Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1981
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1982
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1983
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1984
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1985
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 

Ơn Tiên Tri Sắc Bén

Kính trình Ðức Hồng Y,

Kính trình Quí Ðức Cha,

Anh chị em thân mến,

Người ta thường nghĩ: Chiên không thể sống với sói, bò không thể ngủ chung với gấu, trẻ con không thể chơi đùa với rắn độc. Thế nhưng, sự việc lại có thể xảy ra khác. Trong bài đọc thứ nhất, ta vừa nghe tiên tri Isaia quả quyết: Sẽ có thời sói sống chung với chiên, bò ngủ chung với gấu, trẻ thơ thọc tay vào hang rắn độc mà không sao.

Rồi người ta cũng thường nghĩ: Dân ngoại là dân không biết Chúa, không thể thờ phượng Chúa. Thế nhưng sự việc lại có thể xảy ra khác. Trong bài đọc thứ hai, ta vừa nghe thánh Phaolô nói: Dân ngoại tôn thờ Thiên Chúa, vì lòng nhân hậu Người.

Rồi người ta cũng vẫn nói: Cứng như đá! Kẻ cứng lòng chai đá đâu có trở lại với Chúa. Thế sự việc lại có thể xảy ra khác. Trong bài Phúc Âm, ta vừa nghe thánh Gioan Baotixita nói: Thiên Chúa quyền năng có thể làm cho các hòn đá trở nên con cái Abraham.

Những lời trên đây của thánh Gioan Baotixita, của thánh Phaolô, của Isaia, là những lời tiên tri nói về tương lai. Thời gian đó chưa đến, và có thể đang đến. Những lời tiên tri dạy ta rằng: Sống tinh thần mùa vọng là hãy hướng nhìn về phía trước. Một phía trước rất đẹp, có “Sự công chính và nền hòa bình viên mãn sẽ triển nở” huy hoàng rực rỡ. Hãy tin vào quyền năng và lòng nhân từ Chúa. Chính Chúa chủ động hướng dẫn lịch sử, để hình thành tương lai đó, một tương lai vượt quá mọi ước mong của con người.

Từ đây đến đó, Hội Thánh còn phải bước đi trên con đường không thiếu khó khăn. Hành trình sẽ gian khổ. Ðể giúp dân Chúa thực hiện tốt cuộc hành trình đó, Chúa kêu gọi những kẻ Chúa chọn để dọn đường như thánh Gioan Baotixita. Hãy biết sống ơn tiên tri một cách sâu sắc. Ðọc Phúc Âm, ta thấy một trong những nét làm nổi bật ơn tiên tri của thánh Gioan Baotixita là sự sắc bén của Ngài.

Gioan Baotixita có cái nhìn sắc bén. Nhìn một đám đông, hay tiếp đón những kẻ đến với Ngài, Ngài dễ nhận ra ai là kẻ chân thành, ai thuộc loại giả dối. Ngài nhìn bề ngoài, mà thấu hiểu bên trong. Ngài nhìn xã hội như người sửa đường nhìn đường lộ. Nhìn thấy chỗ nào xấu phải sửa, chỗ nào phải bạt đi, chỗ nào phải nện xuống.

Lời nói của Gioan Baotixita cũng rất sắc bén. Người nói thẳng, nói thật. Với đám đông Ngài khuyên: Hãy ăn năn sám hối. Với biệt phái, Ngài mạnh mẽ răn đe: Hỡi loài rắn độc! Hỡi mồ mả thối tha tô vôi bên ngoài! Với vua Hêrôđê, Ngài thành thực nói: Vua không được lấy vợ anh mình. Gioan Baotixita không có thói quen nói vòng vo, nói lý thuyết, nói trừu tượng. Ngài bám sát thực tế, bắt gặp đúng vấn đề, trà trộn trong cuộc sống phức tạp.

Ðặc biệt, Gioan Baotixita có một khả năng sắc bén nhận biết Chúa Cứu Thế. Ngài chưa hề biết diện mạo Chúa Giêsu. Thế mà khi Chúa Giêsu cùng với đám đông đến xin Gioan Baotixita ban phép rửa thống hối, Gioan Baotixita đã nhận ra Chúa. Ngài giới thiệu: “Ðây Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xóa tội trần gian”.

Anh chị em thân mến,

Hội Thánh hôm nay, đang cần những người như thánh Gioan Baotixita, biết nhìn về phía trước với tất cả niềm tin vững mạnh, biết sống ơn tiên tri một cách sắc bén. Sắc bén nói đây là có khả năng nhận ra ý Chúa trong mọi tình hình, là có khả năng thấy trước được hình thái tương lai của Giáo Hội, là có khả năng đáp ứng đúng và nhanh gọn trước mọi vấn đề phần rỗi do thực tế đặt ra. Ðể được như thế, ta rất cần ơn Chúa Thánh Linh. Hãy nhờ Ðức Mẹ, để ta trở thành bông hoa, mà tiên tri Isaia đã nói trong bài Cựu Ước vừa nghe: “Trên bông hoa ấy, Thần Linh của Thiên Chúa sẽ ngự xuống, tức thần khôn ngoan và thông suốt, thần chỉ dẫn và sức mạnh, thần hiểu biết và đạo đức, vì thần ấy sẽ làm cho ta kính sợ Thiên Chúa”. Amen.

Hà Nội (Chúa nhật ll Mùa Vọng, năm A), ngày 4/12/1983