Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1981
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1982
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1983
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1984
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1985
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 

Biết Sống

Nếu ai hỏi tôi: Tết năm nay vui không? Tôi sẽ thưa: Vui. Bởi vì dù với cái nhìn tự nhiên, dù với cái nhìn siêu nhiên, tôi thấy thực tại vẫn có vô số cái hay cái đẹp đáng ta mừng, đáng ta vui. Nhất là vì Tết vốn lại là dịp tốt để chúng ta nhớ tới nhau với tâm tình thương mến, biết ơn, tha thứ và cầu chúc.

Nếu ai hỏi tôi: Năm mới, Cha cầu mong sự gì nhất. Tôi sẽ thưa: Ðiều tôi cầu mong nhất cho những người thuộc về tôi cũng là biết sống.

Biết sống như một cây hoa mùa Xuân. Sở dĩ cây hồng, cây cúc, cây mai, cũng như các cây khác hôm nay trổ bông hoa tươi đẹp, là nhờ ba yếu tố: Yếu tố thứ nhất là thiên nhiên, như đất tốt, nước tốt, ánh sáng ban ngày, sương mát ban đêm. Yếu tố thứ hai là con người, như sự tận tụy và khéo léo của những bàn tay chăm sóc. Yếu tố thứ ba là sức riêng của nó, như khả năng kỳ diệu trong cây hút vào, thải ra, biến chế nhựa sống thành vô số hương vị màu sắc. Ba yếu tố đó là những liên hệ. Liên hệ càng tốt thì cây càng tốt. Tương tự cũng thế đối với con người. Biết sống là sống tốt với Tạo Hóa, sống tốt với tha nhân, và sống tốt với chính mình.

Các bài Sách Thánh hôm nay, cũng có một vài nhắc nhủ theo đường hướng đó. Thí dụ đáp ca nói: “Phúc cho ai tìm nương tựa vào Chúa”. Nương tựa vào Chúa, đó là một cách sống tốt với Chúa. Rồi để sống tốt với tha nhân, thì lời thánh vịnh hôm nay khuyên ta đừng gian ác. Vì gian ác là đường dẫn tới diệt vong. Còn muốn sống tốt với chính mình, thì bài Phúc Âm hôm nay khuyên ta hãy biết dùng thực tại một cách khôn khéo, để có thể đạt tới hậu quả tốt. Thí dụ, thực tại của ta hôm nay là cuộc sống nghèo, thì hãy sống thế nào để mồ hôi ta trở thành giá mua hạnh phúc ngày mai, như lời Chúa hứa: “Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”. Còn nếu thực tại của ta hôm nay là cuộc sống nhiều may mắn, có địa vị, có tiền của, có sướng vui, thì hãy sống thế nào, để cuộc sống đó không đưa ta tới bất hạnh, như lời Chúa răn đe: “Khốn cho các ngươi là kẻ hôm nay giàu có tươi cười, vì các ngươi sẽ phải trở thành túng nghèo rên xiết khốn khổ”. Như thế, biết sống không những là một nghệ thuật, mà còn là một kỷ luật đạo đức.

Mấy ngày nay, nhà cửa thì ta lo quét dọn sơn phết, áo quần thì ta lo may sắm giặt ủi, có tính cách giã từ và tiến tới. Giã từ những gì chưa tốt. Tiến tới những gì tốt hơn. Biết sống cũng là như thế. Biết sống là biết giã từ. Biết sống là biết vươn lên.

Hôm qua, tôi gặp một em bé đi nhà thờ. Gặp tôi, em cúi đầu chào, em trao cho tôi một đồng bạc cắc. Em nói là em lượm được ở ngoài đường. Tôi trao lại cho em. Lát sau tôi thấy em đặt đồng bạc cắc đó vào tay một người ăn xin. Ðó là một cử chỉ nhỏ đẹp. Những cử chỉ như thế, là những bông hoa làm nên Mùa Xuân con người, với sự thực thà hồn nhiên, với sự khiêm tốn lễ độ, với sự hiền lành phục vụ. Chính từ những cử chỉ nhỏ đẹp đó mà con người biết sống.

Nếu hôm nay người lớn chúng ta lo làm chuyện lớn, mà đánh mất đi những cử chỉ nhỏ đẹp, thì quả là chúng ta biết làm mà không biết sống.

Có những Mùa Xuân ở những chậu bông trước cửa, có Mùa Xuân ở áo quần bảnh bao, mà chính con người, chính trái tim mình không phải là một Mùa Xuân, thì thật là trớ trêu đáng tiếc.

Anh chị em thân mến,

Ngày đầu năm tôi không dám nói dài. Ðể kết thúc, tôi muốn trao gởi anh chị em một điều tâm sự. Ðó là: Dù với tuổi đời đã hơn nửa thế kỷ, tôi bước vào năm mới này với cảm tưởng như bước vào một lớp học mới, để tiếp tục học cho biết sống. Tôi coi mỗi năm là một lớp học. Tôi học với Chúa. Tôi học nơi người chung quanh. Tôi học ở kinh nghiệm đời mình.

Trong việc học cho biết sống, sức mạnh nâng đỡ tôi và hướng dẫn tôi nhiều nhất, chính là sức mạnh tình thương Chúa Giêsu Kitô, Ðấng Cứu Thế đã sống lại. Tin Ngài, cậy Ngài, gắn bó với Ngài. Ðó là bí quyết sống của thánh Phaolô đã nói trong thánh thư lễ hôm nay. Ðó là bí quyết sống của tôi, và của tất cả những ai muốn tìm về Mùa Xuân vĩnh cửu. Với bí quyết đó, tôi tin tưởng, chúng ta sẽ biết sống một cuộc sống tốt. Sáng nay, người đầu tiên tôi gặp là Chúa Giêsu. Sáng nay, người đầu tiên tôi đã tâm sự cũng là Chúa Giêsu. Giờ đây, Chúa Giêsu đang ở giữa chúng ta. Trước mặt Chúa và trước mặt anh chị em, tôi cầu chúc và nguyện cho anh chị em, cho Tổ Quốc Việt Nam, cho Hội Thánh Việt Nam, một năm mới bình an, thịnh vượng và hạnh phúc.

Xuân Quý Hợi, Long Xuyên ngày 13/02/1983