Đức Cha Gioan, Long Xuyên

Chuyển sang


:::Trang GPLongXuyên


:::Trang GHHV NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1992
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1993
 NÓI VỚI GIÁO DÂN - Tập 2 - 1994
 

Mang Tình Yêu Thiên Chúa

Ga 15,1-8 (Thứ tư/tuần V Phục Sinh)

Trong đời, đã nhiều lần, tôi được nghe những người tốt lành nói với Hội Thánh những ước mong tốt lành. Chẳng hạn như lời: Con mong ước bản thân con trở nên đền thờ của Chúa. Và trong đời, cũng đã rất nhiều lần, chính tôi cũng đã dâng lên Chúa lời cầu xin tha thiết. Chẳng hạn như lời cầu: Con cầu xin Chúa cho bản thân con, cho những người thuộc về con được trở nên đền thờ của Chúa.

Thế nhưng, sau nhiều năm kinh nghiệm, tôi nhận thấy rằng: Những ước vọng trên kia, tuy rất tốt, nhưng vẫn mãi là ước vọng. Những lời cầu trên kia, tuy rất trong sáng, nhưng vẫn mãi là những lời cầu. Bởi vì, trên thực tế, bản thân tôi, cũng như bản thân anh chị em và các tín hữu, còn lâu lắm mới có thể trở nên đền thờ của Chúa. Và cũng chắc gì, bao giờ sẽ trở nên đền thờ của Chúa.

Tôi thấy thực tế ấy rất rõ ràng, phũ phàng, và đầy phức tạp.

Bởi vì, bất cứ lúc nào, khi chúng ta nhìn vào lòng mình, chúng ta vẫn thấy lòng mình như một cái chợ, cái chợ này tuy có vẻ yên tĩnh nhưng thực ra rất ồn ào. Trong cái chợ lòng ta, có trưng bày đủ thứ các giá trị, từ những giá trị thực cao và rất thiêng liêng, như các nhân đức, như các lời Chúa, như các chân lý tôn giáo, cho đến các chân lý giá trị tầm thường, rất thấp, như cái ăn cái mặc, lời của thiên hạ, vv... Ðúng là lòng ta giống như một cái chợ nhỏ của một cái chợ lớn cuộc đời, bao la, mênh mông, ồn ào, mà trong đó ít thấy có tiếng của Chúa.

Rồi, bất cứ lúc nào, khi nhìn sâu vào lòng mình, chúng ta cũng thấy lòng ta giống như một con đường, con đường này không thênh thang rộng rãi như xa lộ ngoài kia, mà là một con đường phức tạp, có chỗ tối có chỗ sáng, có chỗ phẳng phiu, có chỗ gồ ghề. Và trên con đường đó, biết bao cái đi tới, đi lui, hình ảnh này tới, hình ảnh kia lui, đi dọc đi ngang. Ðúng là lòng mỗi người chúng ta, đều giống như một con đường nhỏ của cuộc đời, là một hệ thống đường sá rất phức tạp mà trong đó, nhìn kỹ mà xem, chưa chắc đã tìm được ý Chúa.

Rồi, nhìn kỹ vào lòng mình, bất cứ lúc nào, tôi cũng thấy lòng ta giống như một kho lẫm phức tạp: Không phải là một kho vàng, kho bạc, mà trong kho tàng linh hồn mình, lương tâm mình, có chứa chất đủ thứ, tốt có xấu có, bao nhiêu ước vọng tuổi ngọc nào đó, bao nhiêu đắng cay còn ở lại đó, bao nhiêu niềm vui nước mắt còn ở lại đó. Một kho lẫm trong lòng mình, của một kho lẫm cuộc đời bao la, phức tạp, mà trong đó, nhìn kỹ mà xem, chưa chắc đã tìm được Thiên Chúa.

Thế thì, các lời ước nguyện của chúng ta muốn trở thành đền thờ của Chúa còn xa vời.

Khi nhìn thấy như vậy, tôi hỏi Chúa rằng: Làm sao đây? Con sống giữa đời, mà đời con là một con đường phức tạp, con tìm sao được Chúa?

Tôi cầu nguyện. Chúa trả lời tôi: Thế gian này là như vậy. Con là một cái chợ nhỏ phức tạp, trong cuộc đời phức tạp, như một cái chợ lớn lao ồn ào nhưng con vẫn có thể gặp được Cha.

Ðời con như một con đường phức tạp giữa một hệ thống đường sá phức tạp nhưng con vẫn có thể tìm thấy Cha.

