Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV


 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1981
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1982
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1983
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1984
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1985
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 1 - 1986
 

Chúa Ở Với Tôi

Cách đây hơn 40 năm, tôi cũng đã có lần Rước Lễ Lần Ðầu, cũng đã có một lần chịu phép Thêm Sức. Bây giờ tôi không còn nhớ, trong các ngày lễ đó tôi đã mặc áo gì, đã dự lễ với những ai. Tôi cũng chẳng còn giữ được một kỷ niệm nào về lễ đó. Tất cả đều qua đi. Không còn những hồi hộp, không còn niềm vui ngây thơ thuở ấy .

Tuy nhiên, bây giờ vẫn còn lại một sự, một sự mà tôi thấy càng ngày càng sâu đậm, đó là sự CHÚA Ở VỚI TÔI. Chúa ở với tôi, đó là một sự thực. Chúa ở với tôi, đó là một điều tôi biết được không phải chỉ do đức tin, mà cũng do kinh nghiệm sống.

Có người hỏi tôi: Chúa ở với Cha, thì Cha cảm thấy thế nào?

Tôi xin thưa: Thực mà khó tả được một cảm nghiệm nội tâm. Nhưng tôi cứ thử diễn tả, may ra cũng nói được phần nào.

Chúa ở với tôi, tôi nhận thấy điều đó ở sự tôi cảm thấy trong tôi có một sức mạnh nhiệm mầu không phải của tôi, nhưng là của một nguồn mạch thiêng liêng nào đó, luôn kéo tôi tin cậy tuyệt đối vào Chúa, một sức mạnh êm dịu luôn thôi thúc tôi tìm gặp Chúa, luôn kêu gọi tôi hãy mến Chúa yêu người hơn.

Chúa ở với tôi, tôi nhận thấy điều đó ở sự tôi cảm thấy trong tôi có một sự sống không phải của tôi, nhưng là của một Ðấng nào đó siêu nhiên. Sự sống đó thêm vào sự sống của tôi, nâng tôi lên một bầu trời mới, cho tôi thấy mình là con Chúa, được hứa hẹn sẽ có ngày về cùng Chúa hưởng hạnh phúc vô biên.

Chúa ở với tôi, tôi nhận thấy điều đó ở sự tôi thấy trong tôi có một tình yêu của tôi, nhưng là của một trái tim nào đó siêu việt, vô cùng nhân ái, luôn đồng hành với tôi trên mọi chặng đường đời sống, để khuyên răn, ủi an, khích lệ và cũng để tha thứ cho tôi.

Chúa ở với tôi, tôi nhận thấy điều đó ở sự tôi cảm thấy trong tôi có một luồng sáng không phải của tôi, nhưng là của một Mặt Trời nào đó cao vời trong sáng, luôn giúp tôi thấy mình nhỏ bé, yếu đuối, có nhiều giới hạn, để tôi càng biết khiêm tốn cậy trông gắn bó với Chúa, là điểm tựa đáng tin cậy nhất của tôi.

Tôi còn có thể kể ra rất nhiều cảm nghiệm khác về sự Chúa ở với tôi. Mỗi người anh chị em, Kẻ nhiều người ít, cũng có một số cảm nghiệm về Chúa. Người ta nhìn ta, chỉ ta mà không thấy Chúa đang ở trong ta. Người ta chụp hình ta, chỉ thấy hình ảnh ta, mà không thấy hình ảnh Chúa trong ta. Ðiều đó chẳng có gì lạ. Có ai nhìn được tình yêu đâu. Có ai chụp được hình ảnh tình yêu trong ta bao giờ. Người khác có nhận ra Chúa ở với ta hay không nhận ra, thì điều đó không quan trọng lắm. Ðiều quan trọng là chính ta phải biết giá trị của sự Chúa ở với ta. Ðó là một kho tàng. Ðó là một ân huệ. Ta cần bảo vệ. Ta cần biết ơn.

Cách nào. Theo tôi, Chúa ở với ta có thể là để phục vụ ta, thì để biết ơn Chúa, ta cũng hãy biết sống tinh thần phục vụ. Phục vụ gia đình, phục vụ đồng bào Ðất Nước, phục vụ Hội Thánh. Phục vụ bằng những việc thường ngày, trong khả năng của mình. Chúa ở cùng Ðức Mẹ, và Ðức Mẹ cũng làm như thế. Ðôi khi tôi cảm thấy những đứa trẻ nói là đi học đạo để phục vụ Hội Thánh, nhưng việc gia đình mình thì không lo làm, học hành ở trường thì lại bê trễ, đối xử với người xung quanh thì lại thờ ơ vô lễ. Ðó không phải là tinh thần phục vụ phản chiếu sự Chúa ở trong họ. Ðó không phải là tinh thần phục vụ của cuộc sống đức tin đích thực.

Anh chị em thân mến,

Trong thánh lễ, chủ tế chào chúc anh chị em: “Chúa ở cùng anh chị em”. Anh chị em đáp: “Và ở cùng Cha”. Ðó là một lời chúc rất ý nghĩa. Hôm nay tôi nói lên lời chúc đó với tất cả ý thức và tình thương. Tôi mong một ngày nào đó, mỗi người anh chị em có thể kể lại cho người khác nghe những cảm nghiệm của chính mình về sự Chúa ở với anh chị em thế nào. Xem có giống như tôi mới kể không. Mong là sẽ phong phú hơn, sẽ chi tiết hơn, sẽ thú vị hơn.

Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Mẹ đã được Thiên Thần chào khen là “Chúa ở cùng Mẹ” Mẹ biết đó là lời khen đẹp nhất, đó là lời chúc đầy đủ nhất. Xin Mẹ giúp con theo gương Mẹ, càng ngày càng thấu hiểu, càng biết sống đúng lời chúc khen đó. Amen.

Lễ Thêm Sức, Long Xuyên, ngày 28/8/1983