Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1992
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1993
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1994
 

Nhân Chứng Của Ðức Tin

Ga 16,20-23 (thứ 7/ VI PS)

Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa phán: “Có những nỗi buồn sẽ trở thành niềm vui”. Chẳng hạn, nỗi buồn của người mẹ trước khi sinh con sẽ trở thành niềm vui cho bà khi đã sinh con. Và chẳng hạn, nỗi buồn của người môn đệ xa Thầy sẽ trở thành niềm vui cho họ khi đã gặp lại Thầy. Tôi thấy những lời Chúa phán hôm nay đang ứng nghiệm nơi bà cố Anna.

Thực vậy, bao nhiêu nỗi lo, bao nhiêu nỗi buồn của bà cố Anna trên suốt một cuộc đời 90 năm, nay đang trở thành những niềm vui vô tận. Ðây là sự thực. Tôi nhìn rõ sự thực ấy. Tôi nhìn thấy bên kia thế giới, bà cố Anna đang được hưởng những niềm vui lạ lùng khôn tả. Bà vui, vì thấy những đứa con mà bà đã sinh ra nay đang là niềm vui và niềm hy vọng cho gia đình, cho bà con thân thuộc, cho bao nhiêu người xa gần. Bà vui vì thấy họ đạo của mình mà bà đã từng gắn bó bao nhiêu năm tháng, nay đang sống trong tinh thần hiệp nhất yêu thương, trở thành niềm vui và niềm hy vọng cho con cháu, cho địa phương, cho địa phận. Bà đang vui vì thấy ngôi thánh đường của họ đạo, nơi mà bà đã lãnh nhận và được huấn luyện về đức tin, về nhân bản và cả về văn hóa, nay đã đổi mới khang trang đẹp đẽ, trở thành một niềm vui và niềm hy vọng cho tất cả đồng bào xung quanh, nhất là cho cộng đồng dân Chúa. Bà đang vui, vì thấy Ðức Kitô mà xưa bà chỉ nhìn qua đức tin, bây giờ đã hiện rõ trước mặt bà, và bà cảm thấy: Ngài chính là hạnh phúc, là niềm cậy trông, là niềm vui phục sinh và là hy vọng sống lại của Hội Thánh, của Quê Hương. Và nhất là bà vui vì thấy trước đây đức tin của bà chỉ là những hứa hẹn, bây giờ những hứa hẹn ấy trở thành sự thực, những sự thực đẹp đẽ lạ lùng vượt quá những điều mình không dám mơ ước khi còn sống.

Chính vì thế, khi tôi chủ sự lễ an táng bà cố Anna bây giờ, tôi biết là tôi đang đứng trước mặt một chứng nhân của đức tin. Bà đã tin vào Thiên Chúa. Bà đã tin vào lời Chúa phán. Bà đã tin vào tình yêu Thiên Chúa. Bà đã tin vào quyền năng Thiên Chúa. Bà đã tin vào Hội Thánh của Chúa. Bà đã tin vào những vị đại diện của Hội Thánh Chúa. Bà đã tin vào con cái, cháu chắt, gia đình thân thuộc. Bà đã tin vào đồng bào của mình, dân tộc của mình, Quê Hương của mình. Ðức tin của bà rất vững. Niềm tin của bà rất mạnh. Tất cả điều đơn sơ, chân thành. Và tất cả điều đã xuyên qua một cuộc đời 90 năm lặng lẽ âm thầm. Ðức tin ấy đã đưa bà tới hạnh phúc trên trời hôm nay.

Ðêm rồi, tôi thức dậy thật sớm, tôi vào nhà nguyện riêng của tôi để cầu nguyện cho bà cố Anna. Trong thinh lặng, tôi hỏi linh hồn bà cố, có muốn nói gì với tôi không? Trong thinh lặng, tôi nghe bà cố nói nhẹ với lòng tôi rằng: Con hết sức cảm tạ Chúa vì đã ban cho con ơn đức tin. Bây giờ con thấy rõ ràng ơn đức tin là một quà tặng quí giá vô cùng, lớn lao vô cùng.

Chính vì vậy, khi tôi chôn cất thân xác cố Anna, tôi nghĩ rằng, tôi đang trồng một hạt giống đức tin vào cánh đồng truyền giáo hôm nay. Tôi đem trồng hạt giống đức tin rất tốt này vào cõi lòng từng người con cái, từng người cháu chắt và trong từng người những bà con thân thuộc.

Tôi có cảm tưởng rằng, hạt giống đức tin này bé nhỏ thôi, âm thầm thôi, rất khiêm tốn, nhưng mai này, sẽ nẩy ra được nhiều mầm non đức tin.

Trong cái nhãn quan này, tôi muốn nói với anh chị em rằng, nhất là với gia đình bà cố Anna đây, chúng ta hết thảy, thay vì thương tiếc bà cố, chúng ta cũng hãy hợp ý với bà cố mà biết đón nhận ơn đức tin và biết sống ơn đức tin như bà cố đã sống: Âm thầm, lặng lẽ, nhưng đầy can đảm bằng đời sống thường, bằng những việc thường, nhưng trước mặt Chúa, đó là những bước đi vững về Cha trên trời.

Lạy Ðức Kitô, trong tinh thần hiệp thông với linh hồn bà cố Anna, và trong tinh thần hiệp thông với họ đạo, với gia đình, con xin cảm tạ Chúa đã ban ơn đức tin cho bà cố Anna. Và ơn đức tin ấy giờ đây đã biến thành niềm vui cho bà cố và trở nên niềm hy vọng cho tất cả chúng con. Lạy Chúa Kitô xin nhậm lời chúng con. Amem.

Lễ an táng bà cố Anna Bùi-Thị-Bộ
thân mẫu cha Phaolô Lê-Thành-Ðạo,
Ông Chưởng ngày 15/5/1993