Khí ban cho ơn hiểu biết để trình bày. Kẻ thì được Thần Khí ban cho lòng tin; kẻ thì cũng được chính Thần Khí duy nhất ấy ban cho những đặc sủng để chữa bệnh. Người thì được ơn làm phép lạ, người thì được ơn nói tiên tri; kẻ thì được ơn phân định thần khí; kẻ khác thì được ơn nói các thứ tiếng lạ; kẻ khác nữa lại được ơn giải thích các tiếng lạ. Nhưng chính Thần Khí duy nhất ấy làm ra tất cả những điều đó và phân chia cho mỗi người mỗi cách, tuỳ theo ý của Người” (1 Cr 12,7-11).

Những lời dạy trên đây của thánh Phaolô đã được ứng nghiệm khá rõ trong thực tế mục vụ và truyền giáo, mà tôi được tham dự.

Tôi thấy: Khi mỗi người chúng tôi biết lo cho ích chung và do đó biết cầu nguyện, thì Chúa thường ban cho mỗi người những ơn cần thiết, để thực hiện bổn phận riêng của mình một cách thích hợp.

Nhiều người được đặt vào những hoàn cảnh riêng biệt, với những nhu cầu riêng biệt. Nhưng khi biết cầu xin, thì Chúa thường ban ơn riêng, tuỳ theo ý Chúa, để họ đem lại kết quả tốt nhất nhiều khi thực bất ngờ.

Tuy nhiên, biết bao trường hợp chúng tôi đã không biết đón nhận ơn riêng Chúa ban và không biết dùng ơn riêng đó theo ý Chúa. Ðó cũng là thiếu sót chúng tôi phải ăn năn.

 Ơn thánh hoá linh mục một cách đặc biệt

Có một ơn, tôi phải cầu xin thực nhiều cho các linh mục chúng tôi. Tôi gọi ơn ấy là ơn đặc biệt. Ðó là ơn biết học với Trái tim Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường. Chúa phán: “Các con hãy học với Thầy, vì Thầy có lòng hiền lành và khiêm nhường” (Mt 11,29).

Khiêm nhường và hiền lành là nền tảng đời nhân đức. Nhưng xem ra khiêm nhường hiền lành là một bài người ta sợ học, ngại học, làm biếng học. Ðang khi đó, ma quỉ lại tìm mọi cách để các môn đệ Chúa quen với nếp sống kiêu ngạo, cứng cỏi, hoặc đi vào khiêm nhường hiền lành giả tạo.

Tuy nhiên, tôi đã được thấy nhiều vị linh mục sống khiêm nhường và hiền lành thực đáng kính phục.

Vì khiêm nhường hiền lành, các ngài luôn cầu nguyện, để được ơn nhận ra đâu là thánh ý Chúa. Thánh ý Chúa trong việc làm, trong cách làm, trong cách nói, với từng cử chỉ, từng thái độ.

Vì khiêm nhường hiền lành, các ngài luôn nhận mình yếu kém, nên chịu khó phấn đấu, để mỗi ngày mỗi cộng tác với ơn Chúa một cách trưởng thành hơn.

Vì khiêm nhường hiền lành, các ngài luôn cảm tạ Chúa, biết ơn Hội Thánh, Tổ Quốc, dân tộc của mình, và mọi người đã nâng đỡ mình.

Vì khiêm nhường hiền lành, các ngài luôn biết bắt đầu lại mỗi ngày, sao cho tốt hơn, cho dù tính tự nhiên dụ các ngài an phận hoặc tự mãn.

Vì khiêm nhường hiền lành, các ngài biết khích lệ những anh em làm được việc tốt, biết an ủi những anh em sầu khổ, vấp ngã, biết nâng đỡ tất cả mọi người thiện chí.

Vì khiêm nhường hiền lành, các ngài đã hết sức phấn đấu với chính mình, để “từ bỏ mình, vác thánh giá mình, mà theo Chúa” (Mt 26,24). Nhờ vậy, các ngài “hiến dâng chính mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Chúa” (Rm 12,1). Cho dù của lễ đó là bản thân mình mang bệnh tật và những khổ đau.

ù

Trên đây là một chút tâm sự về sự cầu xin ơn thánh hoá cho các linh mục. Thánh hoá linh mục là việc không đơn giản, dễ dàng. Xin anh chị em thương cầu nguyện nhiều cho chúng tôi, được là “mục tử nhân lành” theo gương Chúa Giêsu (Ga 10,14).

Long Xuyên, ngày 6 tháng 6 năm 2004