Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1981
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1982
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1983
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1984
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1985
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 

(Mầu nhiệm thứ 3 mùa Vui)

Khiêm Nhường

Chiều qua, khi xong giấy tờ, tôi đã nói với Ðức Mẹ: “Ngày mai, xin Ðức Mẹ đi với con. Tới một nhà thờ được phép đến, con sẽ để lại một tấm bia thiêng liêng, đó là một mầu nhiệm Mân Côi”. Sáng nay, tại Kênh H, tôi đã nói về mầu nhiệm thứ I Mùa Vui. Trước trưa, tại kênh E, tôi nói về mầu nhiệm thứ II Mùa Vui. Bây giờ tôi nói về mầu nhiệm thứ III Mùa Vui: “Ðức Bà sinh Ðức Chúa Giêsu trong hang đá”.

Anh chị em thân mến,

Tôi đã có dịp đến thăm Bêlem ở đất thánh, tôi đã may mắn quỳ cầu nguyện ngay chỗ Ðức Mẹ sinh Chúa Giêsu. tôi còn nhớ là tôi rất xúc động. Xúc động nhất là vì thấy Ðức Chúa Giêsu của chúng ta rất khiêm nhường.

Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa, rất cao cả, rất trang trọng, rất quyền phép, thế mà Ngài đã tự hạ, mặc lấy thân phận con người yếu đuối, làm con một phụ nữ nghèo, làm dân nước bé nhỏ.

Chúa Giêsu là Chúa trời đất, thế mà đã để cho Mẹ mình cho người ta chối từ, không cho trọ đêm, phải chịu sinh ra cảnh khó nghèo thê thảm.

Chúa Giêsu là Chúa Cứu Thế. Thế mà khi đến cứu nhân loại, Chúa đã có những lời sự thực là âm thầm, thực là bé mọn: Một Hài Nhi nằm trong máng cỏ.

Khi Chúa khiêm nhường như thế để làm gì. Thưa để cứu độ chúng ta, Chúa dùng sự khiêm nhường để cứu chúng ta. Còn ta, muốn được Chúa cứu, lại không muốn khiêm nhường sao được.

Kinh nghiệm cho thấy: Sự khiêm nhường nơi chúng ta nhiều khi chỉ là một ý muốn suông, cũng có thể là một thiện chí, chứ chưa là nhân đức khiêm nhường, nhiều người đã đọc sách đạo đức, đã nghe giảng, đã suy gẫm. Ðó là những cách tốt. Nhưng trong nhiều trường hợp, những cách đó không đủ. Nhiều khi vì thương ta, Chúa đã dùng những cách huấn luyện mạnh, đó chính là thực tế cuộc sống.

Thực vậy, khi suy gẫm về kế hoạch cứu độ của chúa, tôi cảm ơn Chúa vô vàn, vì thấy Chúa đang dùng thực tế hôm nay, để tôi luyện nét hiền từ khiêm tốn của Hội Thánh Chúa trong ta. Thí dụ, hiện nay có sự bớt đi những sinh hoạt tôn giáo có tính cách rầm rộ phô trương bề ngoài. Nếu biết dùng, thì sự bớt đi như thế sẽ là một cách có nhiều khả năng tôi luyện ta nên khiêm tốn. Nó giúp ta cởi gỡ nhiều bận rộn vô bổ. Nó thanh luyện ý hướng ta khỏi những vẩn đục tự ái, ganh tị, phô trương. Nó giúp ta nhẹ nhàng tự do hơn trong tâm hồn để dễ gặp Chúa.

Thí dụ, hôm nay có sự đợi chờ, có những vất vả để được bí tích này, việc đạo kia. Nếu biết dùng, thì những chờ đợi, những vất vả đó sẽ là những cách tôi luyện ta nên khiêm tốn. Nó giúp ta cởi gỡ một não trạng không tốt là thích giữ đạo như giữ một thói quen hưởng thụ an nhàn, muốn cái gì là phải sẵn cái đó. Nó tập cho ta mến Chúa thì phải tìm kiếm Chúa, thương người thì phải tìm đến con người, dù phải chờ đợi, dù phải vất vả.

Rồi thí dụ hôm nay, có nhiều dịp để ta liên hệ gặp gỡ các anh em vô thần và khác tín ngưỡng. Nếu biết dùng, thì những liên hệ gặp gỡ như thế là cách tôi luyện ta nên khiêm tốn. Nó giúp ta chỉnh đốn lại thói quen đóng kín và dễ chủ quan. Nó cho ta có dịp thấy nhiều người không chịu phép rửa, đã nên gương sáng cho ta về nhiều điểm đạo đức. Nó giúp ta nhận ra những giới hạn của mình.

Vừa rồi, trong đáp ca, anh chị em hát: Ai xưng ta ra trước mặt thế gian... Câu đó làm tôi suy nghĩ tới Chúa và Giáo Hội nhiều nơi đang bị hại, đang bị hiểu lầm. Chúa bị bôi nhọ, Giáo Hội bị khinh dễ. nhưng ta vẫn xưng mình là con cái Chúa, là con Giáo Hội. Xưng như thế là khiêm nhường. Nếu cha mẹ tôi làm lớn có chức vị cao, giàu có, được xã hội kính trọng, mà tôi khoe tôi là con, thì việc đó thường quá, ai cũng làm được. Nếu cha mẹ tôi bị người ta làm nhục, bị trở thành rách rưới lọ lem, mà tôi vẫn một mực nhận là cha mẹ tôi với tất cả lòng thành kính, thì đó mới là khiêm tốn, một sự khiêm tốn có nhiều can đảm và hiếu thảo, rất có công với cha mẹ. Do đó, ta hiểu khiêm nhường là do tình thương và thúc đẩy phục vụ. khiêm nhường là tôn trọng sự thực và bênh vực chân lý.

Có khiêm nhường như thế, lòng ta có sự bình an tràn đầy ơn phúc, mà các Thiên Thần đêm Noel đã hát: “Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Lạy Mẹ Maria, đêm giáng sinh, Mẹ đã thinh lặng bên Hài Nhi bé nhỏ Giêsu. Xin giúp con dâng theo ý Chúa, khi Chúa muốn con thinh lặng và bé nhỏ. Amen.

Lễ Thêm sức, Châu Long Kênh F ngày 20/11/1983