Ðời con giống như một kho lẫm phức tạp của cuộc đời, là kho lẫm đầy phức tạp, nhưng con vẫn tìm thấy sự an vui của thánh ý Cha, với điều kiện này là con phải mang trong mình tình yêu Thiên Chúa.

Ðó là điều mà trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu đã nhắc lại: Tình yêu Thiên Chúa trong ta không phải chỉ là những giáo lý, cũng không phải chỉ là những tâm tình, cũng không phải chỉ là những tuyên hứa. Tình yêu Thiên Chúa trong ta như bài Phúc Âm hôm nay nói, đó là sự gắn bó mật thiết với Ðức Kitô: “Như Cha ở trong con và con ở trong Cha thì mọi người thuộc về con cũng hãy ở trong chúng ta”.

Sống thông hiệp, sống kết hợp với Thiên Chúa như vậy mới là mang tình yêu Thiên Chúa.

Tôi nghĩ rằng: Cái thiếu nhất trong đời sống Công Giáo chúng ta, nhất là trong thời văn minh vật chất này, đó là thiếu lửa mến Chúa trong lòng.

Hôm qua, tôi có dịp trao đổi với một mục sư Tin Lành. Mục sư tâm sự với tôi. Ông nói: Thời Giáo Hội sơ khai chỉ có 12 tông đồ, thế mà 12 vị ấy đã đi đốt cháy cả thế giới. Còn bây giờ, biết bao nhiêu mục sư, biết bao nhiêu linh mục, giám mục, tông đồ giáo dân, mà không đốt lên được lửa mến Chúa yêu người trong thế giới, trong nước Việt Nam, trong địa phương này. Cái thiếu của chúng ta là thiếu tình mến Chúa thực sự trong lòng.

Sáng hôm nay, tôi đến dòng Kín SG để cầu nguyện trước thánh nữ Têrêxa, cho tôi, cho anh chị em. Và trong giờ cầu nguyện, thánh nữ Têrêxa cũng tâm sự với tôi: Bí quyết làm cho một người nên thánh đó là tình mến Thiên Chúa trong lòng. Têrêxa không làm gì. Têrêxa không đi đâu. Têrêxa không dạy điều gì. Nhưng trái tim Têrêxa là một lò lửa mến Chúa hừng hực sôi lên, thao thức đầy ước vọng mến chúa.

Anh chị em thân mến, khi biết như vậy, tôi hằng ngày chỉ cầu xin một điều cho tôi và cho những kẻ thuộc về tôi, đó là xin Chúa hãy đốt nóng lên tình yêu Chúa trong tôi, trong anh chị em. Một khi có tình mến Chúa cháy lên rồi thì tất cả sẽ được giải quyết.

Hiện nay, những trào lưu thế tục đang tràn vào Việt Nam, muốn làm cho ngọn lửa mến Chúa tắt đi, và thêm vào đó là ngọn lửa thế tục, yêu mến những sự trần gian, chạy theo tiền bạc danh vọng, chạy theo hưởng thụ. Sau cùng, đạo chỉ còn là hình thức, đạo chỉ còn là lễ nghi. Còn lửa mến Chúa trong lòng tắt đi rồi.

Trước một đe dọa như vậy, tôi chỉ xin anh chị em hãy biết cảnh giác cho đức tin của mình, không phải vững mạnh ở chỗ tin những điều Hội Thánh dạy tin, mà còn là phải có lửa nóng trong lòng mình, để lửa ấy sẽ giúp đốt lên tình mến Chúa yêu người nơi các con em chúng ta.

Hằng ngày, hãy cầu xin Chúa đốt nóng lên tình mến Chúa trong ta, và hằng ngày hãy xin Chúa tắt đi trong lòng ta những ngọn lửa thế tục, những ngọn lửa trái nghịch với điều răn của Chúa.

Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta có thành công, nếu chúng ta có lòng thực sự yêu mến Chúa thì Chúa sẽ đốt lửa mến Chúa trong lòng ta. Và vấn đề quan trọng của chúng ta là biết đón nhận lửa mến Chúa chứ nếu Chúa đốt, mà ta không nhận, thì Chúa cũng trọng sự tự do chối từ của ta.

Xin anh chị em hãy chia sẻ những thao thức này của tôi: Tình hình rất tế nhị. Tình hình rất phức tạp cho đức tin. Ngoài Chúa ra, tự mình chúng ta không tạo dựng được đức tin cho chính mình, cho con em mình. Hãy cậy trông Chúa Thánh Thần. Xin Ngài đốt lửa kính mến Chúa trong lòng chúng ta. Amen

Lễ Thêm Sức, Cao Thái (TP HCM) ngày 26/5/1993