Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1981
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1982
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1983
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1984
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1985
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 

Lên Trời Bằng Trái Tim

Hôm nay chúng ta mừng trọng thể Lễ Ðức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Cái từ “Trời” ở đây không có nghĩa là cái trời vật chất, tức là bầu trời trên đầu ta, với màu xanh xanh, bao la vời vợi, có mây bay, có trăng sao, có mặt trời và muôn tinh tú. Ðức Mẹ Lên Trời, tức là Ðức Mẹ lên Thiên Ðàng. Ðức Mẹ bước sang một cõi sống mới, có hạnh phúc trọn vẹn, có chan hoà tình thương và chân lý.

Trời vật chất thuộc phạm vi khoa học. Trời Thiên Ðàng thuộc phạm vi mặc khải. Ta tin khoa học. Ta tin mặc khải. Tại sao tin. Ðó là vấn đề rất rộng lớn, không thể đặt ra ở đây.

Một tư tưởng có thể đem ra suy nghĩ ở đây một cách vắn tắt. Ðó là cách Ðức Mẹ đi lên Thiên Ðàng. Cách đó là: Mỗi ngày và từng giờ Ðức Mẹ đã sống thực mến Chúa, thực yêu người. Tình mến Chúa, tình yêu người đã được Ðức Mẹ thực hiện không do những việc lẫy lừng, nhưng do chính cuộc sống thường ngày. Kinh Thánh không thấy kể lại Ðức Mẹ đã làm những phép lạ nào, khi Người còn sống. Nhưng theo tôi, thì trái tim Ðức Mẹ chính là một phép lạ thường xuyên. Vì trái tim đó đã chịu đựng bao nhiêu đớn đau vì mến Chúa, vì yêu người. Trái tim đó đã chất chứa bao nhiêu tình thương nồng nàn đối với Chúa, đối với gia đình và đồng bào chung quanh. Trái tim đã toả ra qua ánh mắt Ðức Mẹ niềm bao dung, trìu mến, có sức nâng đỡ ủi an các tông đồ và Hội Thánh sơ khai. Trái tim đó đã đưa sự ấm áp, sự hiền dịu, sự lương thiện vào từng bước Ðức Mẹ đi, vào từng việc Ðức Mẹ làm, vào từng nơi Ðức Mẹ ở. Nguyên sự có mặt của Ðức Mẹ cũng trở thành một niềm vui và hy vọng cho những ai gặp được Người.

Trái tim Ðức Mẹ chính là một phép lạ thường xuyên âm thầm. Phục vụ âm thầm. Ảnh hưởng âm thầm. Tác động âm thầm. Âm thầm nhưng sâu sắc. Nhẹ nhàng mà hữu hiệu. Trái tim, đó là điểm lên trời qua Ðức Mẹ đã dùng để lên Thiên Ðàng.

Còn ta. Tôi tin mỗi người chúng ta điều cố gắng làm việc lành, tránh điều tội lỗi, với mong muốn là nhờ điều đó mình sẽ được rỗi, được lên Thiên Ðàng. Vì thế, ta lo học lẽ đạo, ta lo chịu bí tích, nhưng nhiều khi sống tình người thì chẳng thấy lo. Sống tình người là sống với trái tim biết rung động, biết chia sẻ, biết phục vụ. Nếu ta đến với Chúa như một người không có trái tim, chắc chắn Chúa sẽ chẳng cho ta lên Thiên Ðàng. Nếu ta gặp gỡ, đối xử với đồng bào như một người không có trái tim, chắc Chúa cũng sẽ không cho ta lên Thiên Ðàng. Bởi vì Thiên Chúa chính là tình yêu.

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần là tình yêu Thiên Chúa ban ơn cho ta được bắt chước Ðức Mẹ, lên trời bằng trái tim dạt dào tình thương yêu đối với Chúa, đối với đồng bào, đối với tổ quốc chúng ta.

Lễ Thêm sức, Năng Gù ngày 19/8/1984